‘Nuốt’ không trôi đất Phước Kiển giá rẻ, Quốc Cường Gia Lai lao đao trong vòng xoáy nóng

Hợp đồng chuyển nhượng 32ha đất vàng Phước Kiển có giá bèo giữa Tân Thuận và Quốc Cường Gia Lai do ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đô la) làm Phó TGĐ đã đến hồi kết. Nhưng giá trị chuyển nhượng của cổ phiếu QCG vẫn tiếp tục giảm sâu bất chấp Quốc Cường Gia Lai báo lãi quý 1 tăng 6 lần so có cộng kỳ và để lộ tài liệu còn nhiều đất vàng.

Vụ phân phối đất vàng giá bèo đã không trôi, Quốc Cường Gia Lai của nhà ông Nguyễn Quốc Cường (Cường đô la) rơi vào vòng xoáy nóng, cổ phiếu bị phân phối tháo trên TTCK trong 1 thời gian dài.

Sự việc đã kéo dài gần 2 tháng qua và đã đến hồi kết có việc 1 loạt lãnh đạo doanh nghiệp và chính quyền bị xử lý. Công ty Tân Thuận – doanh nghiệp 100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM – đã phân phối chỉ định hơn 30ha đất đã đền bù ở Khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) cho CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCG) có giá 1,29 triệu đồng/m2. Quốc Cường Gia Lai cũng cho biết còn rất nhiều dự án BĐS khác để triển khai. Tuy nhiên, giá cổ phiếu doanh nghiệp nhà Cường đô la vẫn ở đáy, dưới mệnh giá 10.000 đồng/cp.

Cổ phiếu QCG trong vòng xoáy giảm giá

Việc chuyển nhượng 32 ha đất đã đền bù ở Khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) của Công ty Tân Thuận – doanh nghiệp 100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCG) có giá 1,29 triệu đồng/m2 đã kết thúc sau khi hai bên đã đã đi vào hoạt động việc chấm dứt hợp đồng. Sau vụ việc này, ngày 4.6 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM đã ra thông báo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu sai phạm, kiểm điểm, tham khảo thi hành kỷ luật đối có đảng viên vi phạm ở Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (gọi tắt là Công ty Tân Thuận) về vai trò, trách nhiệm ở Dự án khu dân cư Phước Kiển, Nhà Bè.

Còn cổ phiếu QCG của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, nơi ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đô la) là thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc, bà Nguyễn Thị Như Loan (mẹ ông Cường) nắm giữ vị trị Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ vẫn lún sâu vào vòng xoáy giảm giá trong 1 thời gian dài.Ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đô la) là thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai từng gửi văn bản cung cấp tài liệu về việc chuyển nhượng 32ha đất ở Dự án khu dân cư Phước Kiển, Nhà Bè

Tính từ giữa tháng 4.2018 tới nay, cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai đã giảm dao động 3.696 đồng/cổ phiếu (29.34%). Vốn hóa trên phân khúc của doanh nghiệp này đã bốc hơi hàng nghìn tỷ đồng.

Còn tính riêng phiên chuyển nhượng ngày 5.6, 1 ngày sau thời điểm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM đã ra thông báo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu sai phạm, kiểm điểm, tham khảo thi hành kỷ luật đối có đảng viên vi phạm ở Công ty Tân Thuận về vai trò, trách nhiệm ở Dự án khu dân cư Phước Kiển, Nhà Bè. Trong khi VnIndex tăng 8,96 điểm (0,88%) lên 1.022,74 điểm.

Còn một vài cổ phiếu BĐS như NLG, HAR tăng trần, FLC, DXG, VIC đều tăng giá thì QCG của Quốc Cường Gia Lai lại giảm 100 đồng (1,1%) xuống 8.990 đồng/cổ phiếu. Mặc dù vậy, đấy chưa phải là mức giá thấp nhất của QCG trong ngày. Trong phiên, có khi QCG đã về mức giá 8.650 đồng/cổ phiếu, sát đáy 1 năm.

Phiên chuyển nhượng sáng 6.6, từng có thời điểm cổ phiếu QCG chỉ được chuyển nhượng ở mức giá 8.700 đồng/cổ phiếu, giá trị giảm 4.29% so có phiên chuyển nhượng trước đây.

Quốc Cường Gia Lai báo lãi 46 tỷ đồng, tăng hơn 6 lần so có cộng kỳ

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I.2018 vừa được Quốc Cường Gia Lai ra mắt, doanh nghiệp này đạt doanh thu gần 351 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế là 46 tỷ đồng, lần lượt tăng 30,5% và 617% so có cộng kỳ năm 2017.

Theo lý giải của Quốc Cường Gia Lai, lợi nhuận tăng mạnh so có cộng kỳ là do Công ty đẩy mạnh việc phân phối hàng hơn. Theo đây, doanh thu của doanh nghiệp chủ yếu từ BĐS chiếm tới hơn 308 tỷ đồng, còn lại là doanh thu từ phân phối hàng hóa và phân phối điện.

Trong đây, dự án khu căn hộ chung cư cấp cao De Capella và dự án liền kề Marina Đà Nẵng của QCG tiếp tục được mở phân phối và đem lại doanh thu và lợi nhuận chính cho doanh nghiệp này trong quý vừa qua.Hàng tồn kho của Quốc Cường Gia Lai vẫn giữ ở mức hơn 6431 tỷ đồngchủ yếu ở dự án khu dân cư Phước Kiển (Nhà Bè) chiếm hơn 5.105 tỷ đồng (Ảnh: Zing)

Cũng theo báo cáo tài chính này thì lượng hàng tồn kho của Quốc Cường Gia Lai vẫn giữ ở mức hơn 6431 tỷ đồng là một vài BĐS dở dang. Trong đây, chủ yếu ở dự án khu dân cư Phước Kiển (Nhà Bè) chiếm hơn 5.105 tỷ đồng. Liên quan đến dự án này, theo Quốc Cường Gia Lai, tính đến quý I.2018, doanh nghiệp đã nhận tiền của Sunny cho dự án này là 2.882,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, 1 số BĐS còn tồn của Quốc Cường Gia Lai ở 1 số dự án khác như Marina Đà Nẵng (hơn 125 tỷ), De Capella (gần 294 tỷ), Lavida Tân Phong (320,7 tỷ)…


Goldenpeninsula.com – Theo Dân Việt

Các KH đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm