Những lưu ý để tránh gặp rủi ro khi đặt cọc mua nhà, đất

Bạn rất có thể mất tiền nhưng không mua được nhà khi chọn lọc đặt cọc mà không nghiên cứu kỹ người phân phối và cả ngôi nhà mình chuẩn bị mua.

Trong những chuyển nhượng mỗi ngày, đặt cọc là nhữngh thức chắc chắn dân sự được sử dụng không ngừng nghỉ. Mọi người thường đặt cọc khi thuê nhà hay chuyển nhượng thứ gì đây có giá trị như nhà đất.

Chuyên gia nhà đất cá nhân Phan Công Chánh (Tp.HCM) đã đưa ra những khuyến cáo cho người mua nhà đất trước, trong và sau khi ký hợp đồng đặt cọc:

Những việc cần làm trước khi đặt cọc

Sau khi thỏa thuận xong giá cả, quý khách cần kiểm tra những điều sau:

1. Kiểm tra xem chủ nhà có phải chính chủ không?

Thông tin chủ nhà: Bạn cần đối chiếu xem tên, ảnh, số CMND trên sổ đỏ có trùng khớp có tài liệu trên CMND hay không.

Bạn cũng nên có bản photo sổ hồng để kiểm tra ở phường hoặc tổ dân phố. Thông thường, ủy ban phường hoặc tổ trưởng tổ dân phố sẽ nắm rõ chủ nhà đây có phải chính chủ hay không.

2. Nhà có bị vướng quy hoạch?

Để biết nhà đất quý khách muốn mua có bị vướng quy hoạch hay không, quý khách có thể đến Phòng Quản lý thành phố hoặc bộ phận kiểm tra quy hoạch ở những UBND quận/huyện nơi nhà đất đây toạ lạc.

3. Nhà có bị ngăn chặn chuyển nhượng không?

Thông tin này sẽ được kiểm tra khi quý khách có giấy photo chủ quyền nhà đến Phòng Công chứng hoặc Văn phòng công chứng để hỏi. Việc công chứng sẽ chẳng thể thực hiện được nếu căn nhà vướng kiện tụng do tranh chấp tài sản, kê biên thi hành án…


Trước khi đặt cọc mua nhà, quý khách cần kiểm tra cụ thểnhiều tài liệu để tránh gặp rắc rối sau này. Ảnh minh họa

4. Soạn thảo hợp đồng đặt cọc?

Bên có lợi sẽ là bên soạn thảo hợp đồng đặt cọc. Hợp đồng đặt cọc là văn bản quan trọng Thứ nhất mà hai bên chuyển nhượng ký kết. Trong công đoạn này, quý khách nên nhờ 1 luật sư hoặc 1 chuyên gia có bí kíp giải đáp.

Những lưu ý trước khi ký hợp đồng đặt cọc

– Hợp đồng đặt cọc có thể có hoặc không công chứng. Nếu không công chứng, hợp đồng vẫn có hiệu lực theo điều 328, Bộ luật Dân sự năm 2015.

– Bạn cũng cần kiểm tra tất cả những điều khoản liên quan như: bản đồ địa điểm, số tờ, số thửa, tài liệu nhân thân, địa chỉ nhà, giá chuyển nhượng, ngày bàn giao nhà, những đợt chi trả, thuế, lệ phí…

– Để tránh rắc rối sau này, khi ký phải có đủ vợ và chồng của bên phân phối.

– Chắc chắn có uỷ nhiệm chi của ngân hàng hoặc biên bản xác nhận giao nhận tiền sau khi đã giao tiền cho bên phân phối.

Sau khi ký hợp đồng đặt cọc cần làm gì?

– Nếu quý khách phải vay ngân hàng, sau khi ký hợp đồng đặt cọc xong, quý khách nên liên hệ để hỏi thủ tục ở ngân hàng. Bạn cũng nên căn cứ vào tài chính của mình để chọn ngân hàng cho vay tốt nhất.

– Giải quyết có người thuê giai đoạn này nếu căn nhà đang có người thuê.

– Chuẩn bị tài chính.

Goldenpeninsula.com – Theo NLĐO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm