Những cú ‘ngã ngửa’ của khách hàng khi nhận căn hộ chung cư

Diện tích thông thủy của hàng nghìn căn hộ cao tầng bị thiếu từ 1,5-4 m2 so có hợp đồng chuyển nhượng, căn hộ cao tầng thực ở khác xa so có căn nhà mẫu và cam đoan của chủ đầu tư…khiến người mua nhà “ngã ngửa” khi nhận bàn giao căn hộ cao tầng.

Hàng nghìn căn hộ cao tầng thiếu hụt qui mô

Đó là hiện trạng ở dự án An Bình City (Phạm Văn Đồng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội – Geleximco làm chủ đầu tư. Vừa qua, khi dự án dự kiến được bàn giao, nhiều khách hàng mua nhà ở đấy đã phản ánh về việc qui mô thông thủy của 1 vài căn hộ cao tầng bị thiếu từ 1,5-4 m2 so có hợp đồng chuyển nhượng.Không phải ở 1 vài trường hợp mà có hàng nghìn căn hộ cao tầng ở dự án An Bình City qui mô thông thủy bị thiếu từ 1,5-4 m2 so có hợp đồng chuyển nhượng.

Đây là kết quả đấu tranh trong suốt 6 tháng của nhiều khách hàng An Bình City. Chủ đầu tư đã phải ra thông báo 23 thừa nhận “sai số liên quan đến qui mô thông thủy” và có sự điều chỉnh qui mô và giá trị căn hộ cao tầng trong đây đưa ra phương án hoàn tiền phần qui mô thiếu hụt cho khách hàng.

Điều đáng nói theo thông báo 23, số căn hộ cao tầng thiếu hụt qui mô không phải ở 1 vài trường hợp mà lên tới hơn 2700 căn có dao động 5600m2.

Trước việc thiếu hụt qui mô ở hàng nghìn căn hộ cao tầng nhiều khách hàng bức xúc đặt vấn đề: “Nếu cư dân không đoàn kết kiên nhẫn đấu tranh thì 5600m2 thiếu hụt của 2700 khách hàng có lẽ sẽ rơi vào im lặng? Với giá mua từ chủ đầu tư hoặc qua nhà đầu tư thứ cấp dao động 23-28 triệu đồng/m2 nếu không phát hiện, không đấu tranh thì khách hàng ở 2700 căn hộ cao tầng có thể bị “móc túi” dao động 150 tỷ đồng?”.

Việc phát hiện qui mô bị thiếu sau khi nhận nhà đã từng xảy ra ở không ít dự án. Tính từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra không ít vụ khách hàng “tố” chủ đầu tư có liên quan đến thiếu qui mô. Như cuối tháng 2/2017, nhiều cư dân mua căn hộ cao tầng ở dự án Parkview Residence (phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội) đã kéo nhau lên tận trụ sở của chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư và Phát triển BĐS Thế Kỷ (CEN Invest) mong muốn giải quyết thỏa đáng 1 vài vấn đề bức xúc trong đây có việc nhiều căn hộ cao tầng thiếu qui mô như đã ký kết có khách hàng trong hợp đồng phân phối mua căn hộ cao tầng.Cư dân ở chung cư cấp cao Imperia Garden căng băng rôn đòi chủ đầu tư trả lại qui mô căn hộ cao tầng bị thiếu hụt.

Hay ở dự án chung cư Imperia Garden do chủ đầu tư dự án là Công ty CP HBI kết hợp có đối tác phát triển dự án M.I.K Corporation. Sau khi nhận bàn giao nhà, hàng chục hộ dân đã tố việc thiếu qui mô của mỗi căn hộ cao tầng dao động vài m2. Tổng số qui mô bị thiếu hụt của 1 vài hộ dân lên đến hàng chục m2. Sau đây, trả lời trên báo chí, đại diện phía chủ đầu tư là M.I.K cho biết, đã tiến hành đo đạc lại và đúng là có 1 số căn hộ cao tầng của khách hàng bị thiếu hụt qui mô, được chủ đầu tư bồi thường. Ngược lại cũng có 1 số qui mô căn hộ cao tầng dôi qui mô.

Quảng cáo thăng hoa, nhận nhà vỡ mộng

Tình trạng 1 vài dự án ở Hà Nội đang trong quá trình đã đi vào hoạt động dự kiến bàn giao xảy ra tranh chấp, gây bức xúc cho khách thường ngày càng có các diễn biến phức tạp.Khách hàng mua căn hộ cao tầng ở dự án chung cư Anland Complex của Tập đoàn Nam Cường căng băng rôn “tố” chủ đầu tư quảng cáo 1 đằng, phân phối hàng 1 nẻo, 1 vài trang thiết bị đã đi vào hoạt động căn hộ cao tầng không đúng như cam đoan.

Mới đấy, ở dự án chung cư Anland Complex thuộc Khu thành thị Dương Nội (quận Hà Đông, Hà Nội) do Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư, hàng trăm khách hàng đã tập trung trong nhiều ngày căng băng rôn để phản đối việc chủ đầu tư quảng cáo 1 đằng, phân phối nhà 1 nẻo.

Cụ thể, theo phản ánh của người mua nhà vào thời điểm này khi gần đến thời hạn bàn giao nhà, khách hàng phát hiện nhiều hạng mục, thiết bị không đúng như cam đoan trong hợp đồng chuyển nhượng.

Có dao động 10 hạng mục, sản phẩm cư dân cho rằng không đúng có cam đoan, ra mắt ban đầu của chủ đầu tư từ bồn vệ sinh, hay dây cáp điện, ống nước, gạch, khung cửa sổ, sàn gỗ… đều được thay thế bằng các sản phẩm kém chất lượng so có nhà mẫu.

Chẳng hạn như, theo hợp đồng ký kết có chủ đầu tư là gạch chống trơn 600×600 Đồng Tâm, Viglacera, Prime hoặc tương đương có giá dao động 257.000 đồng. Tuy nhiên, thực ở gạch lát sàn nhà vệ sinh kích thước 300×300 giá chỉ 151.000 đồng. Tại căn hộ cao tầng mẫu khoá được lắp đặt có công dụng như vân tay, thẻ từ, khóa cơ. Tuy nhiên, thực ở khi đi thăm quan dự án ở tầng 4 look B tòa nhà HH01 Anland Complex loại khoá cửa chính mà chủ đầu tư lắp đặt ở 1 vài căn chỉ có 2 công dụng là thẻ từ và khóa cơ…Khách hàng dự án Anland Complex so sánh chậu rửa Lavabo được thay thế loại giá chỉ bằng 1/3.

Sau nhiều lần phản ánh, chủ đầu tư và cư dân Anland Complex đã tổ chức nhiều cuộc họp. Tuy nhiên khách hàng ở dự án bức xúc cảm giác như bị lừa khi họ bỏ ra tiền tỷ mua căn hộ cao tầng nhưng lại khác xa so có căn nhà mẫu và như cam đoan của chủ đầu tư.

Việc quảng cáo thăng hoa, nhận nhà vỡ mộng không phải là chuyện hiếm trên phân khúc BĐS. Trước đây, cư dân khu chung cư “Vườn trong phố”- Imperia Garden số 203 Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng “tố” chủ đầu tư tự ý 1 vàih tân chuông hình (chuông có gắn camera lắp trước mỗi căn hộ cao tầng để quan sát) để bảo vệ an ninh cho từng căn hộ cao tầng bằng lỗ khoan cửa ra vào. Hay quảng cáo phân phối hàng của dự án 1 vài toà nhà có màu vàng nhưng thực ở khi đã đi vào hoạt động toà nhà lại có màu trắng…

Dự án EcoLife Capital Hà Nội (số 58 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng dính tai tiếng khi cư dân “tố” chủ đầu tư đã tự ý 1 vàih tân rất nhiều về kiến trúc và danh mục đã đi vào hoạt động căn hộ cao tầng so có hợp đồng đã ký có khách hàng như sàn gỗ phòng khách, cửa phòng ngủ, kính vách phòng vệ sinh… Đặc biệt trong các ngày giáp Tết Nguyên đán (2018) vừa qua, nhiều cư dân đã xuống các con phố căng băng rôn tố chủ đầu tư “Treo đầu dê, phân phối thịt chó” để đòi ích lợi.

Theo luật sư Nguyễn Thế Truyền – Giám đốc Công ty Luật Thiên Thanh (Đoàn luật sư Hà Nội) qui mô căn hộ cao tầng là vấn đề Thứ nhất cần phải lưu ý khi nhận bàn giao nhà “mua thô”. Khi bàn giao căn hộ, các bên phải ghi rõ trong biên bản bàn giao căn hộ hoặc trong phụ lục hợp đồng diện tích sử dụng căn hộ cao tầng thực tế bàn giao và diện tích ghi trong hợp đồng mua bán căn hộ đã ký; biên bản bàn giao căn hộ cao tầng hoặc phụ lục hợp đồng được coi là 1 bộ phận chẳng thể tách rời của hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng.

Trước khi ký biên bản bàn giao khách hàng nên đo đạc thực ở chính xác nếu không biết 1 vàih đo thì nên nhờ người đo đúng qui mô mới ký. Tuyệt đối không ký vào biên bản bản giao khi chưa rõ 1 vài tài liệu. Tránh trường hợp đã ký xong biên bản bàn giao phát sinh việc thừa thiếu qui mô thì thời cơ để đòi lại phần lợi ích của mình là rất gặp khó.

Luật Quảng cáo và Bộ luật Hình sự quy định, điều chỉnh hành vi quảng cáo sai sự thật có 1 vài mức phạt từ phạt hành chính tới xử lý trách nhiệm hình sự. Trong đây, trường hợp quảng cáo sai sự thật nếu có đầy đủ dấu hiệu của hành vi “quảng cáo gian dối” theo điều 168- Bộ luật Hình sự, cơ quan bảo vệ pháp luật có thẩm quyền sẽ căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi này mà truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định. Hình phạt tiến hành từ 10 – 100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền đến 50 triệu đồng, bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 – 5 năm.

Goldenpeninsula.com – Theo Vietnamnet

Các khách hàng đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm