Những công trình “khủng” trên đất trang trại

Mặc dù được thuê hơn 70 nghìn m2 đất để phục vụ mục đích thi công trang trại kinh tế tổng hợp cá – lúa, tuy nhiên, chủ đầu tư đã biến đất nông nghiệp thành 1 khu làng ẩm thực, vui chơi vui chơi, trồng cây cổ thụ, cây cảnh… có diện tích “khủng”…

Đất giao dịch trái phép

Những ai đi trên quốc lộ 45, đoạn qua thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh, TP.Thanh Hóa không khỏi tò mò về 1 công trình được thi công có diện tích lớn ngay vùng ven phía Tây Nam TP.Thanh Hóa.

Cổng vào khu trang trại kinh tế tổng hợp cá – lúa

Ngay từ ngoài vào được thi công như 1 cổng thành nguy nga, đồ sộ có một số phiến đá xếp chồng lên nhau. Từ ngoài nhìn vào, khu vực này như 1 công trình có một số cây xanh, cây cổ thụ và cả một số cây cảnh thuộc vào “hàng khủng”.

Đi sâu vào trong là khu Làng ẩm thực Xứ Thanh được thi công trên mặt hồ; một số con phố vào khu ẩm thực có thiết kế đặc biệt, sang trọng như 1 mê cung; nhà “Bảo tàng gốm Tam Thọ” để trưng bày một số hiện vật…

Qua nghiên cứu kỹ hồ sơ cho thấy, ngày 15/8/2013, UBND TP.Thanh Hóa đã có Biên bản làm việc về việc kiểm tra khu đất ông Nguyễn Xuân Hương (P.Tân Sơn, TP.Thanh Hóa) xin thuê để thi công trang trại ở thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh.

Theo đây, UBND xã Quảng Thịnh phối hợp có một số Phòng, Ban công dụng của UBND TP.Thanh Hóa kiểm tra khu đất trại cá, thôn Thịnh Vạn do ông Hương thuê.

Nguồn gốc khu trại cá ở thôn Thịnh Vạn có đặc điểm trũng, thấp so có mặt một số con phố quốc lộ 45, là đất trại cá cũ do Ban kinh tế huyện Quảng Xương cho Công ty cổ phần đầu tư thi công Tây Hồ (Cty Tây Hồ) thuê để sản xuất nông nghiệp theo mô hình lúa – cá.

Khu dịch vụ ăn uống được thi công trên mặt hồ

Năm 2007, Huyện ủy Quảng Xương giao lại cho xã Quảng Thịnh. Sau đây, UBND xã Quảng Thịnh cho ông Bùi Sỹ Định (ở P.Lam Sơn, TP.Thanh Hóa) thuê để sản xuất nông nghiệp có mô hình lúa – cá, cây năng suất cao, nhưng không thanh lý tài sản có Cty Tây Hồ nên đã xảy ra tranh chấp gây mất ổn định địa phương.

Tháng 4/2013, Cty Tây Hồ và ông Định giao dịch trái phép cho ông Nguyễn Xuân Hương.

Mặc dù khẳng định việc Cty Tây Hồ và ông Định giao dịch đất cho ông Hương là trái phép, nhưng, ngày 5/8/2014, Chủ tịch UBND xã Quảng Thịnh vẫn có Tờ trình về việc yêu cầu cho phép hộ ông Hương được thuê đất 50 năm ở khu trại cá, thôn Thịnh Vạn để tiếp tục sử dụng.

Ngày 22/10/2014, UBND TP.Thanh Hóa có chọn lọc số 9698 cho phép ông Hương thuê đất ở Khu trại cá, thôn Thịnh Vạn để đầu tư thực hiện Dự án trang trại kinh tế tổng hợp cá – lúa (gọi tắt là dự án). Cũng trong ngày 22/10/2014, Phòng Kinh tế đã có báo cáo thẩm định dự án của hộ ông Hương.

Mục tiêu của dự án là phủ kín mặt ruộng và khắc phục hiện trạng hoang hóa, sản xuất không hiệu quả bằng hình thức sản xuất cá – lúa có số lượng hàng hóa lớn và chất lượng cao, cung cấp nhu cầu tiêu dùng về lương thực, thực phẩm cho đô thị và tỉnh Thanh Hóa…

Cây Linh Kỳ Mộc 1.500 tuổi trong khu trang trại

Mục tiêu đưa ra là vậy, nhưng trên thực ở, ở khu đất thực hiện dự án này không thấy trồng lúa, thay vào đây là khu vui chơi vui chơi và dịch vụ ăn uống có tên gọi là “Làng ẩm thực xứ Thanh” bao gồm khu nhà sàn, nhà chòi phục vụ dịch vụ diện tích lớn; hệ thống cây xanh, cây cổ thụ và nhiều hạng mục công trình khác.

Thủ tục “thần tốc”!

Qua nghiên cứu kỹ hồ sơ được biết, ngày 9/10/2014, UBND TP.Thanh Hóa có tờ trình số 708/TTr-UBND gửi Thành ủy TP.Thanh Hóa. Chỉ 1 ngày sau, 10/10/2014, Thường trực Thành ủy đã tổ chức Hội nghị và ra thông báo ý kiến chỉ đạo một số Phòng, Ban và UBND xã Quảng Thịnh giải đáp cho ông Nguyễn Xuân Hương (ông Hương là em trai ông Nguyễn Xuân Phi, Bí thư Thành ủy TP.Thanh Hóa) được thuê đất để thực hiện dự án.

Khu nhà bảo tàng

Căn cứ thông báo số 625-TB/TU của Thường trực Thành ủy TP.Thanh Hóa về việc thống nhất chủ trương cho thuê đất thực hiện dự án, ngày 21/10/2014, UBND TP.Thanh Hóa có thông báo số 651/TB-UBND kết luận Hội nghị giao ban Chủ tịch, một số Phó chủ tịch chấp nhận cho ông Hương thuê đất ở thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa giao cho một số phòng chuyên môn thẩm định về tổng mức đầu tư, tính khả thi dự án; mức độ thích hợp để chuyển từ đất lúa kém hiệu quả sang sản xuất cá – lúa; lý do đất, thời gian thuê đất; kế hoạch sử dụng đất và một số hạng mục công trình dự án.

Căn cứ vào một số hồ sơ cho thấy, chỉ 1 ngày sau khi ra Thông báo chấp nhận cho ông Hương thuê đất chưa ráo mực (ngày 21/10/2014), thì ngày 22/10/2014, UBND TP.Thanh Hóa đã đồng loạt ký một số văn bản 1 một sốh “thần tốc”, cho phép ông Hương được thuê khu đất nêu trên thực hiện dự án. Việc thẩm định, báo cáo của một số Phòng, Ban và thủ tục ký kết chỉ diễn ra trong vòng 1 ngày.Những công trình “khủng” “mọc” lên trên đất trang trại kinh tế tổng hợp cá – lúa

Hơn nữa, dù chưa có chọn lọc thu hồi đất, nhưng UBND TP.Thanh Hóa vẫn ký chọn lọc cho ông Hương được thuê hơn 70.360 m2 đất có thời gian 50 năm để thực hiện dự án trang trại cá – lúa.

Giá thuê đất là hơn 32 triệu đồng/năm, được tính từ ngày 22/10/2014. Theo như cam đoan của bên thuê đất sẽ sử dụng đất đúng mục đích, chấp hành một số quy định của Luật đất đai, nộp tiền thuê đất đầy đủ và đúng hạn, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy chữa cháy và một số cam đoan khác.

Tại khoản 5, Điều 142, Luật Đất đai 2013 quy định: Nghiêm cấm việc lợi dụng hình thức kinh tế trang trại để bao chiếm, tích tụ đất đai không vì mục đích sản xuất.


Goldenpeninsula.com – Theo Dân trí

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm