Những ‘chiêu’ huy động vốn trái phép của doanh nghiệp bất động sản

Dù chưa đủ điều kiện nhưng vẫn có công ty nhà đất “ra tay” huy động vốn, lách câu từ buộc khách mua chi trả nhiều nhất có thể trong khi căn hộ chung cư, đất nền, hạ tầng chẳng thấy đâu.

Huy động vốn khi chưa được phép

Những điều luật về kinh doanh nhà đất, tài sản hình thành trong tương lai đã quy định rất rõ ràng. Tuy nhiên, do chủ đầu tư muốn huy động vốn nhiều nhất, sớm nhất có thể nên đôi khi “quên” 1 số điều luật này. Khách hàng mà không tỉnh táo, thiếu hiểu biết thì hoàn toàn có thể nhận “trái đắng”.

Trong quá trình thực hiện dự án nhà ở chung cư, chủ đầu tư có quyền huy động vốn từ tiền mua nhà ứng trước của 1 số đối tượng được quyền có nhà ở ở Việt Nam theo quy định của luật Nhà ở, thông qua hình thức ký hợp đồng chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai, quy định ở điểm đ khoản 1 điều 9 Nghị định 71/2010/NĐ-CP giải đáp thi hành luật Nhà ở, luật sư Hoàng Mai Hiếu (đoàn luật sư TP.HCM) khẳng định.

Theo điều 55 luật Kinh doanh nhà đất, điều kiện của nhà đất hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh quy định như sau: “Có pháp lý về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, kiến trúc bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép thi công đối có trường hợp phải có giấy phép thi công, pháp lý về nghiệm thu việc đã đi vào hoạt động thi công cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo công đoạn dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã đã đi vào hoạt động xong phần móng của tòa nhà đây.

Quy định là thế, nhưng có không ít 1 số công ty bất chấp quy định pháp luật để huy động vốn. Ví như Đất Xanh Miền Nam thu cọc từ dự án Conic Riverside (Q.8) do Công ty CP Xây dựng và phát triển Lĩnh Phong – Conic làm đủ đầu tư. Quy mô dự án được kiến trúc có tổng quy mô 13.650m2, có tổng cộng 664 căn hộ chung cư, chiều cao 22 tầng.

Khu vực dự án The Metropole Thủ Thiêm (khu phức hợp Sóng Việt).

Hay 1 dự án khác là The Metropole Thủ Thiêm (khu phức hợp Sóng Việt), Công ty CP Quốc Lộc Phát – chủ đầu tư từng đăng đàn khẳng định dự án này chưa hề huy động vốn. Thế nhưng, tài liệu rao phân phối trên mạng đều giống nhau ở chỗ đặt tên dự án là “My Paradise Thủ Thiêm” có chủ đầu tư mạo danh là Sơn Kim Land. Để thuyết phục khách mua, môi giới khẳng định: Sơn Kim Land là đơn vị phát triển nhà đất nổi tiếng ở Việt Nam, là chủ đầu tư danh tiếng trong ngành, không ngừng nghỉ bắt tay hợp tác có 1 số ông lớn khác… Trong đây, 1 số sàn trực tiếp nhận tiền của khách mua gồm sàn CBRE, VN Space, Era, Savills, Vinaplace, Viet Nam Land, MLand.

Bản thân Sơn Kim Land cũng lên tiếng nói mình chưa hề huy động đồng vốn nào ở dự án The Metropole Thủ Thiêm. Thế nhưng 1 số sàn vẫn nhận cọc số tiền lên đến 200 triệu đồng từ hàng ngàn khách. Sơn Kim Land nhận giải đáp cho khách, dòng tiền lại về 1 số sàn thứ cấp.

Fresca Riverside của Sea Holdings chưa có dấu hiệu thi công thi công nào – Ảnh: Hồ Đông

Một dự án nữa là Fresca Riverside của Sea Holdings ở Q. Thủ Đức hay dự án Eco Green ở Q.7 của Xuân Mai Corp cũng tương tự 2 dự án nói trên, chưa có dấu hiệu thi công hay chỉ ép cọc nhưng đã huy động vốn của khách mua ào ạt. Tất nhiên, 1 số dự án chưa đủ điều kiện đã huy động vốn này luôn có theo sự rủi ro rất lớn đối có khách mua.

Để lấy lòng tin khách mua, nhân viên kinh doanh luôn cam đoan về công đoạn, nhưng đây là thứ mà họ còn chẳng biết chắc sẽ như thế nào. Cùng có đây là viễn cảnh tươi sáng về hạ tầng, giá cả cho thuê ngất ngưỡng hay 1 sốh trượt giá cũng được 1 số nhân viên kinh doanh vẽ ra để thuyết phục khách mua chốt cọc. Có nhiều dự án có chủ đầu tư danh tiếng, thực lực tài chính tốt thì không sao, ngược lại thì khách mua chỉ có nước khóc ròng.

Lách câu từ, lách luật ép khách chi trả nhiều tiền hơn

Tại khoản 1, điều 57 luật Kinh doanh nhà đất nêu rõ, việc chi trả trong phân phối, cho thuê mua nhà đất hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, 1 số lần thứ hai phải thích hợp có công đoạn thi công nhà đất đây nhưng không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình thi công cho khách mua, trường hợp bên phân phối, bên cho thuê mua là công ty có vốn đầu tư nước ngoài thì không quá 50% giá trị hợp đồng.

Dự án EverGreen của TNR có đi ngân hàng cầm cố bị cơ quan tính năng bêu tên.

Điều khoản ghi rất rõ công đoạn chi trả không được quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao công trình, nhà cho khách. Nhưng giả dụ trong phương thức chi trả của Sea Holding ở dự án Fresca Riverside lại buộc khách mua chi trả đến 95% khi nhận thông báo bàn giao căn hộ chung cư. Còn việc thông báo này khi nào bàn căn hộ chung cư là câu chuyện khác. Tuy nhiên, 1 khi khách mua đã ký vào hợp đồng chuyển nhượng thì đành “ngậm bồ hòn” làm ngọt chứ chẳng thể làm gì hơn dù biết đảm bảo chủ đầu tư không làm theo luật hiện hành.

Phương thức chi trả như Sea Holdings chỉ là 1 trong số rất rất nhiều 1 sốh lách luật của 1 số chủ đầu tư, nhà phát triển dự án hay sàn chuyển nhượng nhà đất ứng dụng giai đoạn này.

Có nhiều chủ đầu tư thậm chí còn có dự án đi cầm cố ngân hàng như dự án EverGreen của TNR đã bị cơ quan tính năng bêu tên. Nhiều dự án khác khách mua chuyển nhượng tiền hàng chục năm trước đến nay chỉ còn 1 sốh cầu cứu Viện kiểm sát, Toà án Nhân dân hay cơ quan cảnh sát điều tra vì mãi chẳng thấy chủ đầu tư hồi âm.

Goldenpeninsula.com – Theo Một Thế Giới

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm