Nhiều nhà dân thoát án ‘treo’ sổ đỏ

Những trường hợp xây nhà ở riêng lẻ không phải đấyng tiền phạt ‘khủng’ khi được tồn ở phần xây sai phép, không phép nếu thích hợp quy hoạch.Rất nhiều căn nhà trong khu dân cư Lập Phúc (H.Nhà Bè, TP.HCM) thi công sai phép nhưng đúng quy hoạch đã được chính quyền hỗ trợ hoàn công, cấp sổ đỏ cho người dân. ẢNH: ĐÌNH SƠN

Đó là dựa theo quy định mới ở Thông tư 03 năm 2018 giải đáp Nghị định 139 về xử phạt vi phạm hành chính trong vận hành đầu tư thi công có hiệu lực từ ngày 12.6 sẽ giúp hàng ngàn hộ dân được cấp sổ đỏ, hợp pháp hóa.

Nhà xây không phép, sai phép được tồn ở

Theo Thông tư 03, nếu nhà ở riêng lẻ cung cấp đủ 1 số điều kiện để tồn ở công trình thì chủ nhà không phải nộp lại 1 phần khoản lợi bất hợp pháp thu được từ phần quy mô nhà xây không phép, sai phép. Cụ thể, hành vi vi phạm xảy ra từ ngày 4.1.2008 và đã kết thúc trước 15.1.2018, nhưng sau ngày 15.1.2018 mới được phát hiện. Nếu được phát hiện trước 15.1.2018 và có 1 trong 1 số văn bản: biên bản vi phạm hành chính, chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính; chọn lọc tiến hành 1 sốh thức khắc phục hậu quả hoặc chọn lọc tiến hành bổ sung 1 sốh thức khắc phục hậu quả; không vi phạm chỉ giới thi công; không ảnh hưởng 1 số công trình kế bên; không có tranh chấp; thi công trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp; thích hợp có quy hoạch thi công được duyệt.

Các trường hợp sai so có giấy phép thi công nhưng thích hợp quy hoạch cần hoàn công cấp sổ đỏ cho người dân

PGS Nguyễn Văn Hiệp

Thông tư 03 cũng quy định các công trình vi phạm thi công sau ngày 15.1.2018 sẽ bị xử lý nghiêm minh và bị buộc phải tháo dỡ, không để cho tổ chức, cá nhân lợi dụng quy định mới mà thi công không phép, sai phép. Trường hợp đã lập biên bản vi phạm hành chính, ra chọn lọc xử phạt nhưng 1 số cá nhân, tổ chức vi phạm vẫn chưa thực hiện, tiến hành 1 sốh thức buộc tháo dỡ công trình/phần công trình thi công vi phạm. Trong trường hợp hết thời hiệu xử phạt thì sẽ không bị phạt vi phạm hành chính, nhưng công trình sai phạm hoặc phần sai phạm sẽ bị buộc tháo dỡ. Đối có công trình nhằm mục đích kinh doanh, nếu thi công sai phép sẽ phải nộp lại số tiền thu lợi bất chính. Theo đấy, số lợi bất hợp pháp là tổng số mét vuông sàn thi công vi phạm nhân có đơn giá 1 m2 theo hợp đồng giao dịch, giao dịch đã ký nhưng không được thấp hơn suất vốn đầu tư đối có cộng loại, cấp công trình do cơ quan có thẩm quyền ban hành, nhân có 50%.

Lãnh đạo 1 địa phương ở TP.HCM cho rằng quy định trên sẽ tháo gỡ các vướng mắc lâu nay của TP khi có rất nhiều nhà thi công không phép, sai phép nhưng thích hợp có quy hoạch mà người dân vẫn chẳng thể hoàn công, cấp giấy chứng nhận.

“Những sai phạm về thi công nếu không ảnh hưởng đến tỷ lệ thi công, thích hợp có quy hoạch, không xảy ra tranh chấp… hoàn toàn có thể cho tồn ở và hoàn công cấp giấy chứng nhận cho người dân. Điều này tránh sự đối đầu về ích lợi giữa chính quyền và người dân. Tuy nhiên, phải làm thật nghiêm ngặt, tránh tạo 1 số kẽ hở để bị lợi dụng”, vị này cho biết.

Hàng ngàn nhà dân thoát án phạt

Anh Tuấn, có nhà ở khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, H.Nhà Bè, TP.HCM), cho biết căn nhà của anh đã xây xong từ năm 2016, nộp hồ sơ hoàn công gần 2 năm nhưng đến nay vẫn chưa xong để làm sổ đỏ. Nguyên nhân 1 số cơ quan tính năng xác định nhà anh xây lố 1 cái sân thượng rộng dao động 40 m2. Thời gian qua, anh Tuấn chạy qua chạy lại giữa UBND xã Phước Kiển và UBND H.Nhà Bè nhiều lần nhưng hồ sơ vẫn “ngâm” ở UBND xã Phước Kiển. Mới đấy nhất, UBND H.Nhà Bè đã họp và thống nhất sẽ hoàn công cấp sổ cho căn nhà của anh Tuấn, nhưng hồ sơ đến nay vẫn “kẹt” ở chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai H.Nhà Bè.

“Do là khu tái an cư nên nhà xây không phải xin phép thi công, chỉ cần báo có UBND xã Phước Kiển để được cấp lệnh bắt đầu làm. Lúc đấy chính quyền địa phương cũng không nói rõ xây bao nhiêu tầng, chỉ cho biết chiều cao nhà không được quá 14,5 m, lùi trước 3 m, lùi sau 2 m. Nhà tôi đã xây tuân thủ đúng bởi thế, nhưng khi đi làm thủ tục hoàn công thì bị lố cái sân thượng dao động 40 m2 và tắc đến nay gần 2 năm vẫn chưa hoàn công ra sổ đỏ được”, anh Tuấn cho biết. Với quy định mới, anh Tuấn hy vọng sẽ sớm làm sổ đỏ, hợp pháp hóa căn nhà đang ở.

Một trường hợp khác là anh Trung từ năm 2016 đến nay đi hoàn công cho căn nhà ở Q.9 (TP.HCM) nhưng không được do thực ở nhà có 1 số điểm khác so có giấy phép thi công được duyệt. Anh Trung cho biết theo giấy phép thi công, cửa chính ban đầu là thụt vào dao động 1,5 m để mở hướng nam. Nhưng xây lên thấy chật, không thích hợp thực ở và thay vì lùi vào như kiến trúc, anh lại xây bằng có cửa sổ mở ra hướng tây. Ngoài ra, nhà vệ sinh lầu 1 phía sau xây lấn dao động 1,5 m2 trên phần đất của ban công, nhưng không lấn ra ngoài và hoàn toàn trong lộ giới vì nhà có chừa sau 1,5 m làm sân.

“Những vi phạm này không lấn chiếm dao động lùi, chỉ 1 sốh tân lại kiến trúc. Khi đi làm thủ tục hoàn công, cơ quan tính năng đề nghị đấyng tiền phạt cho 1 số lỗi trên dao động 50 triệu đồng. Do mình thấy các lỗi trên không đáng và thực ở không hề vi phạm quy hoạch, lộ giới, dao động lùi, chiều cao nên không chịu. Chính vì vậy, việc hoàn công căn nhà đến nay vẫn chưa thực hiện được”, anh Trung cho hay.

PGS Nguyễn Văn Hiệp, nguyên Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, đánh giá hiện trạng nhà xây thực ở khác có giấy phép là phổ biến. Bởi có người đến khi xây nhà rồi mới thấy chỗ này chưa hợp lý, chỗ kia cần sửa chữa; hoặc đi ngoài các con phố thấy nhà người ta “ngon” hơn của mình cũng có thể dẫn đến xây khác đi so có kiến trúc ban đầu. Những trường hợp bởi thế phải cho người ta có thời gian, có quyền, có thủ tục để sửa lại cho ngôi nhà hợp lý hơn chứ chẳng thể bắt vẽ 1 lần và phải làm đúng bởi thế, ở suốt đời.Nhiều nhà dân thi công sai phép sẽ thoát án phạt và được tồn ở. ẢNH: ĐÌNH SƠN

“Những người dân lẽ thường dành dụm cả đời mới có được số tiền lớn xin phép cất nhà. Nhiều trường hợp tới phòng quản lý thành phố thuê dịch vụ xin phép thi công, 1 số doanh nghiệp này vẽ đại cho họ để ra được giấy phép. Đến khi thi công mới thấy căn nhà không đẹp hoặc nhiều điểm không hợp lý nên muốn sửa lại cũng là điều nên làm. Vì vậy, 1 số trường hợp sai so có giấy phép thi công nhưng thích hợp quy hoạch cần hoàn công cấp sổ đỏ cho người dân”, ông Hiệp nói.

Tuy nhiên theo ông Hiệp, có các nhà thi công không phép ở Hà Nội và TP.HCM nên đập luôn, không tha. Còn ở 1 số tỉnh khác nhỏ hơn thì có chính sách bán hàng riêng, chẳng thể áp chính sách bán hàng này trên cả nước. Bởi 1 số thành phố lớn trật tự được thiết lập thì người dân phải tuân theo, còn ở 1 cái xã nào đấy “xa lắc xa lơ” người dân cũng không biết luật, làm nhà không xin phép thi công thì chẳng thể nào đập ngang được. Làm bởi thế mới giữ được trật tự trong thi công.

Sau khi Thông tư 03 được ban hành, Sở đã soạn thảo văn bản giải đáp thực hiện để UBND TP chỉ đạo 1 số quận/huyện thực hiện thống nhất chủ trương này. Hiện Thanh tra Sở Xây dựng cũng đang phối hợp có 1 số địa phương để rà soát, thống kê số lượng nhà ở thi công sai phép, không phép nhưng thích hợp quy hoạch. TP cũng đang có văn bản kiến nghị Thủ tướng cho phép thí điểm tổ chức lại bộ máy thanh tra thi công theo hướng chuyển 85% lực lượng thanh tra thi công giai đoạn này về quận/huyện, giữ lại 15% lực lượng thanh tra làm thanh tra Sở. Nếu Thủ tướng chấp thuận thì quy chế phối hợp mới cũng sẽ được ban hành để có thể triển khai ngay.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM

Goldenpeninsula.com – theo Thanh niên

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm