Nhiều người vay mua nhà vỡ nợ nếu lãi suất tăng 2%

Hơn 1/5 trong tổng số 10.000 người nói rằng, chỉ cần lãi vay tăng thêm 2% họ sẽ gặp gặp khó hoặc không có khả năng chi trả.

Theo 1 khảo sát mới trong chuỗi nghiên cứu kỹ “Hơn cả 1 ngôi nhà” của HSBC, 75% một vài người đang có khoản vay mua nhà chưa trải qua 1 đợt tăng lãi suất nào từ khi họ bắt đầu vay. Cuộc khảo sát này có sự tham dự của hơn 10.000 người ở 10 quốc gia và vùng lãnh thổ (Pháp, Mỹ, Anh, Canada, Đài Loan, Australia, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Mexico)

Khảo sát cũng cho thấy tác động của việc tăng lãi suất đáng kể đối có người vay mua nhà. Theo đây, 22% trong số họ nói rằng nếu lãi suất khoản vay tăng lên hai điểm phần trăm, họ sẽ gặp gặp khó hoặc không có khả năng chi trả. Nếu lãi suất tăng 5%, gần 1 nửa người được hỏi cho rằng mình sẽ vỡ nợ.

Nhiều người trên địa cầu lo lãi suất tăng sẽ ảnh hưởng đến khả năng trả nợ khi họ mua nhà. Ảnh: PV.

Tại Pháp, có đến 36% số người đang có khoản vay mua nhà cho biết họ sẽ gặp gặp khó nếu lãi suất khoản vay tăng 2%. Đây là mật độ cao nhất trong một vài nước được khảo sát, so có chỉ 13% ở Trung Quốc. Người Pháp cũng là một vài người sẽ chịu tác động nhiều nhất (57%) trong trường hợp lãi suất khoản vay tăng 5%, so có Vương Quốc Anh có mật độ 35%.

Ngoài ra, cuộc khảo sát cho thấy người tiêu dùng đồng ý chi trả khá cao cho có nhà ở. Ông Richard Napier, Giám đốc toàn cầu phụ trách về vay mua nhà, Tập đoàn HSBC cho biết, người vay mua nhà dành trung bình gần 40% lương hằng tháng để chi trả cho khoản vay mua nhà của họ. Lẽ đây, họ cần phải cân nhắc đến khả năng lãi suất sẽ tăng thêm khi lên ngân sách chi tiêu trong gia đình và nên nghiên cứu phân khúc để có được mức lãi suất tốt nhất có thể.

Ông Sabbir Ahmed – Giám đốc toàn quốc Khối dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản, HSBC Việt Nam, phân tích, có nhà ở tiếp tục là 1 mục tiêu tài chính danh tiếng của nhiều người trên khắp địa cầu và vay mua nhà là 1 trong một vài biện pháp giúp hiện thực hóa mục tiêu này.

Tuy nhiên, cuộc khảo sát cho thấy cả người mua nhà tiềm năng lẫn người đang có khoản vay mua nhà đều có thể sẽ chịu tác động đáng kể của việc tăng lãi suất. Vì thế, điều quan trọng là một vài người đang cân nhắc vay mua nhà nên hiểu rõ về sản phẩm này và đặc trưng là một vài nhân tố tác động chính đến trải nghiệm vay mua nhà.


Goldenpeninsula.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm