Nhiều người “điêu đứng” khi mua đất dự án

Do tin tưởng chủ đầu tư, nhiều người bỏ ra số tiền lớn để mua đất nền, nhưng khi biết được đất này không được phân lô phân phối nền thì mới “tá hỏa”.

Mấy giai đoạn này, nhiều người dân trước đó đã mua đất nền của dự án do Công ty Phương Trang làm chủ đầu tư (một vài con phố Nguyễn Sinh Sắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã tụ tập ở dự án để phản đối chủ đầu tư xây nhà trên đất đã phân phối.

Theo một vài người mua đất ở dự án này thì dao động 2 năm nay, họ mua đất có hợp đồng đàng hoàng, nhưng đùng 1 cái chủ đầu tư cho xây nhà trên đất này và nói nếu người mua muốn thực hiện tiếp hợp đồng thì phải mua luôn cả căn hộ cao tầng do chủ đầu tư thi công, bởi thế họ kéo tới dự án để phản đối.

Đỉnh điểm sáng ngày 23/1, nhiều người đã treo băng rôn ngay ở dự án để phản đối có nội dung “Công ty Phú Gia Thịnh, Công ty Hai Hạnh, Công ty Phương Trang – Hãy trả đất cho chúng tôi”. Sau đó, chính quyền quận Liên Chiểu đã mời một vài người này về trụ sở để giải đáp và tìm hướng giải quyết.


Nhiều người tụ tập ở dự án trên một vài con phố Nguyễn Sinh Sắc để phản đối…Ảnh: Đức Hoàng


…họ còn treo băng rôn đòi lại đất từ chủ đầu tư. Ảnh: Vương Thanh

Theo ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, trước mắt UBND quận tiếp nhận ý kiến của người dân và đề nghị Công ty Phương Trang có báo cáo cụ thể về vấn đề này.

Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu khẳng định, khu vực mà người dân mua đất đó là đất không được chia lô mà phải thi công nhà cửa mới được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Hiện chính quyền đã nhận được nhiều đơn khiếu nại của dân và phía Công ty Phương Trang có hứa sẽ làm việc lại đơn vị chuyển nhượng đất để giải quyết ích lợi cho bạn.

“Đơn vị trực tiếp phân phối cho một vài hộ mua đất ở dự án này là Công ty Hai Hạnh, đơn vị do Công ty Phương Trang ủy quyền”, ông Hưng cho biết thêm.Theo quy định, mặt một vài con phố một vài con phố Nguyễn Sinh Sắc chỉ được phép thi công nhà ở để phân phối, để chắc chắn mỹ quan thành thị không được phép phân lô phân phối nền. Ảnh: Đức Hoàng

Trong khi đó, theo lãnh đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết thì dự án này khi Công ty Phương Trang đăng ký chuyển quyền sử dụng đất có Bộ Xây dựng thì Bộ này trả lời: “Mặt tiền một vài con phố Nguyễn Sinh Sắc chỉ được phép thi công nhà ở để phân phối, để chắc chắn mỹ quan thành thị không được phép phân lô phân phối nền”. Có thể khi người dân mua đất đã không nghiên cứu kỹ về một vài quy định nên đã đặt cọc mua. Phía doanh nghiệp phân phối đất cũng sai khi biết rõ đất chẳng thể phân lô phân phối nền nhưng vẫn nhận tiền đặt cọc của bạn.

“Việc này là chuyển nhượng giữa Công ty Phương Trang và người dân, đó là chuyển nhượng dân sự, còn Sở không quản lý việc đó. Chủ đầu tư sai thì người dân có quyền khiếu nại ra tòa để đòi ích lợi của mình. Thanh tra Sở Xây dựng cũng đã đi kiểm tra thực ở và cũng đã có câu trả lời cho một vài hộ dân này”, 1 lãnh đạo Sở Xây dựng nói và cho biết Sở có làm việc có Công ty Phương Trang thì doanh nghiệp này nói do…sàn chuyển nhượng có nhân viên cấp dưới làm sai!.

Trong khi đó, thảo luận có phóng viên, ông Lê Anh Triệu, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phú Gia Thịnh cho biết: “Cái này của bên Công ty Hai Hạnh chứ không liên quan gì tới Phú Gia Thịnh. Hồi trước doanh nghiệp chỉ môi giới cho Công ty Phương Trang và Công ty Hai Hạnh thôi”.

Goldenpeninsula.com – Theo Tổ Quốc

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm