Nhiều dự án nhà ở cho học sinh, sinh viên dang dở vì thiếu vốn

Do thiếu vốn và không cân đối được từ năm 2016 đến nay 1 số dự án nhà ở cho học sinh, sinh viên đang dang dở.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, Chương trình đầu tư thi công nhà ở cho sinh viên, học sinh những trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề (GĐ 2009-2015) đến nay đã có 89/95 dự án đã đi vào hoạt động đưa vào sử dụng. Các dự án đã cung cấp chỗ ở cho dao động gần 220.000 sinh viên, 6 dự án còn lại đang trong GĐ đã đi vào hoạt động. Số lượng sinh viên, học sinh đã được bố trí vào ở đạt mật độ bình quân chung dao động 83%.

Nhà nước đã dành nguồn vốn từ trái phiếu Chính phủ là hơn 12.603 tỷ đồng để đầu tư thi công 95 dự án nhà ở cho sinh viên này. Tuy nhiên, hiện nguồn vốn trái phiếu Chính phủ hoặc ngân sách Nhà nước để thực hiện Chương trình đã hết hoặc không cân đối được từ năm 2016 đến nay. Do đây, số dự án còn lại của Chương trình (6 dự án) mặc dù đã đã đi vào hoạt động việc đầu tư thi công công trình nhưng lại thiếu vốn đầu tư bên trong xe, bên cạnh đây là những dự án nhà ở sinh viên được bố trí ở những vị trí chưa có hạ tầng kết nối.

Khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình 2. (Ảnh: TTXVN)

Chương trình hỗ trợ hộ nghèo thi công nhà ở phòng, tránh bão, lụt mở rộng kết thúc vào năm 2017. Tuy nhiên, chương trình mới đạt được 52% kế hoạch, lý do là do những địa phương chưa bố trí được nguồn vốn để thực hiện mặc dù nguồn ngân sách cấp đạt 70%. Hiện, trên cả nước chỉ có 1 số địa phương đã đã đi vào hoạt động chương trình như: Khánh Hòa, Phú Yên, Đà Nẵng và 1 số địa phương đã đi vào hoạt động 80% kế hoạch là Ninh Thuận, Bình Định, Hà Tĩnh.


Goldenpeninsula.com – Theo VOV

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm