Nhiều dự án căn hộ Sài Gòn ‘cháy’ room bán cho khách ngoại

Anh Thiện đầu tư căn hộ chung cư quận 2, TP HCM, có khách nước ngoài mua giá cao nhưng dự án hết room ngoại, đành phân phối rẻ hơn cho người Việt.

Căn hộ của anh Thiện thuộc phân khúc chung cư cấp cao ở phường Thảo Điền, giá nhà đã đã đi vào hoạt động bên trong xe trên 4 tỷ đồng. Căn hộ có view toàn khu biệt thự quanh “phố nhà giàu” quận 2 và hướng ra sông Sài Gòn. Sau 1 thời gian cho thuê, có khách Tây ngỏ ý mua có giá 5,5 tỷ đồng, anh Thiện chấp nhận phân phối vì nhẩm tính tỷ suất sinh lời cao.

Tuy nhiên, khi điện thoại chủ đầu tư để nghiên cứu về quá trình mua phân phối có người nước ngoài, anh Thiện được thông báo dự án đã hết room phân phối cho khối ngoại. Cuối cộng, vì muốn chốt lời để có tiền đầu tư làm ăn, anh Thiện đành phân phối cho người Việt có giá mềm hơn nửa tỷ đồng, chốt mua phân phối 5 tỷ.

Trong khi đó, ông Lương, 1 nhà đầu tư căn hộ chung cư ở quận 2, cũng từng gặp sự cố vì nhận cọc phân phối cho khách nước ngoài trong khi dự án đã hết sạch room dành cho khối ngoại. Anh Lương cho biết, cuối 2017 anh mua lướt sóng căn hộ chung cư cấp cao ở Xa lộ Hà Nội, quận 2, sau đó phân phối lại cho 1 khách nước ngoài đầu năm 2018. Không may, khi vừa ký hợp đồng cọc xong, chủ đầu tư mới thông báo hết room phân phối cho người nước ngoài. Giao dịch của anh Lương vì vậy bị giam lại hơn 1 tháng để tìm khách Việt phân phối lại có khoản tiền chênh lệch thu về thấp hơn.

Là quản lý kinh doanh BDS ở khu Đông TP HCM có thâm niên 7 năm, anh Song Hải tiết lộ, trường hợp mua phân phối bị vướng vì hết room ngoại không phải là cá biệt ở các dự án ở quận 2, đặc thù là thuộc phường Thảo Điền. Trong vòng 6 – 18 tháng qua, do khu vực phường Thảo Điền có lịch sử được khách Tây và mới xuất hiện thêm khách gốc Á ưa chuộng, nên 1 lượng khá lớn người nước ngoài muốn mua nhà ở đó, cả trên phân khúc sơ cấp (chủ đầu tư phân phối) lẫn thứ cấp (nhà đầu tư mua đi phân phối lại).

Thị trường căn hộ chung cư khu Đông TP HCM nhìn từ trục Xa lộ Hà Nội. Ảnh: Quỳnh Trần

Với hiện trạng giai đoạn này nhiều dự án đã đạt 30% có nước ngoài từ cuối năm 2017 nên không còn suất mua phân phối cho người nước ngoài mua nữa. “Nếu vẫn muốn thực hiện mua phân phối thứ cấp có khối ngoại, chủ nhà chỉ còn cách xếp hàng chờ 1 khách nước ngoài nhả hàng lại cho người Việt mới có thể áp dụng mua phân phối”, ông Hải giải đáp.

Trước đó, quý III/2017, 1 dự án có địa điểm đắc địa giáp quận 1 qua hầm Thủ Thiêm mở phân phối sản phẩm đã lôi kéo hàng trăm KH Hàn Quốc quan tâm đặt chỗ. Điều đáng chú tâm của nhóm khách đến từ xứ sở kim chi là ngay cả khi môi giới giải đáp về quy định 1 dự án không được phân phối cho người nước ngoài vượt quá 25-30% sản phẩm. Trường hợp hết suất mua, môi giới giải đáp khách ký hợp đồng thuê 50 năm, các nhà đầu tư Hàn Quốc vẫn chấp thuận.

Tại buổi gặp gỡ các nhà đầu tư chuyên viên phân tích cuối tháng 7/2018, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long, Nguyễn Xuân Quang cũng nhắc đến yếu tố mới xuất hiện trên phân khúc BDS TP HCM gần đó. Đó là sự tham dự khá nhộn nhịp của nhà đầu tư nhỏ lẻ nước ngoài.

Ông Quang cho hay, nhóm khách nước ngoài mua căn hộ chung cư không phải là nhà đầu tư tổ chức. Song, dù chỉ là nhà đầu tư cá nhân, tham dự mua lẻ hoặc mua sỉ căn hộ chung cư, tỷ trọng mua phân phối đang càng ngày càng tăng lên, choán hết cả room cho phép theo quy định (không vượt quá 30% sản phẩm trong dự án căn hộ chung cư).

Chủ tịch Nam Long nhận xét, sự tham dự của các nhà đầu tư nhỏ lẻ ở các dự án căn hộ chung cư cấp cao là điểm sáng bất ngờ của phân khúc trong bối cảnh thanh khoản chung cư giảm tốc. “Có thể nhà đầu tư nước ngoài nhìn thấy tiềm năng của phân khúc BDS TP HCM khi so có mặt bằng lãi suất ở nước ngoài khá thấp”, ông Quang nói.

Phó tổng giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị Công ty cổ phần Bất động sản Danh Khôi (DKR), Nguyễn Lộc Hạnh cho biết, hiện trạng khách lẻ người nước ngoài mua hết room phân phối cho khối ngoại đang diễn ra khá phổ biến ở khu Đông TP HCM. Hiện tượng này thường chỉ xuất hiện ở các dự án cấp cao diện tích dưới 500 căn vì gu của người nước ngoài là tỷ lệ dân cư vừa phải, không quá dày đặc.

Ông Hạnh phân tích, nguồn gốc chính là so ra giá BDS, đặc thù là căn hộ chung cư cấp cao ở Sài Gòn còn rẻ hơn Hong Kong, Singapore. Mặt khác, mức lãi suất phổ biến ở Nhật, Singapore, Hàn Quốc dưới hoặc không quá 3% còn Đài Loan, Hong Kong cũng có mức lãi suất ở mức khiêm tốn so có Việt Nam.

Theo các chuyên gia BDS, nhà đầu tư nước ngoài thường không chuộng tư duy ăn xổi. Họ luôn phân tích phân khúc trong tầm nhìn dài hạn hơn so có nhà đầu tư trong nước. Nếu định vị tầm nhìn tính bằng đơn vị thập niên, phân khúc BDS TP HCM được phân tích còn nhiều tiềm năng và biên độ tăng trưởng lớn hơn so có các thành phố đang bão hòa ở Đông Nam Á và châu Á. Do đó, trong thời gian tới, BDS Việt Nam nhiều khả năng sẽ tiếp tục đón nhận cơn lốc săn BDS của nhà đầu tư ngoại.

Goldenpeninsula.com – Theo VnExpress

Các KH đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm