Nhiều DN ở Phú Quốc tự ý mở đường rồi phân lô, tách thửa

Các khu phân lô, tách thửa, những lối đi điều không được quy hoạch là đất giao thông nhưng những công ty ở Phú Quốc tự ý làm lối đi sẽ dẫn đến tranh chấp giữa những cá nhân thi công trên thửa đất nói trên.

Sáng 4-5, tin từ UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo này vừa ký văn bản gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện về việc tạm ngưng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối có những khu phân lô, tách thửa trên địa bàn huyện.

Nhiều người ở địa phương khác ra Phú Quốc mua đất

Theo đây, căn cứ vào thông báo kết luận số 253/TB-VP ngày 19-3-2018 của Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang về việc thông báo kết luận của ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh ở buổi làm việc có Huyện ủy và UBND huyện Phú Quốc về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị quí 1-2018 và nhiệm vụ quí II-2018; xử lý những gặp khó, vướng mắc.

Theo văn bản của UBND huyện Phú Quốc, thời gian vừa qua, việc phân lô, tách thửa ở Phú Quốc diễn ra phức tạp. Nhiều công ty, công ty, cá nhân tự quảng cáo những khu phân lô, tách thửa là những dự án dân cư, nhiều người mua và chuyển đổi mục đích sử dụng đất để áp dụng thi công, dẫn đến công tác quản lý nhà nước trong việc quy hoạch đất đai, quản lý thi công gặp nhiều gặp khó.

Một khu dân cư mới được hình thành ở Phú Quốc

Đặc biệt, ở những khu phân lô, tách thửa, những lối đi điều không được quy hoạch là đất giao thông nhưng những công ty điều tự ý làm lối đi sẽ dẫn đến tranh chấp giữa những cá nhân thi công trên thửa đất nói trên. Cơ sở hạ tầng không tuân theo quy định nhà nước, như: Tự kéo điện lưới, cấp nước, cây xanh, cống thoát nước… không chắc chắn quy định dẫn đến ảnh hưởng quy hoạch cũng như môi trường sau này.

Trong thời gian chờ thanh tra, UBND huyện Phú Quốc tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối có những trường hợp phân lô, tách thửa qui mô dưới 500m2.

Trước đây, ngày 19-4, ông Mai Anh Nhịn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, đã mở bán, triển khai chọn lọc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về kiểm tra, xử lý những hành vi vi phạm trong vận hành đầu tư thi công, đất đai, chặt phá và lấn chiếm đất rừng Phú Quốc.

Văn bản của UBND huyện Phú Quốc

Theo chọn lọc này, trong thời hạn kiểm tra 90 ngày, đoàn kiểm tra liên ngành đề xuất UBND tỉnh, cơ quan có thẩm quyền tham khảo, xử lý những hành vi vi phạm; chấn chỉnh công tác quản lý, điều hành, khắc phục, bổ sung cơ chế chính sách bán hàng, pháp luật để thực hiện tốt việc quản lý, sử dụng đất đai và thi công nhà ở, công trình đúng quy hoạch, đúng quy định của pháp luật.

Trong khi đây, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng đã giao Thanh tra Chính phủ bổ sung thanh tra việc quản lý, sử dụng đất nông nghiệp ở Phú Quốc vào kế hoạch thanh tra mà đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ đã đến Kiên Giang mở bán vào ngày 2-4.

Phó Thủ tướng lưu ý Thanh tra Chính phủ cần tập trung làm rõ trách nhiệm quản lý đất đai; việc san lấp, phân lô, thi công hạ tầng và nhà ở trên đất nông nghiệp; việc giải quyết tách thửa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối có những thửa đất nông nghiệp được tách. Phó Thủ tướng đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang kiểm tra và xử lý những công trình vi phạm trên đất nông nghiệp ở Phú Quốc, báo cáo trước ngày 1-7.


Goldenpeninsula.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm