Nhiều chủ đầu tư nhà chung cư đang xây dựng hệ thống PCCC để đối phó

Theo nhận định của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiêp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), nhiều chủ đầu tư lắp đặt hệ thống PCCC chỉ để đối phó khi nghiệm thu công trình, nên rất dễ xảy sự cố.

Đã có 13 người thiệt mạng cộng hơn 90 người bị thương trong vụ cháy nghiêm trọng chung cư Carina Plaza ở TP.HCM. Nguy cơ về hỏa hoạn thường xuất hiện ở 1 số dự án chung cư trung cấp và thấp cấp xảy ra không ngừng nghỉ các năm gần đó, mà lý do do chủ đầu tư sở hữu hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) chỉ có tính đối phó.

Nguy cơ không chỉ có cháy mà còn nổ

Theo Thông tư 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, chủ đầu tư dự án thi công nhà chung cư có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy, nổ ép buộc theo quy định của Luật Phòng cháy, chữa cháy và pháp luật về kinh doanh bảo hiểm. Như vậy, trong trường hợp xảy ra cháy nổ ngoài ý muốn, đơn vị bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường.Hệ thống báo cháy không làm việc ở thời điểm chung cư Carina Plaza xảy ra cháy nổ đã gây thiệt hại rất nghiêm trọng có 13 người chết cộng hàng chục người bị thương. Ảnh: VNB.

Tuy nhiên, Nghị định 130/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định chế độ bảo hiểm cháy, nổ ép buộc, thì trường hợp các thiệt hại do cố ý vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy sẽ không được công ty bảo hiểm bồi thường thiệt hại. Khi đó, dựa theo Thông tư 02/2016/TT-BXD, chủ đầu tư phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bên bị thiệt hại theo thỏa thuận, hoặc theo quy định của pháp luật.

Đến ngày 15/04/2018 tới đó, Nghị định 130/2006/NĐ-CP sẽ hết hiệu lực thi hành, và được thay thế bởi Nghị định 23/2018/NĐ-CP.

Nghị định 23/2018 cũng quy định chung cư phải mua bảo hiểm cháy nổ ép buộc. Tuy nhiên, không ít chủ đầu tư đang bỏ qua trách nhiệm này, dẫn đến sự cố nghiêm trọng, mà vụ cháy chung cư Carina Plaza mới đó là điển hình.

Chiều 23/3, chia sẻ có Zing.vn, lãnh đạo Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho biết đã tổ chức rất nhiều hội thảo, tọa đàm để bàn về vấn đề PCCC ở 1 số dự án trên địa bàn, nhưng mức độ quan tâm của chủ đầu tư dường như không nhiều và cũng không coi trọng.

Hiệp hội cho biết có các vụ cháy cụ thể như Carina Plaza, chủ đầu tư là đơn vị cần phải nhận trách nhiệm Thứ nhất, thứ hai là Ban quản trị chung cư, tiếp đó là đơn vị quản lý hoạt động. Ngoài ra, trách nhiệm còn phải kể đến 1 số cơ quan PCCC của địa phương.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, vụ cháy chung cư Carina mới là sự cố liên quan đến cháy, sắp tới nguy cơ sẽ còn nhiều hơn có 1 số sự cố phát sinh liên quan tới nổ. Bởi rất nhiều dự án đưa vào sử dụng hệ thống gas trọng điểm có hệ thống các con phố dẫn nhiên liệu đi vào từng căn hộ chung cư, thì mức độ rủi ro có thể lớn hơn.

Thiết bị PCCC chỉ làm việc được khi nghiệm thu công trình!

HoREA cho rằng Luật nhà ở và Luật thi công vẫn còn thiếu 1 số vấn đề về quản lý chung cư, trong khi tranh chấp ở chung cư ngày 1 leo thang. Vì vậy 1 số vấn đề cấp bách liên quan đến tính mạng của người dân phải đưa vào luật, chứ chẳng thể để ở hình thức văn bản dưới luật được.Hiệp hội bất động sản TP.HCM khẳng định nhiều dự án nhà chung cư đang có tình trạng chủ đầu tư sở hữu thiết bị PCCC chỉ để đối phó khi bàn giao căn hộ chung cư. Ảnh minh họa: Lê Quân.

Ngay cả luật PCCC vẫn chỉ nói chung chung chứ chưa có 1 số quy định chi tiết. Vì vậy vấn đề tranh chấp chung cư và phòng chống cháy nổ cần phải được luật hóa, để chủ đầu tư có trách nhiệm hơn.

“Hiện nay, chủ đầu tư đang rất thiếu trách nhiệm trong việc PCCC. Nhiều nơi sở hữu 1 số hệ thống và thiết bị bình dân, thiếu chất lượng. Thậm chí sở hữu để đối phó có chuyện nghiệm thu bàn giao căn hộ chung cư, khi nghiệm thu thì hoạt động được, đến khi có sự cố thì không”, ông Lê Hoàng Châu nói.

Trách nhiệm PCCC của chủ đầu tư phải đưa vào luật

Ông cho rằng trách nhiệm của chủ đầu tư cũng cần phải được thể hiện rõ, thông qua việc kiểm tra không ngừng nghỉ, xem hệ thống PCCC có hoạt đông hay không? Thiết bị PCCC phải 1 sốh tân vật tư không ngừng nghỉ để chắc chắn làm việc liên tục được. Nhưng đến nay đa số chủ đầu tư vẫn bỏ qua chuyện này.

Ngoài ra, người đứng đầu HoREA cũng kiến nghị 1 số cơ quan PCCC phải đi kiểm tra an toàn cháy nổ không ngừng nghỉ trong dự án căn hộ chung cư. Một vấn đề nữa là diễn tập PCCC mới chỉ đa số chọn lọc 1 số tòa nhà là trụ sở văn phòng, trong khi 1 số khu dân cư nguy cơ cháy nổ cao thì lại rất ít khi thực hiện.

“Số lượng chung cư ngày 1 nhiều nên nếu 1 số vấn đề này không được luật hóa rất khó để quản lý và nâng cao ý thức của chủ đầu tư và người dân. Nếu cần thiết phải đưa vào giáo dục ngoại khóa ở học các con phố về kỹ năng thoát hiểm khi có sự cố trong chung cư, để hạn chế tối đa rủi ro”, ông Châu nhấn mạnh.

Goldenpeninsula.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm