Nhà thầu nợ đầm đìa, chủ nợ bủa vây dự án 1.800 căn hộ

Vài GĐ này, hiện trạng hỗn loạn diễn ra ở công trường dự án The Sun Avenue gây xôn xao phân khúc địa ốc Sài Gòn.

Nhiều ngày qua, hàng chục người đã tụ tập trên mặt 1 vài con phố 1 vài con phố Mai Chí Thọ, quận 2, TP HCM, trước cổng dự án The Sun Avenue có băng rôn đòi nợ nhà thầu giăng khắp nơi, gây náo loạn trật tự khu vực.

The Sun Avenue là khu căn hộ cao tầng – thương mại – văn phòng và dịch vụ đang trong quá trình xây dựng, tọa lạc trên tuyến 1 vài con phố được mệnh danh là đẹp nhất khu thành phố mới Thủ Thiêm. Dự án gồm 1.800 sản phẩm có 8 tòa tháp trải dài trên 500m mặt 1 vài con phố đại lộ Mai Chí Thọ do Công ty TNHH Bất động sản Gia Phú làm chủ đầu tư. Công ty Novaland là đơn vị phát triển dự án và Công ty cổ phần American General Construction (AGC) là nhà thầu chính.

Theo mở phân phối của chủ đầu tư, gói thầu Gia Phú ký có AGC lên đến 2.000 tỷ đồng và chủ đầu tư đã chi trả trước cho nhà thầu 1.300 tỷ đồng. Vào GĐ cao điểm xây dựng dự án này, trên công trường có hơn 3.000 nhân công làm việc thì nhân sự của AGC chiếm 1.200 người, còn lại là lao động của 1 vài nhà thầu phụ khác.

Mâu thuẫn xảy ra ở công trường dự án The Sun Avenue bắt đầu nóng lên vào các ngày đầu năm 2018. Nhà thầu AGC đột ngột phát thông báo về việc đâyng cửa văn phòng, ngưng làm việc kể từ ngày 11/1/2018. AGC cũng xác nhận vì nguyên nhân cá nhân, ông Oliver Herzog, Phó tổng giám đốc điều hành AGC đã nghỉ việc từ 15/1/2018.

Các nhà thầu phụ treo băng rôn đòi nợ nhà thầu chính AGC ở công trường dự án The Sun Avenue. Ảnh: K.N

Vào đúng thời điểm trước thềm Tết Nguyên đán, sức ép trả thu nhập nhân công, tất toán 1 vài kinh phí lên cao, thông báo đâyng cửa của AGC cùng thêm người đại diện từ nhiệm khiến 1 vài tổ đội nhân công, nhà thầu phụ, nhà cung cấp, cung ứng vật tư của đơn vị này hoang mang tột độ. Hàng chục chủ nợ đã ùn ùn kéo đến công trường dự án biểu tình để đòi nợ, gây nên hiện trạng hỗn loạn cả góc 1 vài con phố Mai Chí Thọ.

Các cuộc gặp gỡ nhiều bên, nhằm giải quyết căng thẳng đòi nợ được nhà thầu chính, nhà thầu phụ và chủ đầu tư tổ chức vào giữa tháng 1/2018 nhưng vẫn chỉ dừng lại ở mức ghi nhận khoản nợ liên tục phát sinh chứ chẳng thể xử lý dứt điểm. Điều này càng khiến nhiều ngày qua công trường dự án trở thành tụ điểm gây sức ép đòi nợ.

Đại diện chủ đầu tư Gia Phú, Giám đốc điều hành dự án The Sun Avenue, Bùi Hữu Phúc cho biết, công ty đã thực hiện nghiêm túc 1 vài thỏa thuận theo hợp đồng có nhà thầu chính và đã nhiều lần gửi thông báo nhắc nhở, hỗ trợ AGC để chắc chắn đúng công đoạn xây dựng. Tuy nhiên, càng ngày, nhà thầu này càng có nhiều hành vi vi phạm hợp đồng.

Ông Phúc đánh giá, sự việc nhà thầu chính không thực hiện 1 vài nghĩa vụ theo cam đoan đã ảnh hưởng công đoạn cũng như danh tiếng của chủ đầu tư và 1 vài bên liên quan. Thực tế đã có 1 số nhà thầu, nhà cung cấp của AGC tìm đến Gia Phú để nhờ hỗ trợ can thiệp. Bên cạnh đây, cũng có 1 số đơn vị khác có hành vi chiếm giữ bất hợp pháp 1 vài tài sản của dự án trên công trường nhằm gây sức ép lên chủ đầu tư để đề nghị chi trả thay 1 vài khoản nợ của nhà thầu AGC.Dự án The Sun Avenue nằm dọc theo đại lộ Mai Chí Thọ đang trong quá trình xây dựng. Ảnh: H.T

Đại diện chủ đầu tư dự án The Sun Avenue phân bua, công ty cũng là 1 pháp nhân bị thiệt hại và bị ảnh hưởng trực tiếp từ hành động trên của nhà thầu AGC và đang áp dụng 1 vài thủ tục cần thiết kiện AGC ra tòa về các thiệt hại AGC đã gây ra.

Vì muốn giữ đúng cam đoan có bạn, giữ đúng chất lượng sản phẩm, không để dự án bị chậm công đoạn nên đã chủ động làm việc có AGC và linh hoạt giải quyết vấn đề chi trả trực tiếp cho 1 số tổ đội nhân công ở công trường theo xác nhận của Nhà thầu AGC. “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc có đại diện AGC, ngân hàng, cơ quan pháp luật để ưu tiên giải quyết tiền thu nhập cho công nhân trước”, ông Phúc nói.

Đại diện pháp lý của Công ty cổ phần American General Contruction (AGC), Thiệu Ánh Dương chỉ mới nhận ủy quyền từ ngày 22/1/2018 xác nhận có báo chí về việc nhà thầu này đang gặp gặp khó tài chính và phía chủ đầu tư đã tất toán trước chứ không thiếu nợ nhà thầu như 1 vài tin đồn. “Có quá nhiều chủ nợ bủa vây chúng tôi, công ty cần phải thống kê, xác nhận thêm nên hiện giờ chưa thể đưa ra số nợ chính xác là bao nhiêu”, ông Dương giải đáp.

Vị đại diện pháp lý này thừa nhận thông báo đâyng cửa của AGC là chọn lọc sai lầm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là 1 vài nhà thầu phụ bị hoang mang, ùn ùn kéo dến đòi nợ, gây ảnh hưởng đến công trường dự án The Sun Avenue. Chính vì vậy AGC đã mở cửa văn phòng trở lại, tiếp nhận toàn bộ 1 vài đề nghị của chủ nợ và áp dụng thống kê, kiểm soát 1 vài khoản nợ báo về.

“AGC đang phải đương đầu có tổng cùng dao động 200 chủ nợ là 1 vài nhà thầu phụ, nhà cung ứng vật tư, đối tác… từ nhiều dự án khác nhau nên quá trình xử lý và trả nợ là công việc đầy gặp khó. Chúng tôi sẽ nỗ lực hỗ trợ nhà thầu mới để dự án The Sun Avenue không bị ảnh hưởng công đoạn”, ông Dương cho hay.

Với tình hình con nợ bủa vây nhà thầu chính AGC và rối ren tất toán nợ chưa thể giải quyết triệt để như giai đoạn này, dự án The Sun Avenue được Novaland chào phân phối từ đầu năm 2015 đang gặp phải không ít thách thức vì thời hạn bàn giao căn hộ cao tầng đang đến gần. Theo cam đoan có bạn, lịch hẹn bàn giao nhà cuốn chiếu từ quý II/2018 kéo dài đến năm 2019 tùy từng tòa tháp.

Tuy nhiên, phía chủ đầu tư khẳng định hiện có 16 nhà thầu phụ vẫn xây dựng ngày đêm ở công trường dự án và có 5 trên tổng số 8 tòa tháp đã cất nóc bước vào GĐ đã đi vào hoạt động nên tạm thời công đoạn vẫn được chắc chắn.

Hiện nay giá trung bình của dự án The Sun Avenue trên phân khúc được chuyển nhượng ở mức 42-44 triệu đồng mỗi m2. Novaland từ vai trò ban đầu là nhà phát triển dự án nay đã mua lại Công ty Gia Phú. AGC sẽ rút khỏi địa điểm nhà thầu chính và đơn vị thay thế chuẩn bị là Ricons, 1 công ty thành viên của Coteccons.

Goldenpeninsula.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm