Nhà tái định cư không ai muốn… định cư

Tại TP.HCM có rất nhiều khu nhà tái an cư đã thi công nhiều năm như Bình Khánh (quận 2), Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh), Nhất Lan (quận Bình Tân)… xây cho người tái an cư nhưng trớ trêu thay không ai muốn đến an cư.

Xuống cấp nghiêm trọng

Khu tái an cư Vĩnh Lộc B (xã Vĩnh Lộc, Bình Chánh) dù xây gần chục năm nay có gần 2.000 căn hộ cao tầng, thế nhưng đến nay công trình chỉ lôi kéo được vài trăm hộ sinh sống. Dù căn hộ cao tầng có người ở hay không, toàn bộ đều đang xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều khu đã xảy ra hiện trạng sụt, lún chân, nứt tường, cửa đã gỉ sắt, sơn tường gần như bong tróc.

Anh Mai Quốc Tuấn ở lốc B2.5 cho biết: “Đã hơn hai năm nay tôi phải chịu cảnh bị giải tỏa ở khu tái an cư này. Từ khi dự án Tham Lương – Bến Cát (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân) chọn lọc giải tỏa thì tổng diện tích nhà tôi là 28m2 nhưng chỉ được quận Bình Tân đền bù có 250 triệu đồng trong khi giá phân phối nhà trên phân khúc gần 2 tỉ”.

Tương tự, chị Ngô Thị Bé cộng lốc B2.5 bức xúc: Ở chỗ cũ làm ăn buôn phân phối ổn định, lên đây người không có, làm cũng không có ai thuê. Nhà ở dưới đây của tôi rộng hơn 40 m2 có giá phân phối phân khúc gần 1,5 tỉ thế nhưng chỉ được đền bù có 190 triệu đồng, bị đưa lên đây phân phối cho 1 căn hộ cao tầng, tuy trả góp thế nhưng toàn bộ đã xuống cấp trầm trọng. T

rong nhà tường bong tróc đủ chỗ, trần thì bị ngấm nước từ lầu trên xuống nhà, nhiều khi đêm ngủ mà nước nhỏ xuống ướt hết nệm, nhà vệ sinh thì cả dãy đều tắc, nước thải thì tràn ra khu vực giếng nước ăn, bốc mùi hôi thối. Còn ngoại khu thì chân có hiện tượng sụt lún, các vết nứt tường bắt đầu xuất hiện khiến cho gia đình tôi sống trong thấp thỏm.

Giá phân phối trên trời

Những hộ tái an cư được UBND quận Bình Tân bàn giao ở chung cư Nhất Lan cũng không khá hơn, còn nhiều hộ chưa nhận bàn giao nhà tái an cư.

Anh Trịnh Minh Hiền (Bình Tân) thuộc các hộ phải giải tỏa nằm trong dự án Tham Lương – Bến Cát không chấp nhận có mức giá bồi thường vì quá rẻ. Nhà anh Hiền rộng hơn 42m2 có giá phân phối trên phân khúc hơn 4 tỉ đồng, thế nhưng đến khi UBND Bình Tân bồi thường không cho người dân quyền chọn lọc nhận tiền hay nhận nhà mà bắt người dân nhận 1 căn hộ cao tầng có giá 1,2 tỉ đồng có mức hỗ trợ mua căn hộ cao tầng Nhất Lan là hơn 750 triệu đồng, còn lại cho trả góp nhiều năm, và hỗ trợ tiền mặt chỉ có 50 triệu đồng.

Tuy nhiên, khi đến tham quan các căn hộ cao tầng ở khu chung cư mà UBND Bình Tân mua ở Nhất Lan đã bị xuống cấp, từ cánh cửa bị hư, tường bị ngấm nước, có chỗ sơn đi sơn lại chi chít, các con phố hành lang thì tối tăm… điều đây làm anh Hiền cộng nhiều hộ rất lo sợ nếu bị ép vào đây sống.

Anh Hiền cộng nhiều hộ ở khu giải tỏa đã nhiều năm gửi đơn cầu cứu, kiến nghị lên cấp trên nhưng vẫn chưa có cơ quan nào hồi âm.

Mới đây, UBND quận Bình Tân còn ra văn bản “ép” người dân vào ở, nếu không vào ở thì coi như mất căn hộ cao tầng, và không còn chế độ hỗ trợ mua nhà mà chỉ nhận được số tiền bù đắp thêm là 50 triệu và tự lo chỗ ở. Điều đây đã khiến nhiều hộ bức xúc và gửi đơn khiếu nại.

Cũng như khu tái an cư Nhất Lan thì khu tái an cư đẳng cấp như Bình Khánh (quận 2) của nhiều nhà đầu tư như Đức Khải, Thuận Việt… cũng rơi vào hiện trạng “ế ẩm” dù giao thông dễ dàng, tiện ích đầy đủ từ trường học mầm non, tiểu học, THCS, THPT, trung tâm mua sắm, công viên, an ninh… thế nhưng hàng nghìn căn hộ cao tầng tái an cư ở đây đều bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, sơn bong tróc.

An ninh bất ổn

Ông Nguyễn Văn Mục ở lốc A11 bức xúc: Đất và nhà tôi có tổng tổng diện tích là 260 m2 nhưng chỉ được đền bù có 65m2… Tôi về đây đã hơn hai năm và thấy hiện trạng an ninh không tốt, tuy có bảo vệ nhưng của người dân thuê. Ở đây từng bị mất trộm.

Tiện ích thì chẳng có gì, nước thì nhiễm phèn, công trình xuống cấp, sụt lún, nhiều khu cửa đã gỉ sét, mạng internet, cáp xem truyền hình toàn bộ đều không có, buộc người dân phải bỏ tiền ra làm. Nhiều căn bị nước thải từ các lầu trên chảy xuống khiến nhiều gia đình tái an cư chuyển đến đây được 1 thời gian xong đành phải phân phối đi trả nợ, tìm nơi khác để ở.

Bức xúc trước hiện trạng xuống cấp của căn hộ cao tầng tái an cư, các cư dân đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị, phản ánh hiện trạng lên ban quản lí khu tái an cư, lên phường và quận. Thế nhưng, chưa thấy có tín hiệu nào từ phía chính quyền về công tác khắc phục và xử lý khiến cuộc sống của người dân khu tái an cư Vĩnh Lộc B ngày đêm bất ổn.

Goldenpeninsula.com – Theo Nông nghiệp

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm