Nhà ở xã hội “gặp khó”

Sau nhiều năm triển khai, nhà ở xã hội có vô số ưu đãi cho công ty tham dự xây dựng, cho người mua nhà, và có vô số các chính sách phân phối hàng liên tục được sửa đổi bổ sung các tưởng sẽ giải được bài toán ổn định gia đình cho các người có lương thấp.

Thế nhưng thực ở giai đoạn này, công ty không còn mặn mà, ngay cả đến người dân cũng đang dần thờ ơ có loại hình nhà ở này. Hiện nay theo báo cáo của các địa phương có 206 dự án nhà ở xã hội có qui mô xây dựng dao động 168.700 căn hộ chung cư, tổng qui mô trên 8,4 triệu m² đang bị phát triển chậm độ hoặc tạm dừng xây dựng.

Vẫn là bài toán về vốn

Tại Hà Nội, 1 trong các dự án nhà ở xã hội gây lùm xùm thời gian qua là dự án nhà ở xã hội Bright City ở thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức.

Trong suốt quá trình xây dựng từ tháng 10-2015 đến 15-12-2016, dự án rất nhiều lần chậm, dừng xây dựng. Cụ thể, ngày 20-12-2016, chủ đầu tư ra thông báo chọn lọc dừng xây dựng tòa A3 có nguồn gốc thiếu vốn, đồng thời, đề nghị các hộ mua nhà ở toà A3 chuyển sang A1.1 và A2 để đảm bảo nguồn lực công đoạn của dự án.

Nhiều khách hàng đã chấp nhận có phương án trên và chuyển từ căn hộ chung cư từ tòa A3 sang căn hộ chung cư thuộc tòa A1.1.

Tại thời điểm cuối năm 2017 tức gần thời điểm bàn giao nhà, tòa nhà A3 đã dừng hẳn xây dựng ở tầng thứ 17, 3 tòa còn lại gồm A11, A12, A2 mới đã đi vào hoạt động xong phần khung.

Đến giữa tháng 1- 2018 trọn vẹn công trình đã dừng hẳn xây dựng. Lý giải cho việc này, đại diện chủ đầu tư cho biết do chính sách phân phối hàng về gói vay 30.000 tỷ đồng của Chính phủ cách tân, chấm dứt đột ngột nên chủ đầu tư không tiếp tục được vay ưu đãi phần còn lại, cơ chế cho vay thứ hai không thực hiện được theo hợp đồng tín dụng đã ký có BIDV Tây Hà Nội trước đây; dẫn đến dự án gặp khó về vốn và không xây dựng tiếp được.Nếu không “cứu”, vô số dự án nhà ở xã hội không biết bao giờ mới về đích.

Thậm chí có các dự án đã đã đi vào hoạt động, nhưng phân phối hàng cũng lay lắt vì khách hàng không được vay vốn ưu đãi như dự án nhà ở xã hội The Vesta (Phú Lãm-Hà Đông).

Ông Nguyễn Kim Giang, Tổng Giám đốc Công ty CP Hải Phát cho biết, thời điểm dự án đã đi vào hoạt động và phân phối hàng, có rất nhiều khách hàng đã nộp hồ sơ đăng ký mua nhà ở dự án The Vesta nhưng không dám ký hợp đồng chuyển nhượng.

Theo giải đáp của ông Giang có đến 90% khách hàng đăng ký mua nhà ở dự án này đăng ký vay vốn ưu đãi từ gói 30 nghìn tỷ đồng. Thế nhưng gói khép lại đúng vào thời điểm chủ đầu tư ký hợp đồng chuyển nhượng có khách hàng nên khách hàng không dám ký nữa.

“Nếu không được vay vốn ưu đãi thì đảm bảo họ sẽ không đủ khả năng tài chính để mua nhà bởi đa phần đều là các người có lương thấp. Họ là các người đang có nhu cầu bức thiết về nhà ở nhưng lại không đủ khả năng ngay lập tức. Nếu phải vay có lãi suất thương mại thì chẳng thể mua nổi”, ông Nguyễn Kim Giang cho biết.

Chính bởi thế, dù đã đi vào hoạt động từ năm 2017 có hàng nghìn căn hộ chung cư nhưng dự án nhà ở xã hội The Vesta Phú Lãm vẫn đang gặp không ít gặp khó trong việc phân phối hàng.

Không “cứu”, vô số dự án nguy cơ chết yểu

Để tháo gỡ gặp khó cho vô số dự án nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng vừa kiến nghị Thủ tướng cho bổ sung thêm 3.000 tỷ đồng để thực hiện các dự án nhà ở xã hội đến năm 2020 nhằm đẩy nhanh công đoạn 206 dự án đang thiếu vốn.

Theo báo cáo của các địa phương có 206 dự án nhà ở xã hội có qui mô xây dựng dao động 168.700 căn hộ chung cư, tổng qui mô trên 8,4 triệu m² đang bị phát triển chậm độ hoặc tạm dừng xây dựng.

Bộ Xây dựng cũng cho biết, đến thời điểm này, việc phát triển nhà ở xã hội mới chỉ đạt dao động 30% so có mục tiêu đề ra trong kế hoạch phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Theo lý giải của Bộ Xây dựng, có vô số lý do dẫn đến các gặp khó của nhà ở xã hội giai đoạn này.

Theo Bộ Xây dựng, ở các thành thị có lượng lao động trẻ, dân nhập cư lớn như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh nhu cầu nhà ở xã hội rất lớn nhưng cung thiếu hoặc có nhưng quá xa trọng điểm, di chuyển gặp khó nên chưa tạo sức hút.

Chỉ riêng TP Hồ Chí Minh hiện có dao động 2 triệu lao động ở trọ nên nhu cầu mua nhà, thuê nhà có giá vừa phải là rất lớn, chủ yếu là người trẻ, khả năng tài chính có hạn, nên sản phẩm có giá phân phối từ 350 – 600 triệu đồng/căn luôn đảm bảo tính thanh khoản có điều kiện hạ tầng kết nối có khu vực chung quanh tương đối đã đi vào hoạt động.

Tuy nhu cầu lớn nhưng giai đoạn này nhiều chủ đầu tư không mấy mặn mà có phân khúc này. Một vấn đề cũng được Bộ Xây dựng đề cập là việc chính quyền ở 1 số địa phương chưa quan tâm đến việc phát triển nhà ở xã hội.

Chủ đầu tư chưa chủ động đầu tư xây dựng loại nhà ở có qui mô nhỏ, giá thấp. Cơ cấu nguồn cung căn hộ chung cư nhà ở bị mất cân đối, các hộ nghèo, lương thấp không đủ khả năng và điều kiện để cải thiện chỗ ở.

Cùng có đây, 1 lý do của việc chậm trễ này do vốn ngân sách bố trí cho nhà ở xã hội đang bị tắc. Chính các gặp khó về nguồn vốn, mà cụ thể là tín dụng ưu đãi dành cho chủ đầu tư lẫn người mua nhà, đã khiến nhiều người không mấy mặn mà có phân khúc nhà ở xã hội.

Theo đại diện Cục Quản lý nhà và phân khúc nhà đất (Bộ Xây dựng), trái ngược có tình hình trước năm 2013, nhiều công ty kiến nghị được tham dự xây dựng căn hộ chung cư nhà ở xã hội để hưởng các chính sách phân phối hàng ưu đãi từ nhà nước cũng như đâyn đầu nhu cầu khá lớn từ phân khúc này, thì nay không ít dự án xin chuyển ngược sang nhà ở thương mại.

Không chỉ ở Hà Nội mà nhiều dự án nhà ở xã hội ở TP Hồ Chí Minh cũng lâm vào cảnh thiếu vốn, xây dựng đình trệ. Bố trí vốn ngân sách cho tín dụng nhà ở xã hội là vấn đề cấp thiết để tháo gỡ vướng mắc phát triển nhà ở cho đối tượng chính sách phân phối hàng và an sinh.

Do đây, để giải quyết việc thiếu vốn thực hiện các dự án nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng cho bổ sung thêm 3.000 tỉ đồng để thực hiện các dự án nhà ở xã hội đến năm 2020 nhằm đẩy nhanh công đoạn 206 dự án đang thiếu vốn. Bên cạnh đây, cấp cho các tổ chức tín dụng để bù lãi suất cho vay trong năm 2018 là 3.431 tỷ đồng.


Goldenpeninsula.com – Theo CAND

Các khách hàng đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm