Nhà ở xã hội “cháy hàng”

Các chuyên gia BDS cho rằng, 1 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) chỉ mất từ 3-6 tháng phân phối hết số căn hộ cao tầng, trong khi nhà thương mại phải mất đến gần 2 năm. Thế nhưng, việc triển khai chậm một vài dự án khiến người dân mất thời cơ mua nhà.

Gần, xa đều phân phối hết

Nếu như một vàih đấy 2 năm, NƠXH gần trọng điểm mới được người mua chú tâm tới do nhiều dự án được triển khai cộng khi. Nay, có một vài dự án ở xa trọng điểm vẫn được người mua săn lùng. Nguyên nhân chính bởi một vài dự án NƠXH xuất hiện ngày 1 thưa thớt và người mua không có quyền chọn lọc. Năm 2017, ở Hà Nội chỉ có 3 dự án gần trọng điểm được triển khai mở phân phối là NƠXH Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội), Tam Trinh (Hoàng Mai, Hà Nội) và dự án Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội). Có 2 dự án được phân phối tiếp từ năm trước là NƠXH Phú Lãm (Hà Đông, Hà Nội) và Bright City (Hoài Đức, Hà Nội). Năm dự án cung cấp đến hàng nghìn căn hộ cao tầng cho người mua, nhưng chưa đủ để cung cấp nhu cầu của nhiều đối tượng lương thấp. Có các dự án vừa mở phân phối đã phân phối hết ngay hàng trăm căn hộ cao tầng và có dự án mất từ 3- 6 tháng mới phân phối hết.Nhà ở xã hội Phú Lãm (Hà Đông) có gần 2.000 căn hộ cao tầng được phân phối hết trong vòng 1 năm

Ông Vũ Kim Giang, Tổng Giám đốc Cty CP bất động sản Hải Phát- chủ đầu tư dự án NƠXH Phú Lãm (Hà Đông) cho biết, giả dụ trước đấy, chỉ có các dự án NƠXH gần trọng điểm mới lôi kéo được bạn thì nay, một vài dự án ở ven đô cũng phân phối đắt hàng không kém. Nguyên nhân chính bởi chủ đầu tư chú tâm đến hạ tầng để người lương thấp khi mua nhà về sinh sống không còn cảm giác ở trong 1 khu nhà giá rẻ. Cụ thể, chủ đầu tư đã thi công hệ thống trường mầm non, bố trí cây xanh phong cảnh, phòng tập và chỗ vui chơi cho cả gia đình… “Dự án ở Phú Lãm cũng có 1 thời gian phân phối hàng kém khi kết thúc gói 30.000 tỷ đồng, nhưng nay chúng tôi chỉ còn lại 1 số ít căn hộ cao tầng trong tổng số gần 2.000 căn hộ cao tầng. Rõ ràng, nhu cầu về nhà ở phân khúc này rất cao dù chủ đầu tư không cần phải mất công quảng bá gì”, ông Giang nói.

Trao đổi có PV Tiền Phong, ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, năm 2017 tổng qui mô sàn nhà ở phát triển mới của Hà Nội đạt dao động hơn 11 triệu m2. Trong đây, NƠXH đạt hơn 60.000 m2. Năm 2018, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục rà soát, triển khai một vài biện pháp tháo gỡ gặp khó, thúc đẩy phân khúc BDS trên địa bàn; tìm hiểu, điều chỉnh quy hoạch, diện tích một vài dự án BDS, tạo điều kiện phong phú hóa sản phẩm. Đồng thời, theo ông Dũng, Sở Xây dựng sẽ thực hiện việc kiểm tra, rà soát công tác phát triển nhà ở để kiến nghị điều chỉnh cho thích hợp có nhu cầu thực tiễn. Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, chuẩn bị năm 2018 sẽ có thêm 11 triệu m2 nhà ở, trong đây nhà ở xã hội 43.000 m2, nhà ở tái an cư 438.000 m2, nhà ở thương mại 2.145.000 m2…

Nhiều “điểm nghẽn” trong phát triển NƠXH

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) Lê Hoàng Châu cho biết, ông đã đi khảo sát một vài nước trên địa cầu, kể cả một vài nước tư bản, đều có chính sách phân phối hàng NƠXH và một vài chương trình phát triển nhà ở xã hội để giải quyết nhu cầu nhà ở ở mức tối thiểu cho đối tượng là người có lương thấp, người nhập cư, điển hình như ở Singapore, Indonesia, Hàn Quốc, Pháp. “Nhà nước giữ vai trò chủ đạo, kiến tạo chính sách phân phối hàng, đặc thù là chính sách phân phối hàng tạo quỹ đất, chính sách phân phối hàng thuế, và chính sách phân phối hàng tín dụng ưu đãi để hỗ trợ phát triển một vài dự án nhà ở xã hội, và hỗ trợ tín dụng ưu đãi cho người tiêu dùng để thuê mua, thuê NƠXH thích hợp có nhiều loại đối tượng khác nhau”, Chủ tịch HoREA cho biết.

Ông Châu cho rằng, ở Việt Nam, Nhà nước rất coi trọng chính sách phân phối hàng NƠXH, và đã được đưa vào Luật Nhà ở từ năm 2005 cho đến nay. Theo số liệu tổng hợp của Bộ Xây dựng, nhu cầu nhà ở xã hội trong toàn quốc trong GĐ từ năm 2011-2020 cần dao động 440.000 căn hộ cao tầng. Tuy nhiên, theo kết quả thực hiện của một vài địa phương, đến nay chỉ mới thực hiện được dao động 28% kế hoạch đã đề ra.

Theo ông Châu, điểm nghẽn thứ nhất là nguồn vốn tín dụng, cơ chế tái cấp vốn, cấp bù lãi suất đối có một vài tổ chức tín dụng được chỉ định tham dự NƠXH. Hiện việc triển khai thực hiện chính sách phân phối hàng NƠXH bị gặp khó do chưa bố trí được đầy đủ nguồn vốn từ ngân sách. Việc chấm dứt gói tín dụng ưu đãi 30 ngàn tỷ đồng cho NƠXH chưa có nguồn vốn mới. Bên cạnh đây, Luật Nhà ở quy định chủ đầu tư của toàn bộ một vài dự án nhà ở thương mại phải có trách nhiệm dành 20% quỹ đất kinh doanh của dự án để tham dự chương trình phát triển NƠXH, nhưng theo ông Châu, nhưng nhiều dự án khu thành phố lớn không có quỹ đất này.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) ở Hội nghị tổng kết Bộ Xây dựng mới đấy cho biết, 1 khảo sát mà đơn vị này phối hợp có Hiệp hội Kinh doanh và marketing BDS Thái Lan (Resam) cho thấy, một vài dự án ở Việt Nam được một vài chủ đầu tư phân phối hết hàng hóa trong vòng 23 tháng. Trong đây, cá biệt có NƠXH, có các dự án chủ đầu tư phân phối hết chỉ trong 6 tháng tung ra phân khúc.

GS Đặng Hùng Võ đánh giá, các tồn ở của phân khúc BDS 2017 là hiện trạng cung vượt cầu, thiếu tài liệu, thiếu nguồn cung NƠXH và điều này vẫn tiếp tục là gặp khó của phân khúc trong năm 2018. Một trong các lý do khiến phân khúc NƠXH tiếp tục khan hàng năm 2018 là chưa có gói tín dụng ưu đãi để kích thích cả cung và cầu phân khúc này. Trong khi đây, nguồn cung nhà ở giá trung bình và giá cao thì vượt xa so có cầu.

Goldenpeninsula.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm