Nhà ở xã hội chậm bàn giao, cuộc sống người dân đảo lộn

Chủ đầu tư đã cam đoan lần thứ 6 nhưng chưa giao nhà khiến cuộc sống của hàng trăm hộ dân đang bị đảo lộn.

Dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang là 1 trong các dự án nhà ở xã hội có diện tích lớn nhất ở tỉnh Khánh Hòa, tính đến nay đã trễ công đoạn hơn 1 năm. Sau nhiều lần thất hứa, mới đấy, chủ đầu tư cam đoan giao nhà lần thứ 6. Trong khi chờ đợi được giao căn hộ cao tầng, cuộc sống của hàng trăm hộ dân đang bị đảo lộn.

Dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang, do Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư ở phường Vĩnh Hòa, đô thị Nha Trang, có diện tích 4 khối nhà cao từ 15-18 tầng. Dự án này dao động 1.000 căn hộ cao tầng, trong đấy có 800 căn hộ cao tầng nhà ở xã hội. Theo hợp đồng ký kết, đến quý 4/2016, chủ đầu tư phải bàn giao căn hộ cao tầng, thế nhưng đến nay dự án này vẫn chưa đã đi vào làm việc.Chủ đầu tư cam đoan đến tháng 6/2018 sẽ phân phối giao nhà nhưng hiện công trình vẫn còn ngổn ngang.

Quá bức xúc, nhiều bạn đã nhiều lần tập trung đông người ở khu vực dự án để phản đối. Chủ đầu tư cũng liên tục đưa ra các cam đoan nhưng sau đấy lại tiếp tục trễ hẹn. Được biết, dự án này sử dụng gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng từ Chính phủ, số tiền vay của người dân cũng được chuyển cho chủ đầu tư. Căn hộ giao trễ nên hàng tháng người dân vừa phải trả lãi, tiền gốc vay, vừa tốn tiền đi thuê nhà ở. Cuộc sống của nhiều người đã khổ nay càng khổ hơn.

Bà Nguyễn Thị Lan, 1 bạn mua nhà ở ở đấy bức xúc cho biết, mỗi khi người dân đến hỏi, chủ đầu tư lại cam đoan 3 tháng 1 lần. Đã quá nhiều lần cam đoan nhưng dự án chưa đã đi vào làm việc khiến người dân bức xúc.

“Người dân vừa phải trả lãi ngân hàng vừa phải thuê nhà để ở, cuộc sống bà con bị đảo lộn hoàn toàn. Chủ đầu tư hứa tháng 6/2017 bàn giao nhà, gia đình đã chuyển trường học cho con về cạnh khu chung cư, nhưng gần 1 năm nay dự án vẫn chưa đã đi vào làm việc, con cái đi học rất xa nhà rất ảnh hưởng đến cuộc sống của cả gia đình”, bà Lan cho biết.

Những người mua nhà cho rằng, dự án này không hề thiếu vốn. Nguyên nhân dẫn đến hiện trạng chậm công đoạn do Chủ đầu tư chưa tổ chức tốt công tác xây dựng. Sau nhiều lần cam đoan mà không thực hiện đúng lời hứa, nhiều bạn mất niềm tin có chủ đầu tư.

Anh Nguyễn Văn Cường tỏ ra hoài nghi có cam đoan đến hết quý II/2018, chủ đầu tư sẽ bàn giao căn hộ cao tầng khi cho rằng, chủ đầu tư có hứa nhưng dự án làm việc không ráo riết để bàn giao cho người dân. “Dự án xây dựng cầm chừng, không có mấy công nhân làm việc nên công đoạn rất chậm chạp, nhiều khả năng đến 30/6 năm nay vẫn chẳng thể nào đã đi vào làm việc được”, anh Cường lo lắng.

Mới đấy, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tư vấn-Thương mại-Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân trực tiếp đối thoại có hàng trăm hộ dân, xin lỗi bạn vì dự án bị chậm công đoạn.


Ông Trương Anh Tuấn, đại diện chủ đầu tư đối thoại có người mua nhà.

Ông Tuấn cam đoan, đến ngày 30/6 tới sẽ bàn giao nhà cho người mua. Đồng thời, chủ đầu tư đã chấp nhận nâng mức hỗ trợ tiền thuê nhà từ 1,5 triệu đồng lên 3 triệu đồng/tháng (tính từ tháng 7/2018), giả dụ chủ đầu tư không thực hiện đúng cam đoan.

Riêng từ tháng 4 – 6/2018, doanh nghiệp cũng chấp nhận chi trả cho bạn 1 triệu đồng tiền thuê nhà/tháng. Nếu hết tháng 9/2018, việc giao nhà chưa thực hiện được, doanh nghiệp sẽ chịu phạt thêm 10% trên giá trị hợp đồng. Ông Trương Anh Tuấn cũng nói đến trường hợp 2 bên không thống nhất có nhau thì sẽ đưa ra Tòa án phân xử.

“Có 1 số vấn đề hai bên không đồng nhất quan điểm, không đồng nhất về lợi ích, dẫn đến có sự khác biệt. Phương án tốt nhất là tiếp tục đồng hành đối thoại, trong trường hợp kéo dài quá không thống nhất được, nên chọn 1 đơn vị như Tòa án làm vị trọng tài, bởi thế sẽ công bằng cho toàn bộ”, ông Tuấn nói rõ.


Goldenpeninsula.com – Theo VOV

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm