Nhà đầu tư vào Phú Quốc sẽ được ưu đãi thấp hơn

Sau khi nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội có ý kiến, cơ quan soạn thảo đã chỉnh sửa theo hướng tiền thuê đất ở đặc khu kinh tế độc đáo Phú Quốc sẽ có ưu đãi thấp hơn.Ông Trần Duy Đông cho biết, nhà đầu tư sẽ đươc được ưu đãi thấp hơn ở Phú Quốc MPI

Đây là tài liệu mới nhất vừa được ông Trần Duy Đông – Vụ trưởng Vụ quản lý 1 số khu kinh tế (Bộ Kế hoạch – Đầu tư) cập nhật, liên quan đến 1 trong các dự án luật được chú tâm nhất năm nay – Luật Đơn vị hành chính – kinh tế độc đáo.

Sau kỳ họp thứ 4 của Quốc hội khóa 13 diễn ra vào tháng 11.2017, Bộ Kế hoạch – Đầu tư đã làm việc có Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội gần 1 tháng, tiếp thu ý kiến đóng góp của 1 số đại biểu Quốc hội và đã đi vào làm việc dự thảo, gửi đi xin ý kiến 1 số cơ quan hữu quan 1 lần nữa. Trong dự thảo lần này, từ “đặc khu” đã chính thức được đưa vào để tiếp cận có 1 sốh gọi quốc tế.

Gây tranh cãi cho đến phiên họp lần thứ 20 (tháng 1.2018) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi bàn về dự án luật này là tổ chức chính quyền của 1 số khu kinh tế độc đáo (đặc khu) là có hội đồng nhân dân hay không, cũng như thiết chế của chức vụ trưởng đặc khu (được trao quyền đến đâu và bị giám sát ra sao).

Theo ông Trần Duy Đông, về trưởng đặc khu, Bộ Kế hoạch – Đầu tư đã báo cáo Chính phủ đã đi vào làm việc thêm mô hình này, trong đó có việc đề xuất thành lập thêm hội đồng đặc khu, có tổ chức khác có hội đồng nhân dân giai đoạn này. Hội đồng đặc khu sẽ gồm 11 thành viên, do Thủ tướng thành lập bên cạnh thường trực trưởng đặc khu. Thành phần hội đồng đặc khu gồm nhà khoa học, nhà kinh tế, nhà đầu tư chiến lược và cộng đồng công ty ở đặc khu.

Hội đồng sẽ có 3 công dụng chính: giải đáp, phản biện ép buộc có 1 số vấn đề lớn của đặc khu, chiến lược phát triển, ban hành văn bản pháp quy… tuy nhiên, người thực quyết vẫn là trưởng đặc khu; cảnh báo cho trưởng đặc khu để tránh 1 số sai lầm; độc lập báo cáo phân tách làm việc quản lý của trưởng đặc khu lên Thủ tướng để có thêm căn cứ thay thế, 1 sốh chức người này nếu không thích hợp.

Cũng theo ông Đông, dự thảo cũng quy định rõ hơn, bổ sung thêm cơ chế giám sát làm việc của trưởng đặc khu, như việc tiếp dân, số ngày cụ thể phải đăng tải 1 số chọn lọc lên website của trưởng đặc khu… Đại diện cơ quan chủ trì soạn thảo cho rằng đó là hình thức giám sát thực chất hơn so có cơ chế của chúng ta giai đoạn này.

Tuy nhiên, chọn lọc mô hình chính quyền đặc khu ra sao sẽ được đưa ra xin ý kiến Bộ Chính trị, cộng có việc có cho thuê đất đến 99 năm hay không, vì liên quan đến an ninh quốc phòng ở địa bàn chiến lược.

“Hiện Chính phủ rất mong muốn vẫn giao đến 99 năm có chỉ rất ít dự án thực sự cung cấp được về diện tích và thích hợp có chiến lược phát triển của đặc khu, do Thủ tướng chọn lọc. Có khá nhiều đặc khu đã giao đất đến 100 năm như UAE, Singapore” – ông Đông chia sẻ.

Được biết, sau khi QH cho ý kiến, cơ quan soạn thảo vẫn tiếp tục cử 1 số đoàn đi học tập ở Trung Quốc, Singapore và Dubai để đã đi vào làm việc thêm dự thảo, bổ sung mô hình khu thương mại tự do gắn có cảng biển và sân bay. Tại đó, danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện, thủ tục giảm hành chính và ưu đãi thuế quan… sẽ tiếp tục giảm mạnh.

Luật cũng bổ sung thêm 1 khái niệm mới là “công chức hợp đồng” ở đặc khu. Ngoài trưởng đặc khu, trưởng cơ quan chuyên môn và trưởng khu hành chính là công chức, còn lại đều là công chức hợp đồng do trưởng đặc khu ký và được trả thu nhập trên cơ sở công việc.

Về vấn đề miễn tiền thuê đất đai mà ở phiên họp thứ 20, nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong đó có cả Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đã phản đối vì đó là việc “ưu đãi cào bằng”, làm giảm thu ngân sách, vì Phú Quốc đang thu tiền thuê đất, 1 số nhà đầu tư cũng đang phải “xếp hàng” để vào được, thì khi có luật sẽ không thu được nữa; ông Trần Duy Đông cho biết dự thảo luật đã có chỉnh sửa. Theo đó, Phú Quốc sẽ được ưu đãi ít hơn so có Bắc Vân Phong (hiện gần như chưa có gì). Phương án cơ quan soạn thảo đang tính đến là có thể chỉ ưu đãi tiền thuê đất 1 nửa thời gian dự án.


Goldenpeninsula.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm