Nhà đầu tư, tiểu thương kêu cứu

Cả ngàn tiểu thương đang buôn phân phối ở trọng điểm thương mại Sense Market (dưới lòng đất công viên) do Công ty Cửu Long làm chủ đầu tư đang cầu cứu khắp nơi.

Tiểu thương buôn phân phối ở Trung tâm thương mại Sense Market hoang mang trước tài liệu thu hồi công viên – ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Trước tài liệu UBND TP.HCM thu hồi, chấm dứt, không gia hạn hợp đồng cho thuê đối có các đơn vị đang sử dụng mặt bằng ở công viên 23.9, cả ngàn tiểu thương đang buôn phân phối ở trọng điểm thương mại Sense Market (dưới lòng đất công viên) do Công ty Cửu Long làm chủ đầu tư đang cầu cứu khắp nơi.

Theo chị Thu, 1 tiểu thương phân phối quần áo và nón ở đấy, cho biết chị đầu tư 300 triệu đồng để làm sạp phân phối hàng đồ lưu niệm. Bao nhiêu tiền hàng và lời chị tiếp tục tập trung vào trong sạp nên chưa lấy lại vốn vì Trung tâm Sense Market mới đi vào làm việc hơn 1 năm. “Trước đấy tôi chạy chợ tùm lum, nay có chỗ buôn phân phối ổn định, nhưng chưa kịp thu hồi vốn đã nghe tài liệu thu hồi khiến tôi thấy hụt hẫng. Chúng tôi đã vất vả hơn 1 năm, giờ mới dự kiến có khách thì bị thu hồi. Khu chợ này giá rẻ hơn chợ Bến Thành nên du khách nước ngoài rất nhiều, họ mua sắm, ăn uống và phản hồi tốt. Đây đang hình thành 1 điểm đến của khách du lịch. Chúng tôi sẽ có thư kêu cứu tập thể gửi đến các lãnh đạo TP tham khảo cho tồn ở khu chợ trong khi công viên 23.9 chưa có nhà đầu tư, TP cũng chưa làm gì”, chị Thu cho hay.

Anh Thanh, 1 tiểu thương phân phối hàng lưu niệm, cũng bày tỏ mong muốn TP cho tồn ở khi chưa có nhà đầu tư vào công viên. Bởi theo anh Thanh, kinh doanh dưới tầng hầm văn minh lịch sự, không ảnh hưởng đến ai. Đây còn là bãi đậu xe ngầm Thứ nhất của TP, việc chuyển nhượng, ăn uống, trung tâm thương mại… tốt cho cả người dân và cho TP. “Chợ phiên ở trên mặt đất mới ảnh hưởng đến an ninh, trật tự chứ ở dưới lòng đất rất ổn nên TP cần tham khảo. Nếu lấy lại, hàng ngàn tiểu thương sẽ mất việc và túa lên lấn chiếm lòng lề đường phân phối hàng, khi đây sẽ ảnh hưởng đến mỹ quan TP”, anh Thanh lo lắng.

Nghe tài liệu TP thu hồi lại dự án, ông Nguyễn Bình Phương, Tổng giám đốc Công ty Cửu Long, cho biết dự án do nhà đầu tư Đài Loan để lại là các khu tầng hầm rất nhếch nhác, bỏ hoang hơn 20 năm. Do đây, khi được TP giao cải tạo, sử dụng tạm lại khu vực này, Công ty Cửu Long đã đầu tư dao động 200 tỉ đồng, thuê 1 doanh nghiệp Thụy Sĩ kiến trúc 1 trọng điểm thương mại giải quyết công ăn việc khiến cho hơn 1.000 tiểu thương, trong đây hơn 200 tiểu thương là các người buôn gánh phân phối bưng về đấy kinh doanh. “Phải mất 5 năm và qua 3 thời chủ tịch UBND TP, dự án mới đã đi vào hoạt động đưa vào hoạt động. Trong hợp đồng ký kết có TP, dự án được làm việc 2 năm và có thể gia hạn tiếp. Chính vì vậy, chúng tôi đã bỏ ra số tiền khá lớn để đầu tư bãi đậu xe ngầm, chợ, trọng điểm thương mại, các khu vực công cùng phục vụ người dân, du khách. Khi làm chúng tôi cũng biết sẽ có rủi ro, nhưng nghĩ rằng nếu mình làm tốt, làm đẹp sẽ được TP ủng hộ và gia hạn tiếp. Theo kế hoạch phải mất 6 năm dự án mới hoàn lại vốn nhưng chưa hết 2 năm đã bị thu hồi nên doanh nghiệp có thể phá sản”, ông Phương nói. Dù vậy, ông Phương cho biết sẵn sàng trả đất lại cho TP, cùng có các thứ đã đầu tư nếu khu đất đã có chủ đầu tư, đã có mục đích rõ ràng. Còn giai đoạn này TP thu về chưa biết làm gì thì doanh nghiệp kiến nghị cho phép tiếp tục được gia hạn để giải quyết việc khiến cho hơn 1.000 tiểu thương, là 1 điểm đến cho du khách nước ngoài.

Goldenpeninsula.com – Theo Thanh Niên

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm