Nhà đầu tư thận trọng với Condotel tại Đà Nẵng?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, nhà đầu tư cực kỳ thận trọng khi đặt bút ký hợp đồng đầu tư vào phân khúc Condotel. Nếu không sẽ không tránh khỏi các rủi ro, nhất là rủi ro về tranh chấp…

Thị trường BDS (bất động sản) Đà Nẵng các năm gần đây chứng kiến sự lên ngôi của các dự án condotel, 1 phân khúc được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Thế nhưng, sự phát triển nóng, dẫn đến dư thừa nguồn cung, nên năm 2017 và đầu năm 2018 phân khúc chứng kiến cảnh chuyển nhượng ảm đạm, mặc dù các chủ đầu tư và các nhà phát triển bất động sản đã sử dụng nhiều phương thức phân phối hàng để kích cầu.

Nguồn cung phân khúc căn hộ chung cư condotel tăng mạnh ở Đà Nẵng

Chính nguồn cung tăng mạnh trong các năm trước đã khiến phân khúc tiêu thụ gặp nhiều gặp khó. Trước hiện trạng này, nhiều chủ đầu tư đã găm hàng để chờ thời cơ tung ra phân khúc trong năm 2018 hoặc 2019.

Theo ghi nhận của CBRE, phân khúc condotel Đà Nẵng chứng kiến sự tăng mạnh về nguồn cung, có dao động 19.000 căn hộ chung cư được cung cấp ra phân khúc – tăng đến 800% tính theo năm trong các năm 2015 và 2016. Trong khi đây, năm 2017, nguồn cung condotel chỉ có 1.426 căn mới được tung ra phân khúc, từ dự án Coco Ocean Resort & Spa, Coco Towers, Coco Wonderland và TMS Luxury, nâng tổng nguồn cung tích lũy lên 7.675 căn.

Điều đáng nói, trong quý IV/2017, phân khúc bất động sản Đà Nẵng ghi nhận không có dự án condotel mới được chào phân phối. Chính điều này, các nhà quan sát phân khúc cho rằng, sự tăng mạnh nguồn cung trong các năm trước, khiến phân khúc bị bão hòa và có nguy cơ tồn đọng. Khiến các chủ đầu tư e dè trong chọn lọc có tung hàng hay không trong thời điểm cuối 2017 và đầu 2018.

Điều này cũng được các nhà đánh giá phân khúc của CBRE nhìn nhận, lý do của việc này là các dự án được chủ đầu tư lùi thời gian chào phân phối sang năm 2018 và cũng có thể kéo sang năm 2019. Theo CBRE nguồn cung mới trong 2 năm tới, Đà Nẵng sẽ có dao động 9.000 căn được các chủ đầu tư tung vào phân khúc. Điều này đã khiến phân khúc condotel có nhiều điểm sáng khi tính đến cuối quý IV/2017, mật độ phân phối trung bình toàn phân khúc bất động sản Đà Nẵng đạt 90,3% cho phân khúc đẳng cấp – tăng 3,9% theo quý và 8,8% theo năm; và 94,2% cho phân khúc trung cấp, tăng 4,4 điểm phần trăm theo quý và 16 điểm phần trăm theo năm.

Nhận định về triển vọng của phân khúc condotel, các chuyên gia cho rằng, sau sự kiện tuần lễ đẳng cấp APEC, Đà Nẵng có thời cơ tiếp đâyn các nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo DN từ 21 nền kinh tế thành viên, cộng có 1 lực lượng phóng viên, hậu cần hùng hậu. Sự kiện được nhắc đến nhiều trên các phương tiện truyền thông đa quốc gia, giúp Đà Nẵng ghi thêm dấu ấn trên bản đồ nghỉ dưỡng quốc tế. Yếu tố này giúp Đà Nẵng tăng thêm lực hút đầu tư vào các dự án nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng trong các năm tới. Đồng thời, lôi kéo 1 lượng lớn khách du lịch và các nhà đầu tư mới đến có lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, phân khúc condotel Đà Nẵng có thực sự được phân khúc đâyn nhận như sự kỳ vọng của các nhà đầu tư? Theo đánh giá của CBRE, trước làn sóng đầu tư ồ ạt ở Đà Nẵng, tính đến quý III/2017, Đà Nẵng có 15.390 phòng cho thuê được đã đi vào hoạt động. Dự báo đến năm 2020, con số đã đi vào hoạt động đưa vào khai thác dao động 32.021 phòng. Nguồn cung nhiều dẫn đến sự tranh giành lớn trên phân khúc là không tránh khỏi.

Cùng có sự tranh giành giữa các dự án đâyng trên cộng địa bàn, condotel Đà Nẵng còn chịu sức ép tranh giành từ Hạ Long, Nha Trang, Phú Quốc… Trong đây, Nha Trang có dao động 34.249 phòng, Phú Quốc chuẩn bị có dao động 15.600 phòng, Hạ Long dao động14.739 phòng.

Theo bà Dương Thùy Dung – Giám đốc đẳng cấp Công ty CBRE Việt Nam cho biết, sự tranh giành đến từ Nha Trang chắc chắn làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của các nhà đầu tư. Ngoài ra, có 1 hiện trạng đang diễn ra ở phân khúc condotel Đà Nẵng là lợi nhuận thu về không như cam đoan ban đầu của chủ đầu tư. Đây là điều nhà đầu tư càng cẩn thận. Chỉ tính riêng có căn hộ chung cư khách sạn đẳng cấp, trong khi lợi nhuận cam đoan chủ đầu tư đưa ra ở mức 8-12% trong thời gian từ 5-10 năm song thực ở lợi nhuận chỉ đạt ở mức 5-10%.

Một chuyên gia bất động sản nhìn nhận về phân khúc condotel Đà Nẵng rằng, trước sức ép của phân khúc là nguồn cung tăng mạnh khiến các chủ đầu tư trót xuống tiền đầu tư phát triển dự án căn hộ chung cư condotel như ngồi trên đống lửa. Thứ nhất, lo đầu ra cho sản phẩm. Cùng có việc lo về sức ép cam đoan lợi nhuận khai thác đối có các nhà đầu tư. Chuyên gia này đánh giá, nếu tính toán đưa ra mức lợi nhuận cam đoan để quyến rũ các nhà đầu tư thì rất là đau đầu để giải bài toán khai thác như thế nào để chắc chắn lợi nhuận như đã cam đoan.

Thời gian qua, phân khúc đã chứng kiến nhiều vụ tranh chấp giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư condotel. Thường thì nhà đầu tư bị quyến rũ bởi con số lợi nhuận do chủ đầu tư đưa ra cam đoan, nhưng đến khi hai bên chẳng thể cung cấp được đề nghị của nhau, khiến xảy ra tranh chấp ở 1 số dự án hoạt động không đạt hiệu quả, không đã đi vào hoạt động đúng công đoạn đề ra, hoặc dự án “giữa các con phố đứt gánh” buộc phải thay tên đổi chủ…

Trước vấn đề này, theo khuyến cáo của các chuyên gia, nhà đầu tư cực kỳ thận trọng khi đặt bút ký hợp đồng đầu tư vào phân khúc nói trên. Nếu không sẽ không tránh khỏi các rủi ro, nhất là rủi ro về tranh chấp…

Goldenpeninsula.com – Theo Thời báo Ngân hàng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm