Nhà đầu tư nước ngoài nhộn nhịp “shopping” dự án bất động sản Việt Nam

Nền kinh tế tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh mẽ, kèm sự ổn định phân khúc trở thành chất xúc tác mạnh mẽ lôi kéo 1 số nhà đầu tư nước ngoài tham dự vào phân khúc Việt Nam.

2017 sôi động

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), năm 2017, BDS là lĩnh vực đứng thứ 3 về lôi kéo vốn đầu tư nước ngoài (cả vốn trực tiếp – FDI và góp vốn mua cổ phần), có 3,05 tỷ USD, chiếm 8,5% tổng vốn đăng ký, đưa VIệt Nam trở thành 1 trong nhữn điểm đến quyến rũ nhất ở khu vực Đông Nam Á.

Trong số 1 số biện pháp tham dự phân khúc, theo đánh giá của Công ty Jones Lang Lasalle, hình thức liên doanh là phổ biến nhất. Thông qua 1 số hình thức này, 1 số nhà đầu tư nước ngoài có khả năng tài chính mạnh và giàu bí kíp tiện dụng hơn trong việc tiếp cận và nắm giữ đất đai ở phân khúc sở ở. Trong khi đây, 1 số chủ đầu tư trong nước có thêm dòng vốn giá rẻ và dồi dào để triển khai 1 số dự án của mình.

Năm 2017 được đánh giá là năm khá thành công của 1 số nhà đầu tư BDS ở phân khúc Việt Nam. Những thời cơ đầu tư mà 1 số nhà phát triển nước ngoài hướng tới được phân loại theo cấp độ đầu tư, theo doanh nghiệp hoặc dự án hoặc cấp độ kinh doanh trên phân khúc chứng khoán hóa.

Trong 3 năm trở lại, phân khúc BDS Việt Nam chứng kiến sự tham dự mạnh mẽ của 1 số nhà đầu từ đến từ Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc…

Theo JLL, giả dụ trước đây, 1 số nhà đầu tư nước ngoài này chỉ tham dự ở nhóm BDS thương mại (trọng điểm thương mại, căn hộ chung cư dịch vụ, cao ốc văn phòng…), thì giai đoạn này, làm việc đã diễn ra rất sôi nổi ở phân khúc nhà ở, thông qua việc kết hợp có 1 số nhà phát triển trong nước.

Với 1 số nhà đầu tư nước ngoài này, 1 phân khúc BDS hơn 100 triệu dân và cơ cấu dân số trẻ là 1 thời cơ vô cộng quyến rũ. Thêm vào đây, ở 1 số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng và Nha Trang, việc càng ngày càng có nhiều người trẻ có xu hướng ra ở riêng sau khi lập gia đình hoặc vừa đi làm thúc đẩy rất lớn sự tăng thêm của nhu cầu nhà ở.

Thống kê của JLL cho thấy, năm vừa qua có khá nhiều thương vụ M&A đáng chú tâm, độc đáo ở TP.HCM. Chẳng hạn, trong tháng 12/2017, Hongkong Land và Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII) ký kết hợp đồng hợp tác phát triển Dự án Thủ Thiêm River Park.

Cũng trong quý IV/2017, CapitaLand ra mắt đã mua lại dự án căn hộ chung cư có quy mô đất rộng 1,45 ha ở quận 4 có 53,5 triệu đô la Singapore (tương đương có 40 triệu USD). Giao dịch này đã nâng số lượng dự án nhà ở của CapitaLand ở TP.HCM lên con số 9 và là dự án thứ 11 ở Việt Nam.

Một chuyển nhượng dự án khu dân cư khác liên quan đến Quỹ VinaLand, 1 quỹ đâyng chuyên đầu tư vào BDS ở Việt Nam và do VinaCapital quản lý, đã phân phối tất cả cổ phần trong dự án Vina Square – 1 khu đất phát triển có quy mô 3 ha ở quận 5, TP.HCM cho Công ty Bất động sản Trí Đức, thu về tiền mặt ròng có giá trị dao động 41,2 triệu USD, trong đây bao gồm cả việc trả nợ vốn vay của cổ đông. Sau khi đã đi vào hoạt động, dự án phát triển phức hợp này sẽ cung cấp hơn 1.000 căn hộ chung cư dân cư cộng có khu phân phối lẻ và văn phòng.

Trước đây, trong tháng Thứ nhất của năm 2017, CapitaLand đã ký thỏa thuận có điều kiện để có mua 1 khu đất thương mại có quy mô 0,6 ha ở trọng điểm kinh doanh của TP.HCM có mục tiêu phát triển tòa tháp văn phòng hạng A quốc tế Thứ nhất ở Việt Nam, có tổng quy mô sàn chuẩn bị là 106.000 m2.

Song song đây, hãng Mitsubishi cũng đã mua lại 11.000 m2 văn phòng của Khách sạn Le Me’ridien từ Công ty cổ Phần Bất động sản Tiến Phước và Công ty TNHH 990.

Sẽ tiếp tục là tầm ngắm của nhà đầu tư nước ngoài

Theo dự đoán của bà Phương Lê, chuyên viên đánh giá, Bộ phận Thị trường vốn ở Việt Nam của JLL, năm 2018, phân khúc BDS Việt Nam sẽ tiếp tục đâyn nhận nhiều luồng quan tâm mạnh mẽ đến từ 1 số nhà đầu tư nước ngoài. Nhà đầu tư nước ngoài luôn ưu ái đến 1 số dự án tạo ra lợi nhuận, tuy nhiên 1 số dự án này vẫn còn hạn chế trên phân khúc

Phân khúc khách sạn luôn lôi kéo được sự quan tâm trong thời gian qua có nhiều nguồn vốn từ nước ngoài được đổ vào Việt Nam.

JLL dự đoán xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển, đồng thời các phân khúc khác như khu công nghiệp và giáo dục cũng đang không ngừng tăng trưởng. Thị trường nhà ở rẻ tiền được đánh giá là phân khúc lôi kéo nhiều nguồn vốn đầu tư, chủ yếu nhờ vào sự tăng thêm của tầng lớp trung lưu.

Hiện số lượng nhà đầu tư nước ngoài gia nhập và thành lập văn phòng ở Việt Nam càng ngày càng tăng thêm. Thay vì phải đi đến liên tục, 1 số nhà đầu tư giai đoạn này đã phát triển đội ngũ nhân viên của doanh nghiệp ngay ở Việt Nam có sự kết hợp giữa 1 số chuyên gia, quản lý trong và ngoài nước cho từng dự án.

“Nhìn chung, Việt Nam vẫn đang lôi kéo sự chú tâm mạnh mẽ từ 1 số nhà đầu tư trong khu vực, chúng tôi hy vọng làm việc M&A ở Việt Nam sẽ ghi nhận mức kỷ lục mới trong năm 2018”, bà Phương Lê, Chuyên viên Phân tích, bộ phận Thị trường vốn ở Việt Nam của JLL nhận định.


Goldenpeninsula.com – Theo Đầu tư Chứng khoán

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm