Nhà đầu tư khó “bám” thị trường bất động sản khu Đông TP.HCM

Đã vào giữa quý III/2018 nhưng làm việc chuyển nhượng nhà đất ở khu Đông TP.HCM vẫn khá trầm lắng. Nguyên nhân chủ yếu được nhận định là do giá phân phối cao và phân khúc không có nhiều nguồn hàng mới.

Tình trạng khan hàng đất nền đang diễn ra ở khu Đông

Dù sắp bước vào quý cuối cộng của năm 2018, thời điểm được xem là nóng sốt nhất của chuyển nhượng nhà đất nhưng ở các điểm nóng của khu Đông như Phú Hữu, Tăng Nhơn Phú, Trường Lưu, Long Trường làm việc chuyển nhượng vẫn trầm lặng, chuyển nhượng lác đác.

Quá ít nguồn cung mới

Khảo sát từ phóng viên cho thấy, số lượng các sàn đang làm việc không nhiều, lượng chuyển nhượng thành công ở các sàn vẫn thấp hơn thời điểm quý II/2018 từ 30-40%. Sản phẩm phân phối chủ yếu là căn hộ cao tầng và nhà phố, villa. Hầu như rất ít sàn có sản phẩm đất nền phân lô.

Anh Trần Văn Thuận – Đại diện sàn môi giới Tín Nghĩa (quận 9) cho biết, chuyển nhượng đất nền phân lô ở khu Đông giảm nhiệt đa số đến từ việc phân khúc này không có nhiều nguồn hàng mới. Việc tìm được nguồn hàng đất nền để phân phối ở khu Đông rất khó.

“Vào các năm trước, thời điểm này rất nhiều công ty rục rịch ra hàng, nhen nhóm chạy dự án mới và nhà đầu tư bắt đầu tranh nhau xuống tiền giữ đất. Tuy nhiên năm nay lại không sôi động bởi thế, số lượng nhà đầu tư tìm mua đất nền khu Đông không có nhiều, số lượng sản phẩm chào phân phối cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay” – anh Thuận cho biết.

Số liệu tìm hiểu từ DKRA Việt Nam cho thấy, trong quý II/2018, Tp.HCM chỉ có dao động 5 dự án đất nền bao gồm dự án mới và GĐ thứ hai của dự án trước đây cung ứng ra phân khúc dao động 483 nền, chỉ bằng 50% so có nguồn cung quý I/2018.

Khu Bắc có nguồn cung lớn nhất chiếm 54% có 260 nền đất. Nguồn cung khu Đông sụt giảm mạnh, chỉ còn dao động 18% có 87 nền chào phân phối. Con số này gần như không thấm vào đâu so có nguồn cung cộng kỳ 2017.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tính đến giai đoạn này, chỉ mới có tầm 5-6 dự án đất nền có kế hoạch chào phân phối trong các tháng cuối năm và cũng chỉ vài dự án có diện tích trên 100-200 nền, vượt bậc như dự án Tăng Long Garden (phường Trường Thạnh, quận 9) của Công ty Địa ốc Thăng Long Real; dự án đất nền phân lô Super Star của Đại Phúc Land hay dự án Symbio Garden của DRH.

Còn lại phân khúc chỉ có thêm dao động chục dự án nhỏ ra hàng có số lượng sản phẩm hạn chế, tầm 50-80 nền đất ở Phú Hữu, Long Trường. Nếu so có thời điểm cuối năm 2017, số lượng sản phẩm dự tính chào phân phối giảm đến gần 50%.

Hiện nay chỉ các dự án đã đã đi vào hoạt động pháp lý, có sổ riêng hoặc đã có biên cảm thấy sổ hồng chủ đầu tư mới mở phân phối. Nhiều công ty có dự án diện tích nhỏ chưa đủ điều kiện pháp lý đành hối hận gác lại các kế hoạch bung hàng. Thị trường vì vậy càng ngày càng ít sản phẩm mới chuyển nhượng.

Giá tăng cao, nhà đầu tư nhỏ chuyển hướng

Một lý do nữa khiến chuyển nhượng khu Đông trầm lắng là do giá phân phối. Dù đã qua GĐ nóng sốt nhưng giá đất ở khu Đông vẫn duy trì mức khá cao. Phần lớn các dự án đang và dự tính chào phân phối đều có mức giá từ 23-60 triệu/m2 tùy khu vực.

Thấy sức mua chững lại, nhiều chủ dự án đã linh động điều chỉnh mặt bằng giá phân phối giảm xuống từ 3-5 triệu/m2 so có giá đợt cao điểm các tháng 4, 5/2018. Tuy nhiên, mức này vẫn cao hơn từ 20-30% so có giá phân phối các khu vực khác ở Tp.HCM. Bên cạnh đây, có các sản phẩm đất nền thứ cấp, nguồn hàng chuyển nhượng chủ yếu của phân khúc giai đoạn này không biến động, vẫn giữ nguyên mức giá cao từ 30-70 triệu/m2 nên nhiều nhà đầu tư chùn tay.

Trong khi đây, nguồn hàng của nhà đầu tư thứ cấp còn khá nhiều nhưng đa số không vội phân phối ra, chọn cách găm hàng để nghe ngóng và chờ đợi tín hiệu tốt lên của phân khúc vào cuối năm. Thêm nữa, đa số giới đầu tư đều kiên nhẫn giữ mức giá cao từ đợt sốt đất vô hình chung đã khiến giá đất khu Đông vượt giá trị thực, 1 lượng không nhỏ nhà đầu tư trung lưu và chi phí thấp không đủ điều kiện tài chính tiếp cận, chọn cách chuyển hướng tìm kiếm phân khúc mới có mức giá mềm hơn.

Theo chia sẻ từ nhiều sàn môi giới ở khu Đông, càng ngày càng nhiều khách mua quen thuộc ở khu Đông chuyển hướng đầu tư xuống các phân khúc mới. Thời điểm 2016-2017, đất nền quận 9 vẫn là sản phẩm hút đầu tư chính từ tầng lớp trung lưu và tiểu thương có mức giá chỉ tầm 17-30 triệu/m2, thích hợp có nhu cầu mua của khá nhiều đối tượng nên chuyển nhượng rất mạnh.

Hiện nay, có mức giá tăng cao, đất nền khu Đông trở thành sân chơi của giới nhà giàu. Nhà đầu tư nhỏ, tiểu thương, dân văn phòng và các hộ gia đình trẻ không đủ tài chính để chạy theo. Vì vậy nhóm đối tượng này phải chuyển hướng xuống các khu vực vùng ven phụ cận như Dĩ An, Thuận An, Bình Dương, Nhơn Trạch, Biên Hòa, Đồng Nai tìm sản phẩm đầu tư để thích hợp điều kiện tài chính.

Rất khó để các nhà đầu tư trung lưu bám trụ có phân khúc khu Đông khi nguồn cung khan hiếm và giá tăng cao. Đầu tư vào các phân khúc có nguồn hàng đa dạng như Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, quận 12, giá mềm tầm 10-25 triệu/m2 sẽ an toàn và thích hợp hơn.

Chính sách giãn dân giúp kết nối hạ tầng giữa Long An, Bình Dương, Đồng Nai có Tp.HCM càng ngày càng thuận lợi, các sản phẩm đất nền thuộc vùng phụ cận nhờ vậy càng ngày càng dễ sinh lợi, quyến rũ giới đầu tư đất nền trung lưu chuyển hướng tìm thời cơ ở phân khúc mới.

Goldenpeninsula.com – Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm