Nhà đất và xe hơi muốn bán phải đấu giá công khai

Tài sản công, đặc trưng là nhà đất và xe hơi khi phân phối, giao dịch nhất thiết phải được có ra đấu giá công khai. Chỉ những tài sản có giá trị dưới 10 triệu thì mới phân phối chỉ định.Đại diện Bộ Tài chính khẳng định nhà đất, ôtô khi giao dịch đều phải đấu giá công khai – Ảnh: NAM TRẦN

Chiều 17-5, Bộ Tài chính đã họp báo thông báo quy định Luật quản lý, sử dụng tài sản công có hiệu lực từ 1-1-2018 và 1 số nghị định hướng dẫn vừa được ban hành.

Ông Nguyễn Tân Thịnh, phó cục trưởng Cục quản lý công sản, Bộ Tài chính, cho biết theo quy định mới, từ 1-1-2018 những tài sản công thuộc cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp có giá trị phân tách lại từ 50 triệu đồng trở lên nếu phân phối phải đấu giá.

Riêng có nhà đất và ôtô, không phân biệt giá trị bao nhiêu, khi phân phối, giao dịch đều phải phân phối đấu giá công khai.

Đối có tài sản thanh lý, theo quy định trước đây, những tài sản có giá trị dưới 50 triệu đồng thì được phân phối chỉ định, nhưng nay hạ xuống, áp cho tài sản có giá trị dưới 10 triệu đồng/đơn vị.

Tại cuộc họp báo, nhiều câu hỏi liên quan đến đất công được đặt ra, chẳng hạn như vụ việc 30ha đất ở Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TP.HCM) được Công ty TNHH 1 thành viên Đầu tư và thi công Tân Thuận giao dịch cho Công ty Quốc Cường Gia Lai có giá thấp khiến dư luận xôn xao.

Khi được hỏi Cục quản lý công sản phân tách lý do, ông Nguyễn Tân Thịnh cho hay những cơ quan tính năng đang kiểm tra việc xác định giá trị sử dụng đất.

Theo ông Thịnh, vụ việc này liên quan công ty thuộc cơ quan Đảng nên còn phải theo quy định của cơ quan Đảng mà không thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính.

Trả lời Tuổi Trẻ bên lề họp báo về hiện trạng ngân sách có thất thoát khi nhiều nhà đất công được cho thuê có giá “bèo”, ông Thịnh cho rằng để nắm rõ có thất thoát không, cần có sự vào cuộc của những cơ quan kiểm toán, thanh tra…

Ông Thịnh cũng cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Tài chính có văn bản gửi những bộ, cơ quan trung ương yêu cầu báo cáo về tình hình quản lý, sử dụng nhà khách, văn phòng của những cơ quan trung ương trên địa bàn TP.HCM. Bộ Tài chính đang đôn đốc để tập hợp tài liệu từ những bộ về nội dung này.

Trường hợp đất công giao dịch không thông qua đấu giá trong thời gian qua sẽ xử lý như thế nào?

Ông Thịnh cho biết những vụ việc báo chí nêu thời gian qua đang trong quá trình thanh tra, kiểm toán sẽ được công khai.

Tài sản công khi phân phối, giao dịch chỉ định có thể xảy ra ở 1 số trường hợp cụ thể, nhưng về căn bản nếu không đấu giá sẽ phải báo cáo Thủ tướng tham khảo chọn lọc.

Có phải đang phân phối đất để ăn?

Trả lời về tài liệu từ 1 cán bộ Tổng cục Thuế cho hay chúng ta đang phân phối đất để ăn, ông Nguyễn Tân Thịnh cho rằng hiện cơ chế tài chính thu từ đất đai là nhiều.

VN đang thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất, thu thuế sử dụng đất và những khoản phí liên quan đến đất đai.

Năm 2017, số thu từ tiền sử dụng đất (thu 1 lần) xấp xỉ 127.000 tỉ đồng, còn tiền thuê đất (thu hằng năm) được dao động 27.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, trong cơ cấu thu từ đất, ông Thịnh phân tách có điều đáng mừng là xu hướng thu từ tiền thuê đất năm sau cao hơn năm trước, cho thấy thu từ đất bền vững hơn.


Goldenpeninsula.com – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm