Nhà đã bán, đường gần 1.500 tỷ xây xong đắp chiếu đợi nút giao

Chủ đầu tư đã xây xong nhà, bắt đầu phân phối có giá hàng chục tỷ đồng mỗi căn, thế nhưng tuyến các con phố trị giá gần 1.500 tỷ đồng theo hợp đồng BT vẫn chưa thể sử dụng.

Cách đấy gần 1 năm, nhiều người dân thủ đô vui mừng khi thấy tuyến các con phố Nguyễn Xiển – Xa La nối quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì đến quận Hà Đông đã căn bản đã đi vào hoạt động và có thể thông xe. Tuyến các con phố được kỳ vọng sẽ rút ngắn thời gian đi lại từ các con phố vành đai 3 (quận Hoàng Mai) đến quận Hà Đông, giảm tải cho các trục các con phố như Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương.

Đường gần 1.500 tỷ vẫn chưa thông xe

Tuy nhiên, kể từ đây đến nay, tuyến các con phố vẫn đâyng cửa, mặc dù nền các con phố đã được trải thảm bê tông nhựa, hệ thống vỉa hè, chiếu sáng và cây xanh căn bản đã đi vào hoạt động. Hai đầu tuyến các con phố là nút giao có vành đai 3 (ở quận Hoàng Mai) và nút giao các con phố 70 (quận Hà Đông) được rào kín và có bảo vệ canh gác.Nút giao tuyến các con phố mới có vành đai 3 vẫn đang được rào kín. Ảnh: Lê Hiếu.

Chủ đầu tư của dự án là Công ty cổ phần Bitexco (1 thành viên của Tập đoàn Bitexco). Tháng 4/2011, UBND TP.Hà Nội phê duyệt dự án BT (xây dựng – chuyển giao) gồm 2 tuyến các con phố và giao cho công ty này thực hiện.

Theo đây, Công ty cổ phần Bitexco được giao làm các con phố bao quanh khu tưởng niệm Chu Văn An, có tuyến các con phố chính dài 2,5 km (tuyến số 1/Nguyễn Xiển – Xa La) và 1 tuyến các con phố phụ dài hơn 1,1 km bao quanh khu tưởng niệm.

Toàn bộ dự án được bắt đầu làm vào tháng 5/2014, mức đầu tư 1,475 tỷ đồng, chuẩn bị đã đi vào hoạt động trong 36 tháng. Tính đến nay, đã 36 tháng trôi qua, các tuyến các con phố vẫn chưa đã đi vào hoạt động.

Mặt khác, để thực hiện hợp đồng BT, UBND TP. Hà Nội đã phải trả cho Bitexco khu đất rộng dao động 90 ha thuộc phường Đại Kim (quận Hoàng Mai) và phường Thanh Liệt (huyện Thanh Trì). Khu đất 90 ha này đang được Bitexco xây dựng khu đô thị The Mannor Central Park có vốn đầu tư lên tới 1 tỷ USD.Tại quận Hà Đông, nút giao có các con phố 70 cũng trong hiện trạng chưa thể kết nối. Ảnh: Lê Hiếu.

Lô đất 90 ha này được phân tách có địa điểm đắc địa khi có tới 3 mặt các con phố là vành đai 3, các con phố Nguyễn Xiển – Xa La và các con phố nội khu tưởng niệm Chu Văn An. Không các vậy, khu đô thị này còn được hưởng lợi từ phần hồ nước và phong cảnh rộng lớn của khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An. Những căn villa ở đấy đang được mở phân phối có giá hàng chục tỷ đồng.

Dự án BT này từng được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra vô số sai phạm cộng có 1 số dự án BT khác của Hà Nội. Theo Kiểm toán Nhà nước, dự án các con phố bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An do Bitexco làm chủ đầu tư đội vốn không căn cứ lên tới 36,79 tỷ đồng.

Chủ đầu tư nói còn thời hạn và vướng mặt bằng

Trao đổi có Zing.vn, đại diện Tập đoàn Bitexco cho biết dự án “Đường giao thông bao quanh Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An” được phê duyệt ngày 14/4/2011. Tuy nhiên, do thời gian thực hiện về công tác giải phóng mặt bằng và thủ tục lập phê duyệt kiến trúc kỹ thuật xây dựng nên ngày 15/5/2014 dự án mới chính thức được bắt đầu làm.

Bitexco cho rằng phải đến ngày đến ngày 14/5/2017 mới kết thúc thời hạn 36 tháng theo chọn lọc phê duyệt. Tuy nhiên, đến tháng 2/2017, UBND TP Hà Nội tiếp tục giao thêm cho Bitexco đầu tư hạng mục “Nút giao hoàn chỉnh giữa tuyến các con phố số 1 và các con phố 70” (trước đấy dự án cũ chỉ có cầu vượt trực thông), hạng mục tuyến ống nước sạch D400 và 1 số hạng mục khác.

Sau đây, Hà Nội chấp nhận điều chỉnh công đoạn dự án thành 54 tháng kể từ tháng 5/2014. Như vậy, Bitexco cho rằng phải đến tháng 11/2018 mới hết thời hạn hợp đồng này. Như vậy, phải đến tháng 11 năm nay, chuẩn bị người dân mới có thể sử dụng tuyến các con phố trị giá gần 1.500 tỷ đồng.Đường Nguyễn Xiển – Xa La đã căn bản đã đi vào hoạt động, chạy qua khu đô thị tỷ USD của Bitexco. Ảnh: Lê Hiếu.

Nói về công đoạn hạng mục cầu vượt trực thông và nút giao hoàn chỉnh cho các con phố Nguyễn Xiển – Xa La, Bitexco cho biết đang vướng mặt bằng. Cụ thể trên địa bàn huyện Thanh Trì còn 99 hộ dân có đất ở chưa giải phóng mặt bằng được. Trên địa bàn quận Hà Đông còn 13 hộ dân đang áp dụng công tác giải phóng mặt bằng.

Bitexco cho biết mình chỉ có trách nhiệm huy động vốn, còn trách nhiệm thực hiện công tác giải phóng mặt bằng là của UBND TP. Hà Nội. Cụ thể đô thị đã giao cho UBND các quận, huyện thực hiện.

“Với các hạng mục công việc còn lại, nhà đầu tư đã cam đoan có UBND TP. Hà Nội sẽ đã đi vào hoạt động công trình đưa vào sử dụng sau 14 tháng khi được bàn giao đầy đủ mặt bằng”, Bitexco cho biết.

Nói về việc phân phối nhà nhanh hơn làm các con phố, Bitexco cho biết dự án The Manor Central Park dù được Thủ tướng cho phép triển khai đồng thời có dự án các con phố giao thông bao quanh Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An, đến ngày 24/6/2016 công ty này mới tổ chức xây dựng chính thức.

“Việc xây dựng xây dựng khu đô thị, phân phối nhà ở hình thành trong tương lai của dự án hoàn toàn đúng có công đoạn được UBND TP. Hà Nội phê duyệt và các văn bản cho phép kinh doanh của Sở Xây dựng Hà Nội cấp cho dự án cũng như các quy định của pháp luật”, Bitexco cho biết.

Goldenpeninsula.com – Theo Zing

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm