Nhà cao tầng là xu hướng trên thế giới

‘Tại đảo quốc sư tử nhà cao tầng được người dân cho là ‘niềm tự hào’, còn ở VN, nhà cao tầng bị xem là ‘tội đồ’, nghịch lý này được KTS Nguyễn Đỗ Dũng, chuyên gia quy hoạch và quản lý đô thị ở Singapore, dẫn ra ở hội thảo ‘Tổ chức không gian kiến trúc phong cảnh có hệ thống hạ tầng đô thị ở các đô thị lớn ở VN’ do Hội Quy hoạch – Phát triển đô thị VN tổ chức ngày 5.6 ở Hà Nội.

Hệ thống hạ tầng giao thông chưa tốt dẫn đến hiện trạng ùn tắc ở Hà Nội. ẢNH: ĐAN HẠ

Hiệu quả quản lý đất đai

Hội thảo quy tụ hàng chục chuyên gia nước ngoài đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Anh, Tây Ban Nha; Singapore, Mỹ, Hồng Kông, Hàn Quốc và rất nhiều chuyên gia danh tiếng VN. Vì vậy, theo bà Trần Thu Hằng, Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch kiến trúc, đấy chính là thời cơ để phân tách lại các tồn ở của Hà Nội như chất lượng đô thị chưa cao, thiếu đồng bộ, quá tải, công tác quản lý quy hoạch còn bất cập. “Tôi mong muốn các nhà khoa học, chuyên gia tìm ra được biện pháp hiệu quả, khả thi nhằm tạo nên đô thị có chất hơn, có không gian phong cảnh kiến trúc hướng đến sự phát triển bền vững của đô thị VN”, bà Hằng nói.

Vấn đề ở đấy cần bàn tới không phải là câu chuyện xây nhà cao hay nhà thấp mà là quy hoạch có đồng bộ không. Còn có tỷ lệ đây, người ta xây dưới hình thức gì thì hãy để phân khúc chọn lọc.

KTS Nguyễn Đỗ Dũng

KTS Nguyễn Đỗ Dũng khẳng định xét về quan điểm quản lý nhà cao tầng là phản ánh hiệu quả sử dụng đất đai. Đơn cử, cùng 1 khu đất rộng dao động 1 ha, nếu xây các căn nhà thấp tầng san sát có quy mô trung bình 80 m2/căn, tỷ lệ thi công chiếm dao động 80% quy mô đất, thì có dao động 100 ngôi nhà. Giả sử trung bình mỗi hộ gia đình trung bình có 4 người, thì khu đất này có tỷ lệ dân cư vào dao động 400 người/ha. Tuy nhiên, nếu xây nhà cao tầng cho 400 người trên khu đất 1 ha này thì chỉ cần 1 tòa chung cư cao 25 tầng, và chỉ chiếm quy mô đất dao động 1.150 m2, tương đương hơn 10% quy mô khu đất. “Mỗi căn hộ cao tầng có quy mô 200 m2 cho 1 hộ gia đình thay vì nhà thấp tầng 80 m2. Diện tích đất còn lại đến hơn 9.000 m2, chúng ta sẽ dành để mở rộng các con phố sá, kiến trúc sân vườn phong cảnh, bãi đỗ xe, và các tiện ích khác…”, KTS Nguyễn Đỗ Dũng nói. Dẫn câu chuyện của Ấn Độ khi tiến hành quy định không cho xây nhà cao tầng trong phố khiến cho các nhà đầu tư đi lại ra ngoại khu, không ai đầu tư. Đó là 1 trong các sai lầm lớn nhất trong phát triển đô thị trên địa cầu.

TP.HCM sẽ công khai chung cư vi phạm PCCC “Vấn đề không phải nằm ở nhà cao tầng mà là tỷ lệ. Đô thị ở Singapore có tỷ lệ tương đương, thậm chí thấp hơn ở VN nhưng vẫn có nhiều không gian xanh dù có nhiều nhà cao tầng. Cứ hình dung nếu chuyển nhà thấp tầng thành cao tầng thì sẽ có thêm đất để mở rộng các con phố, vừa giải quyết được vấn đề giao thông thì đây chính là biện pháp”, ông Dũng khẳng định.

Đồng quan điểm, ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch – Phát triển đô thị VN, cũng cho rằng trong đô thị tiên tiến, nhà cao tầng sẽ giải quyết được các vấn đề quan trọng nhất. “Tuy nhiên, xây như thế nào để đúng vào địa điểm TOD (lấy định hướng phát triển giao thông làm cơ sở cho phát triển, quy hoạch đô thị – PV), giao thông và đô thị phải kết nối được, đây là bài toán của các TP lớn”, ông Chính nêu quan điểm.

Mấu chốt là giao thông công cùng

Các chuyên gia nước ngoài ở hội thảo cho biết, ở các nước, nhà cao tầng nhiều nhưng không hoặc rất ít khi có cảnh tắc các con phố do có hệ thống giao thông tốt. Việc xây nhà cao tầng giúp tận dụng được nguồn lực đất đai để dành đất làm hệ thống công viên cây xanh, các công trình công cùng.

Dẫn Jakarta (Indonesia), Nga, Israel… cho câu chuyện nhà cao tầng trong phố, ông J.Christoph Panfil, Phó chủ tịch Urban Design, WATG khẳng định mấu chốt là giao thông công cùng. “Chúng tôi có đề xuất điều chỉnh 1 số tuyến xe buýt đi qua cùng đồng cư dân trong các khu cao tầng đây thay vì chạy quanh quanh ngoại khu. Các TP tốt và đáng sống nhất địa cầu đều có tích hợp giao thông công cùng có phong phú phương tiện như xe đạp, xe máy, xe 4 bánh, tản bộ. Vấn đề không nằm ở nhà cao tầng hay không cao tầng mà vấn đề nằm ở giao thông”, ông nhấn mạnh.

Ông Trần Ngọc Chính thừa nhận Hà Nội hiện có tới 5 triệu xe máy và hơn 500.000 xe 4 bánh đang lưu hành trong khi hệ thống metro chưa có. Nên vấn đề là chưa có sự đồng bộ về hạ tầng chứ không phải là nhà cao tầng.

KTS Nguyễn Đỗ Dũng cho rằng đấy là câu chuyện khó hiểu ở VN. Có dự án nằm xa nhà ga và các trạm phương tiện công cùng, xa các con phố lớn thì quy mô rất lớn và xây bất chấp quy hoạch đã có, trong khi có các dự án ngay sát nhà ga lại không tận dụng để kết nối mà cũng không cho tăng tỷ lệ dân số lên. Đó là 1 sự vô lý đang làm cản bước quá trình phát triển đô thị bền vững.

Ông Trần Ngọc Chính cho biết, chủ đề hội thảo đã được báo cáo và xin chỉ đạo của Thủ tướng nên sau hội thảo, hội sẽ tập hợp các ý kiến để báo cáo Thủ tướng.


Goldenpeninsula.com – Theo Thanh niên

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm