Nguyên Chủ tịch TP.HCM: ‘Đừng tìm bản đồ 1/5.000 Thủ Thiêm nữa’

“Chuyện bản đồ ‘mất tích’, mọi người không nên bàn và tìm nữa, vì không có đâu. Hãy tập trung tham khảo việc quy hoạch, giải tỏa đền bù cho dân có thỏa đáng”, ông Võ Viết Thanh nói.

Trao đổi có Zing.vn, ông Võ Viết Thanh, Phó chủ tịch UBND TP.HCM phụ trách quản lý thành thị thời kỳ 7/1996-8/1997, Phó bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch UBND TP.HCM GĐ 8/1997-5/2001, khẳng định không có bản đồ gốc khu thành thị mới Thủ Thiêm. Thủ tướng chỉ ký vào Quyết định 367 ngày 4/6/1996 về việc quy hoạch khu thành thị này.

‘Quyết định 367 không kèm bản đồ’

“Thủ tướng ra văn bản không có bản đồ, mà chỉ dựa trên cơ sở một vài gì đô thị trình lên, rồi ra chọn lọc 367”, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết.

Theo ông Thanh, năm 1992, ông được giao việc quy hoạch khu thành thị mới Thủ Thiêm. Sau 4 năm khảo sát, dự định, năm 1996, đô thị trình lên Thủ tướng bản đồ quy hoạch và được duyệt để bắt tay vào làm.

Nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Viết Thanh trình ra bản đồ tình trạng cấp nước 1/5.000 của khu thành thị Thủ Thiêm. Ảnh: Phan Công.

“Quyết định 367 chỉ dựa trên một vài bản đồ kỹ thuật mà chúng tôi trình bày, như bản đồ một vài phân khu, bản đồ cung cấp điện, nước, giao thông… Những bản đồ này thì một vài sở, ngành liên quan đều giữ, không có bản đồ gốc nào như mọi người nhầm tưởng”, cựu lãnh đạo TP.HCM khẳng định.

Theo ông Thanh, chính ông cũng giữ một vài bản đồ này, nhưng chỉ có chữ ký của một vài người làm chuyên môn, như Văn phòng Kiến trúc sư trưởng, Sở Xây dựng, Viện Quy hoạch Xây dựng và thêm một vài cơ quan quản lý dự án.

“Tôi là lãnh đạo đô thị mà còn không ký vào bản đồ, thì Thủ tướng không bao giờ ký”, ông Thanh khẳng định.

Ông vừa nói, vừa đưa ra tập hồ sơ: “Đồ án quy hoạch phát triển Khu trọng điểm đô thị mới Thủ Thiêm TP.HCM – tháng 5/1995”. Trong đây gồm 13 bản đồ: Tổng thể đô thị; Hiện trạng thiết kế đất thi công và thoát nước; Hiện trạng giao thông – cấp điện; Hiện trạng cấp nước; Tổng thể mặt bằng; Sơ đồ phân khu tính năng; Quy hoạch giao thông; Bản đồ dự định kỹ thuật đất thi công; Sơ đồ quy hoạch cấp nước; Sơ đồ quy hoạch cáp điện; Sơ đồ quy hoạch thoát nước bẩn; Quy hoạch thi công đợt đầu (khu Bắc); Quy hoạch chi tiết khu bắc Thủ Thiêm.

“Đây là một vài bản đồ tôi đã trực tiếp trình bày có Chính phủ, kèm tờ trình phê duyệt quy hoạch thi công khu thành thị mới Thủ Thiêm”, ông Thanh nói.

‘Thủ tướng không ủy quyền mà một vàih tân quy hoạch là sai’

Khi được hỏi nếu không có bản đồ 1/5.000 do Thủ tướng ký, một vài một vàih tân về quy hoạch ở Thủ Thiêm liệu có đủ tính pháp lý, ông Thanh cho rằng cần phải xem lại UBND TP.HCM có được Thủ tướng ủy quyền hay không. Trong trường hợp Thủ tướng không ủy quyền hoặc không có sự phê duyệt của Chính phủ, mọi một vàih tân quy hoạch là không hợp pháp.

Bản đồ quy hoạch giao thông khu thành thị mới Thủ Thiêm 1/5.000. Ảnh: Phan Công.

“Về chuyện bản đồ ‘mất tích’, mọi người không nên bàn và tìm nữa, vì không có đâu. Hãy tập trung tham khảo việc quy hoạch, giải tỏa đền bù cho người dân có thỏa đáng”, ông Thanh nói thêm.

Trước đây, ngày 2/5, trong buổi họp báo về tình hình kinh tế – xã hội 4 tháng đầu năm, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết: “Bản đồ quy hoạch mật độ 1/5.000 khu thành thị mới Thủ Thiêm (quận 2) hiện tìm không ra”.

Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan khẳng định “chưa tìm thấy bản đồ trong hồ sơ lưu chứ không phải không có”. Từ thời điểm quy hoạch (năm 1995) đến nay hơn 20 năm, nhiều cơ quan đi đến nên không lưu trữ bản đồ, trong khi hồ sơ có lưu.

Bản đồ tổng mặt bằng quy hoạch Khu thành thị Thủ Thiêm do ông Võ Viết Thanh cung cấp cho Zing.vn. Ảnh: Phan Công.

Khu thành thị mới Thủ Thiêm nằm trên bán đảo Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) đối diện quận 1, qua sông Sài Gòn. Dự án được phê duyệt từ năm 1996, được kỳ vọng trở thành trọng điểm tài chính, thương mại tầm cỡ quốc tế. Đến năm 1998, UBND TP.HCM ban hành bản đồ quy hoạch chi tiết khu thành thị mới Thủ Thiêm 1/2.000.

Để đầu tư thi công khu thành thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM đã giải tỏa gần như tất cả bán đảo Thủ Thiêm, 12.500 hộ dân đã di dời để nhường chỗ cho siêu dự án này.

Thành phố cũng đã huy động lượng vốn gần 30.000 tỷ đồng để chi trả bồi thường, tái an cư. Hiện ở, 99% quy mô đất ở khu thành thị Thủ Thiêm đã được bồi thường giải tỏa, 382 ha đất phát triển nhà ở và 334 ha đất khác để phát triển một vài khu thương mại đã sẵn sàng.

Goldenpeninsula.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm