Nguy hiểm “rình rập” tại chung cư Vinaconex 3

Được ra mắt bằng một vài lời “có cánh” như địa điểm đắc địa, giao thông dễ dàng, nằm trong quy hoạch có công viên, hồ điều hòa nhân tạo thuộc khu dân cư văn minh, thế nhưng, mới được đưa vào sử dụng gần 2 năm, cư dân chung cư CT1 Trung Văn – Vinaconex 3 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) liên tục phải sống trong cảnh lo lắng, bởi hạ tầng xuống cấp, chất lượng công trình không chắc chắn, thiếu trách nhiệm của Chủ đầu tư.

Cư dân chung cư CT1 Trung Văn – Vinaconex 3 (Nam Từ Liêm, Hà Nội) liên tục phải sống trong cảnh lo lắng bởi hạ tầng xuống cấp, chất lượng công trình không chắc chắn.

Tìm hiểu được biết, Chung cư CT1 Trung Văn – Vinaconex 3 (thuộc Khu thành phố Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) do Chủ đầu tư (đồng thời là nhà thầu) là Cty CP Xây dựng số 3 (Vinaconex 3) xây dựng. Tòa nhà được đưa vào sử dụng từ tháng 7/2016, nhưng giai đoạn này nhiều hạng mục hạ tầng kỹ thuật đang trong hiện trạng xuống cấp nghiêm trọng, nguy hiểm luôn “rình rập” hàng trăm hộ dân sinh sống ở đây.

Cụ thể, vào khi 2h30 phút ngày 23/5 vừa qua, ở địa điểm trước cửa nhà rác sảnh tòa CT1 khu C đã có 1 viên gạch đá ốp tường kích cỡ 1m1x35cm rơi xuống đất. Cách đây vài ngày, 1 viên gạch đá ốp tường mặt ngoài tầng kỹ thuật CT1 khu B đã rơi xuống từ độ cao 8m.Nguy hiểm bất ngờ từ trên trời rơi xuống – Thực trạng cư dân chung cư CT1 Trung Văn – Vinaconex 3 mỗi ngày phải gánh chịu (Nguồn: danviet.vn).

Một số người dân sống ở chung cư CT1 Trung Văn – Vinaconex 3 bức xúc nói: “Hiện tượng gạch đá ốp tường rơi nguy hiểm đến tính mạng của cư dân đã diễn ra gần 1 tuần nay, Ban quản trị nhiều lần kiến nghị lên Chủ đầu tư, Ban quản lý tòa nhà để mau chóng khắc phục, chắc chắn cho cư dân. Tuy nhiên, một vài đơn vị bị kiến nghị trên lại thờ ơ và không có động thái sửa chữa hay cảnh báo nào… Rất may, cả 2 sự việc không có thiệt hại gì về người. Qua sự việc này cũng cảnh báo đến một vài hộ dân cần quan sát khi đi đến ở chung cư. Đồng thời, bộc lộ rõ sự thiếu trách nhiệm, coi thường tính mạng của chủ đầu tư và đơn vị ban quản lý tòa nhà”.

Ghi nhận của Phóng viên Báo điện tử Xây dựng vào chiều 29/5, khi đã gần 1 tuần trôi qua thì khu vực nguy hiểm đã được người dân chủ động quây kín lại và để cảnh báo toàn bộ mọi người đề phòng khi đi đến qua đây nhắm tránh một vài hậu quả xấu có thể xảy ra do chất lượng xây dựng không chắc chắn.

Người dân phải tự quây kín khu vực nguy hiểm để cảnh báo.

Cũng vào trước đây, vào khoảng 18h ngày 14/11/2016, ở tầng 19 tòa nhà CT1 khu C chung cư Vinaconex 3 – khu thành phố Trung Văn, 1 mảng trần thạch cao rất lớn đổ ụp xuống kéo theo cả dây điện và bóng đèn. Đây là khu vực không ngừng nghỉ có một vài cháu nhỏ vui chơi, cư dân thấy được may mắn vì đã không xảy ra sự cố nào. Cùng thời điểm đây, cư dân còn bức xúc việc Vinaconex 3 bàn giao nhà cho cư dân về ở khi chưa đủ điều kiện an toàn về PCCC. Sau thời gian dài đấu tranh quyết liệt, công trình này mới được nghiệm thu PCCC theo quy định.

Sự việc này 1 lần nữa báo động về mức độ nguy hiểm khi sinh sống ở một vài chung cư không chắc chắn chất lượng, khi gần đây vào chiều tối ngày 19/5, ở chung cư CTB1, khu thành phố Tân Tây Đô (xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội), bất ngờ lớp gạch ốp trên trần rơi xuống trúng đầu hai bé trai 6 và 10 tuổi. Bé lớn sưng đầu và xây xát nhẹ, bé nhỏ hơn bị vết thương khá sâu dài 4cm phải nhập viện để xử lý.

Bên cạnh một vài “lùm xùm” xung quanh việc Vinaconex 3 chưa bàn giao hồ sơ kỹ thuật tòa nhà, chưa quyết toán và bàn giao chi phí bảo trì cho Ban quản trị tòa nhà thì giai đoạn này, cư dân còn tố cáo nhiều hạng mục công trình chung cư này đang trong hiện trạng xuống cấp, hư hỏng nhưng không được sửa chữa. Đơn cử như: Vỡ các con phố ống nước, thang máy hỏng, gạch sảnh chung cư bị vỡ… Cư dân phải bỏ tiền ra tự sửa, trong khi trách nhiệm bảo dưỡng, sửa chữa vẫn là Chủ đầu tư.

Một số hạng mục khác đang bị hư hỏng, xuống cấp.

Trước một vài gì đang diễn ra ở chung cư CT1 Trung Văn – Vinaconex 3. Đề nghị Chủ đầu tư, Ban quản lý dự án cần mau chóng thực hiện một vài nghĩa vụ, khắc phục một vài thiếu xót, tồn ở để chắc chắn an toàn tính mạng cho người dân.

Goldenpeninsula.com – Theo Báo Xây dựng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm