Nguy cơ vỡ kế hoạch di dời nhà trên và ven kênh rạch

Đã qua hơn nửa chặng một vài con phố, việc di dời nhà trên và ven kênh rạch, thi công chung cư mới thay thế chung cư cũ xuống cấp vẫn diễn ra cực kỳ chậm chạp, thậm chí có nguy cơ không đã đi vào hoạt động đúng công đoạnNhà ven tuyến rạch Xuyên Tâm địa bàn của quận Bình Thạnh, có rác thải ô nhiễm. Ảnh: Phương Vy-TTXVN.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Tp. Hồ Chí Minh lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 – 2020) đã đề ra 7 chương trình đột phá; trong đây, có chương trình chỉnh trang và phát triển thành thị.

Thế nhưng, đã qua hơn nửa chặng một vài con phố, việc di dời nhà trên và ven kênh rạch, thi công chung cư mới thay thế chung cư cũ xuống cấp vẫn diễn ra cực kỳ chậm chạp, thậm chí có nguy cơ không đã đi vào hoạt động đúng công đoạn đề ra.

Ỳ ạch di dời

Theo ông Lê Trần Kiên, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh, hiện trên toàn địa bàn có dao động 21.851 căn nhà trên và ven kênh rạch thuộc 61 dự án được phân loại thành 3 nhóm thực hiện.

Đối có nhóm thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách, có 7 dự án đã có chủ trương đầu tư có số lượng 2.204 căn. Hiện UBND quận 4, 6, 7, Bình Thạnh đã thực hiện bồi thường được 1.678 căn.

Một số dự án khác đã được ghi vốn dự kiến đầu tư có diện tích 7.910 căn, tổng mức bồi thường dự kiến 12.458 tỷ đồng, nhưng hiện cũng chỉ ghi vốn dự kiến đầu tư được 14 tỷ đồng. UBND một vài quận đang dự kiến thực hiện như khảo sát, đo vẽ thực trạng, điều tra, kiểm đếm, thông báo thu hồi đất…

“Nặng gánh” nhất là nhóm dự án được thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP) chỉ có 6 dự án, diện tích di dời 6.223 căn, nhưng tổng chi phí bồi thường lên tới hơn 19.000 tỷ đồng.

Phương thức thực hiện là hợp đồng BT (thi công – chuyển giao), thành thị sẽ chi trả quỹ đất cho chủ đầu tư tham dự. Đồng thời, tổ chức đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư để khai thác quỹ đất dọc một vài tuyến kênh rạch hoặc dự án khác để kinh doanh thu hồi vốn.

Trong khi đây, nhóm dự án thi công nhà ở thương mại kết hợp chỉnh trang thành thị đang được một vài chủ đầu tư tự thoả thuận bồi thường được gần 17/35ha, vẫn còn dang dở 1.801 căn chưa di dời xong.

Hiện nay, có 3 dự án đã được Hội đồng nhân dân thành thị thông qua chủ trương thu hồi đất để thực hiện chỉnh trang thành thị.

Tuy nhiên, do chưa đã đi vào hoạt động bồi thường giải phóng mặt bằng, chưa chắc chắn quyền sử dụng đất hợp pháp nên sẽ chuyển qua hình thức đấu thầu để chọn lọc chủ đầu tư.

Tháo dỡ ít ỏi chung cư cũ xuống cấp

Trong thời gian qua, Trung ương đã cho phép UBND thành thị phân cấp, phân quyền cho UBND một vài quận huyện, thậm chí thành thị nhiều lần tổ chức hội nghị kêu gọi công ty tham dự chương trình xây mới chung cư thay thế chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng. Tuy nhiên, con số thực ở sau hơn 2,5 năm thực hiện lại khiến không ít người phải giật mình.

Báo cáo của Sở Xây dựng thành thị cho thấy, trên địa bàn có 474 chung cư cũ thi công trước năm 1975; trong đây, có 15 chung cư cấp D (cấp hư hỏng nặng, 8 chung cư cấp độ nguy hiểm).

Hiện nay, cũng chỉ mới có 5 chung cư đang thực hiện di dời; trong đây, chỉ có 1 chung cư đã thi công thành dự án trọng điểm thương mại, 2 chung cư đã cải tạo chuyển đổi mục đích sử dụng.

Về chọn lọc chủ đầu tư, thành thị đã công nhận chủ đầu tư để thi công chung cư mới thay thế cho 6 chung cư gồm chung cư 11 Võ Văn Tần (quận 3), chung cư 128 Hai Bà Trưng (quận 1), chung cư 134A Lý Chính Thắng (quận 3), chung cư Nakyco (quận Tân Phú), chung cư Thanh Đa (lô IV, lô VI quận Bình Thạnh), chung cư 239 Cách mạng tháng Tám (quận 3).

Đối có bồi thường giải phóng mặt bằng, một vài quận và chủ đầu tư chỉ mới thoả thuận di dời được 441 hộ dân ở 11 chung cư, tháo dỡ được trọn vẹn 6 chung cư.Nhà ven tuyến rạch Xuyên Tâm địa bàn của quận Bình Thạnh. Ảnh: Phương Vy – TTXVN

Là địa bàn có khá nhiều nhà trên và ven kênh rạch cần di dời, ông Trần Hoàng Quân, Chủ tịch UBND quận 4 thừa nhận, gặp khó GĐ này là không có quỹ nhà tái an cư để thực hiện di dời dao động 1.700 căn nhà trên địa bàn quận.

Còn theo ông Huỳnh Văn Hạnh, Giám đốc Sở Tư pháp thành thị, GĐ này ngoài vấn đề thiếu quỹ đất còn là bài toán nan giải tìm nguồn chi phí thực hiện di dời.

Vì thế trước mắt, thành thị cần tập trung thực hiện trước các dự án dễ làm. Nếu không làm nhanh sẽ không đạt được như kế hoạch đề ra vì chương trình chỉnh trang thành thị sẽ kết thúc GĐ đầu vào năm 2020.

Lãnh đạo Sở Xây dựng thành thị cũng cho biết, để có quỹ nhà phục vụ tái an cư thực hiện chương trình chỉnh trang và phát triển thành thị, Sở Xây dựng sẽ phối hợp có UBND một vài quận huyện tập trung phát triển 11.000 căn nhà ở xã hội.

Ngoài ra, Sở Xây dựng thành thị cũng sẽ theo dõi và thúc đẩy công đoạn một vài dự án phát triển nhà ở thương mại; chắc chắn cung cấp 38.500 căn hộ chung cư và nền đất cho một vài hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện bồi thường, tiền bồi thường cao hơn giá thương mại để có thể chủ động và tự chọn lọc nơi ở mới.

Tại cuộc họp phân tích 2,5 năm thực hiện Chương trình chỉnh trang và phát triển thành thị trên địa bàn thành thị GĐ 2016 – 2020, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh đề nghị Sở Xây dựng thành thị xác định các mặt được và chưa được để đề ra biện pháp thiết thực đồng thời tính toán một vài vấn đề phát sinh mới.

Đối có việc tái an cư và bồi thường giải phóng mặt bằng nhà trên ven, kênh rạch không có cơ sở pháp lý rõ ràng, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị một vài sở, ngành, quận, huyện vận dụng đơn giá bồi thường, hỗ trợ hợp lý, tính toán đồng bộ việc bố trí tái an cư, gắn việc di dời nhà ở ven kênh rạch đồng bộ có việc ổn định cuộc sống của người dân.

Goldenpeninsula.com – Theo TTXVN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm