Nguy cơ cháy nổ chung cư: Cơ quan quản lý chưa làm hết trách nhiệm

Cựu cán bộ Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình thi công (Bộ Xây dựng) khẳng định công tác kiểm tra định kỳ về phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở các công trình chưa làm hết trách nhiệm. Hơn nữa, nhân viên của đơn vị quản lý tòa nhà căn bản không có kiến thức chuyên môn về PCCC.Lo ngại về an toàn PCCC, lực lượng công dụng và ban quản lý nhiều chung cư ở Hà Nội diễn tập PCCC cho cư dân ngày 26/3. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Trách nhiệm thuộc về cảnh sát PCCC?

Bộ Xây dựng đang giao Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình thi công phối hợp có các đơn vị liên quan giải quyết sự cố cháy ở công trình Carina Plaza; Phối hợp có Sở Xây dựng các địa phương tổ chức rà soát các công trình tương tự đã được đưa vào khai thác sử dụng để yêu cầu chủ đầu tư có biện pháp khắc phục, chắc chắn an toàn trong trường hợp cần thiết. Tuy nhiên, ngày 26/3, khi được hỏi về công đoạn thực thi các công việc này, ông Hoàng Hải- Phó Cục trưởng Cục Giám định lấy nguyên do không được phát ngôn theo quy định, yêu cầu phóng viên điện thoại có bộ phận tuyên truyền của Bộ Xây dựng để được giải thích.

Một cựu cán bộ thuộc Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình thi công cho hay, pháp luật đã quy định rất nghiêm ngặt về công tác thẩm duyệt kiến trúc chắc chắn an toàn PCCC của lực lượng công an (cụ thể là Cảnh sát PCCC). Thế nhưng, để ra kết quả thẩm duyệt lại là chuyện khác. “Công an thẩm duyệt kiến trúc, kiểm định các phương tiện PCCC, kiểm tra nghiệm thu và chấp nhận cho công trình đưa vào sử dụng khi đủ điều kiện PCCC. Công an còn yêu cầu ban quản lý tòa nhà và cư dân phải diễn tập các phương án PCCC”, vị cán bộ này

cho biết.

Cũng theo vị này, có 1 số điểm chưa nghiêm ngặt trong hệ thống văn bản pháp luật như quy định chủ đầu tư phải tổ chức thẩm định, phê duyệt kiến trúc PCCC. Việc này, thực ở chưa thấy chủ đầu tư nào làm cả. “Cơ quan quản lý nhà nước phải nghiêm túc trong kiểm tra an toàn PCCC. Thực tế, cứ 10 ông chủ đầu tư thì cả 10 đều muốn cắt giảm các khoản kinh phí đầu tư. Chung cư nào không chắc chắn PCCC nhất quyết cơ quan quản lý nhà nước không cho đưa vào hoạt động tòa nhà. Việc xử phạt hành chính chỉ 70-80 triệu đồng đối có chủ đầu tư quá nhỏ. Hơn nữa, các người vi phạm Luật PCCC chẳng thể xử phạt vi phạm hành chính, phải truy tố ra tòa”, cựu cán bộ Cục Giám định cho hay.

Trách nhiệm khi để xảy ra các vụ hỏa hoạn chung cư thời gian qua, theo cựu cán bộ này, Thứ nhất thuộc về lực lượng công an, cụ thể là Cảnh sát PCCC. “Nếu công an cương quyết, không cho chủ đầu tư đưa vào sử dụng thì không ai dám cho dân vào ở”, vị này khẳng định.

Cũng theo cựu cán bộ này, để xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ ở các chung cư có lỗi từ cả nể, vô trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước. Bởi lẽ, họ không ở chung cư đây nên họ không lo. Bàn về việc tập huấn định kỳ, kiểm tra định kỳ công tác PCCC cho cư dân nhưng hỏa hoạn vẫn xảy ra không ngừng nghỉ, vị này cho rằng: “Thực tế, nếu kiểm tra đúng quy định, cứ 6 tháng 1 lần họ phải thực hiện. Nếu phát hiện trang thiết bị hư hỏng (bình bọt, lăng vòi, nước,…), ban quản lý tòa nhà phải thay thế, nhưng tiền lấy đâu ra? Chi phí bảo trì, hoạt động tòa nhà chung cư 2% chẳng thể đủ…”.

Hơn nữa, ý thức của người dân trong công tác PCCC vẫn rất thấp, chưa hiểu hết cả việc đâyng, mở cửa để giúp đơn vị quản lý tòa nhà có thể bơm tăng áp, đẩy khói và khí độc ra ngoài trong 1 số trường hợp cháy. “Một hiện trạng nữa là hiện ở các chung cư, nhân viên của các doanh nghiệp quản lý tòa nhà chủ yếu toàn các người về hưu, học thức kém, làm sao đủ trình độ quản lý tòa nhà”, cựu cán bộ này cho biết thêm.

Trách nhiệm 1 vụ cháy chung cư thuộc về ai?

Theo Luật sư Trương Anh Tú, Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú ở Hà Nội, để xác định trách nhiệm của các bên liên quan trong 1 vụ cháy chung cư trước hết cần xác định được lý do của vụ cháy.

“Luật Nhà ở quy định rất rõ về chắc chắn an toàn của tòa nhà, nhất là về PCCC. Trong đây, quy định chủ đầu tư phải nghiêm túc thực hiện các yêu cầu về an toàn PCCC trước khi đưa vào sử dụng. Khi tòa nhà đã bàn giao và đưa vào sử dụng, thành lập ban quản trị rồi thì chưa thể xác định trách nhiệm của chủ đầu tư, vì trước đây phải có sự chấp thuận của nhiều cơ quan công dụng, trong đây có sự nghiệm thu của cơ quan Cảnh sát PCCC. Trong trường hợp này, nếu chủ đầu tư chưa thực hiện đầy đủ các yêu cầu về PCCC mà cơ quan Cảnh sát PCCC vẫn nghiệm thu để tòa nhà đưa vào sử dụng thì có phần trách nhiệm của cơ quan Cảnh sát PCCC”, Luật sư Tú đánh giá.

“Nếu chủ đầu tư đã tuân thủ đầy đủ yêu cầu về PCCC, cơ quan Cảnh sát PCCC nghiệm thu đúng mà đơn vị hoạt động sai quy trình dẫn đến cháy nổ thì trách nhiệm thuộc về đơn vị này. Thông thường ở các tòa nhà chung cư cao tầng, việc hoạt động thang máy, bảo trì, bảo hành điện nước, phòng cháy chữa cháy,… sẽ được Ban quản trị tòa nhà thuê các đơn vị hoạt động, bảo trì thực hiện. Do đây, nếu đơn vị hoạt động thực hiện không đúng các yêu cầu về PCCC hoặc đơn vị cho thuê hoạt động không đúng quy trình thì phải chịu trách nhiệm về các sai phạm do mình gây ra”, Luật sư Trương Anh Tú cho biết thêm.

Ngoài các bên liên quan trực tiếp, theo Luật sư Tú còn có 1 phần trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc kiểm tra an toàn chung cư.

“Hiện nay, chủ đầu tư đang rất thiếu trách nhiệm trong việc PCCC. Nhiều nơi sở hữu các hệ thống và thiết bị bình dân, thiếu chất lượng. Thậm chí sở hữu để đối phó có chuyện nghiệm thu bàn giao căn hộ cao tầng. Khi nghiệm thu thì hoạt động được, đến khi có sự cố thì không”.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM


Goldenpeninsula.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm