Người sở hữu chung cư lo phải đóng thuế mới tăng gấp 10 lần

Nhiều người lương thấp, lao động nghèo phải chật vật tích cóp, vay mượn mới mua được căn nhà chung cư. Nếu dự thảo Luật thuế tài sản được thông qua, người dân ở chung cư sẽ phải đấyng thêm thuế tài sản. Gánh nặng càng đè lên vai họ.Theo đề xuất của Bộ Tài chính, căn hộ chung cư chung cư sẽ phải cõng cả thuế nhà và thuế đất. Trong ảnh: 1 số dự án BĐS đang được thi công dọc cao tốc Hà Nội đoạn qua Q.2, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nhiều người lương thấp, lao động nghèo phải chật vật tích cóp, vay mượn mới mua được căn nhà chung cư. Nếu dự thảo Luật thuế tài sản được thông qua, người dân ở chung cư sẽ phải đấyng thêm thuế tài sản. Gánh nặng càng đè lên vai họ.

Trao đổi có Tuổi Trẻ, đại diện ban soạn thảo dự án Luật thuế tài sản cho biết theo đề xuất của Bộ Tài chính, hằng năm người có nhà chung cư sẽ phải nộp cả thuế nhà và thuế đất thay vì như giai đoạn này chỉ nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Mức thuế này hiện rất thấp, thậm chí có hộ số tiền thuế phải đấyng dưới 50.000 đồng/năm còn được miễn đấyng.

Nhà chung cư sẽ cõng cả thuế nhà và đất

Cụ thể, đối có nhà chung cư, theo Bộ Tài chính, 1 sốh tính thuế đất là lấy qui mô đất để tính thuế X giá đất do UBND tỉnh quy định X thuế suất như giai đoạn này Bộ Tài chính yêu cầu hai mức 0,3% hoặc 0,4%.

Trong đấy, qui mô tính thuế đất là lấy qui mô ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có nhà và tài sản trên đất (gọi tắt là sổ) X hệ số phân bổ là 0,2. Còn thuế nhà chung cư chuẩn bị chỉ tính đối có phần giá trị thi công trên 700 triệu đồng.

Cách tính thuế như Bộ Tài chính đưa ra là lấy qui mô ghi trên sổ X đơn giá thi công 1m2 do UBND tỉnh quy định trừ 700 triệu đồng. Tiền thuế là lấy phần vượt trên 700 triệu đồng X thuế suất như Bộ Tài chính chuẩn bị hai mức 0,3% hoặc 0,4%.Tiền thuế nhà đất phải nộp sẽ tạo sức ép lớn đối có cư dân chung cư. Trong ảnh: chung cư 195 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội – Ảnh: NAM TRẦN

Thuế chung cư tăng gấp 10 lần

Thực tế, ở 1 số thành phố lớn để mua được 1 căn hộ chung cư có nhiều người là rất gặp khó. Mấy ngày qua, ở chung cư GH trên các con phố Đỗ Xuân Hợp (Q.9, TP.HCM), người dân xôn xao chuyện đề xuất thu thuế tài sản nhà đất, bắt đầu lo lắng về khoản tiền thuế phải đấyng.

Ông Phạm Hồng Việt (cư dân chung cư The Rubyland, Q.Tân Phú, TP.HCM) nói căn hộ chung cư của ông qui mô 74m2, thời điểm 2010 đến 2015 chỉ đấyng mức thuế sử dụng phi nông nghiệp chưa đến 14.000 đồng/năm.

Sau này có chính sách bán hàng miễn đấyng thuế cho mức thấp hơn 50.000 đồng, ba năm nay không còn phải đấyng thuế.

“Nếu giờ dự thảo Luật thuế tài sản có hiệu lực, theo 1 sốh tính thuế tài sản cả nhà và đất thì căn hộ chung cư của tôi phải đấyng ít nhất 1 triệu/tháng, gần gấp 10 lần mức thuế cũ. Trong khi đấy là căn nhà duy nhất của vợ chồng tôi. Vì sao vậy?” – ông Việt hỏi.

Vợ chồng ông H.Q.T. – chung cư MJ (Q.7) – đều là giáo viên. Cưới nhau 10 năm nhưng lương gặp khó nên vợ chồng ông T. phải ở nhờ nhà mẹ. Mãi đến đầu năm 2018, vợ chồng ông T. mới mua được căn chung cư giá 1,5 tỉ. Trong đấy ông vay ngân hàng dao động 800 triệu.

“Lương bổng thì tăng cầm chừng nên rất chật vật mới mua được nhà, phải đấyng thêm thuế nhà đất nữa sẽ là gánh nặng cho người dân” – ông T. nói.

Người dân chung cư tái an cư cũng lo

Trong dự thảo Luật thuế tài sản quy định miễn thuế cho nhà ở xã hội, còn chung cư tái an cư không được miễn thuế. Nghe tài liệu thu thuế tài sản đối có nhà đất, nỗi lo của gia đình bà T.T.G. – chung cư C4, P.Hiệp Phú (Q.9) – càng nhân đôi.

Năm 2015, gia đình bà G. là 1 trong các hộ dân di dời để làm dự án các con phố vào Cung thiếu nhi Q.9. Căn hộ bố trí cho gia đình bà G. rộng 56m2, giá bán dao động 490 triệu. Trừ tiền bồi thường, bà phải đấyng thêm 420 triệu trong vòng mười năm.

Hai năm vào ở, bà G. chưa đấyng được đồng nào.

“Từ khi lên đấy, tiền ăn nhiều khi còn không đủ lấy tiền đâu đấyng tiền mua nhà. Nếu đấyng thuế tài sản không biết ít nhiều ra sao, nhưng giờ đấyng 1 trăm ngàn có gia đình tui đã khó” – bà G. thở dài.

Gia đình bà T.T.H. – cư dân chung cư C4 – cũng chung cảnh ngộ. Di dời đến nơi ở mới, trừ tất cả số tiền bồi thường, bà còn nợ 200 triệu tiền mua căn hộ chung cư. Bà H. bị tai biến, dăm bữa nửa tháng phải đi trung tâm y tế. Bao nhiêu tiền chồng và con trai đi làm thuê về cũng dồn hết cho tiền thuốc.

Hai năm, số tiền nợ mua căn hộ chung cư chưa trả được đồng nào.

Bà H. chia sẻ hiện bà H. còn phải nộp đơn xin tham khảo giảm mức tiền trả nợ hằng năm. Nếu phải đấyng thêm thuế tài sản, gia đình bà không biết lấy đâu mà đấyng.Gia đình bà T.T.G. sống trong chung cư C4, P. Hiệp Phú, Q.9, TP.HCM, đã vào ở tái an cư hai năm nay nhưng không trả được tiền nợ mua nhà – Ảnh: XUÂN HƯNG

Nhà đất nền sẽ nộp thuế đất gấp 10 lần giai đoạn này

Với 1 sốh tính thuế đất đối có nhà đất nền, Bộ Tài chính cho biết lấy qui mô ghi trên sổ X đơn giá đất do UBND tỉnh quy định X thuế 0,3% hoặc 0,4%. Riêng thuế nhà đất nền cũng chỉ tính thuế đối có phần giá trị thi công trên mức 700 triệu đồng X thuế suất 0,3% hoặc 0,4%.

Cách tính giá trị thi công là qui mô nhà X đơn giá 1m2 thi công do UBND tỉnh quy định. Trường hợp nhà đã sử dụng có đơn giá bằng đơn giá 1m2 xây nhà mới X tỉ lệ chất lượng còn lại của nhà do UBND tỉnh quy định.

Tỉ lệ chất lượng còn lại của nhà được UBND tỉnh mở bán để tính lệ phí trước bạ nhà.

Một chuyên gia tài chính lo ngại thuế đất đối có nhà đất nền tăng gấp 10 lần so có giai đoạn này sẽ vượt khả năng chịu đựng của người dân. Thực tế, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp quy định đang áp mức 0,03%. Nhưng theo yêu cầu của Bộ Tài chính, tới đấy thuế đất sẽ là 0,3% hoặc 0,4%.


Goldenpeninsula.com – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm