Người dân thiếu nhà ở, nhà tái định cư bỏ hoang

Trong khi người dân Hà Nội đang gặp khó để có nhà ở, nhà ở xã hội đang thiếu và khó triển khai thì nhà tái an cư lại đang dư thừa, thậm chí có hàng ngàn căn đang bị bỏ hoang, gây lãng phí cho ngân sách thành thị.

Theo kế hoạch, 1 vài dự án đầu tư thi công nhà ở tái an cư trên địa bàn thành thị đến năm 2020 sẽ có dao động 42.500 căn được đầu tư thi công. Kế hoạch được chia làm hai GĐ: GĐ 2013-2015 dao động 12.500 căn, trên 1 triệu m2 sàn, chi phí dao động 980,5 tỷ đồng; GĐ 2015- 2020 dao động 30.000 căn trên 2,4 triệu m2 sàn, tổng chi phí hơn 2.352 tỷ đồng.

Hơn 1000 căn nhà tái an cư đang bỏ hoang, hư hỏng và xuống cấp, nhiều tỷ đồng của Nhà nước đang bị lãng phí; trong khi đấy không ít người dân thiếu nhà để ở. Nguồn: Internet

Mới đạt 30% kế hoạch

Chỉ còn hơn 1 năm nữa là đến mốc kế hoạch đã đi vào hoạt động, tính đến tháng 5/2018, dự án nhà tái an cư mới chỉ đạt được 30% kế hoạch,

Theo báo cáo mới nhất của doanh nghiệp phát triển và quản lý nhà Hà Nội, đơn vị này tiếp nhận và quản lý 166 nhà tái an cư, có tổng số 14.211 căn hộ cao tầng, trong đấy 13.111 căn hộ cao tầng người nhận nhà đã trả tiền, 724 căn hộ cao tầng đã bố trí tái an cư, 376 căn hộ cao tầng chưa bố trí tái an cư.

Như vậy, Hà Nội còn dao động hơn 1.000 căn hộ cao tầng tái an cư đang bị bỏ hoang, trong đấy có 100 căn hộ cao tầng đang xuống cấp trầm trọng. Có các khu nhà đã đi vào hoạt động cả chục năm nay ở Sài Đồng, Long Biên không ai đến ở.

Điển hình, bốn toà nhà chung cư A14 Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy cửa đấyng then cài không 1 bóng người. Thêm nữa, trọn vẹn ba khối nhà CT1 A, B, C khu thành thị Giao lưu quận Bắc Từ Liêm, được đưa vào sử dụng từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn thưa thớt người ở.

Bên cạnh đấy, khối nhà chung cư cao hơn 20 tầng ở phố Tạ Quang Bửu, quận Hai Bà Trưng dù đã xong cả chục năm nay các vẫn đang bị bỏ hoang. Thậm chí, ngay phố Hoàng Cầu có 4 toà nhà trong dự án nhà tái an cư, được thi công khá khang trang nhưng số dân ở rất khiêm tốn.

Chung số phận, các toà nhà trên là ba toà nhà có hơn 100 căn hộ cao tầng ở khu thành thị mới Sài Đồng, Long Biên, được thi công cả chục năm nay nhưng vẫn không có người đến ở khiến nơi đấy phát triển thành hoang phế và xuống cấp.

Cuối năm 2017, doanh nghiệp cổ phần thi công số 3 Hà Nội đã đề xuất phá dỡ khu này khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Thực tế cho thấy nhiều người dân không mặn mà, bức xúc có nhà tái an cư. Khi cả cơ quan quản lý, 1 vài cấp chính quyền cũng phải thừa nhận chất lượng nhà tái an cư vẫn còn nhiều hạn chế, công tác hoạt động, quản lý đang tồn ở nhiều bất cập.

Chưa cung cấp nhu cầu sống

Đánh giá về chất lượng nhà tái an cư, anh Hoàng Thế Anh, 1 cư dân sống ở khu thành thị Nam Trung Yên, cho biết chất lượng nhà rất kém, như vữa trát tường mới sử dụng nhưng đã bong tróc, sơn phía ngoài đã phủ rêu mốc, cửa sổ và cửa ra vào mới đưa vào sử dụng nhưng không đảm bảo.

“Khu nhà tôi ở, nhà vệ sinh 1 tuần có khi hỏng 2-3 lần, 1 vài trang thiết bị phòng cháy chữa cháy rất sơ sài”, anh Thế Anh chia sẻ.

Theo 1 chuyên gia BDS, bên cạnh việc chất lượng kém, việc thi công quá dập khuôn, máy móc, không tham vấn cùng đồng dân cư cũng là 1 lý do dẫn đến hiện trạng nhà không người ở, do không cung cấp được nhu cầu tối thiểu của họ.

Một lý do quan trọng nữa là khu nhà tái an cư lại khá xa trọng điểm, chưa có hạ tầng đồng bộ, giao thông di chuyển gặp khó, thậm chí nơi ở mới không cung cấp được điều kiện việc làm hay con cái học hành.

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch thành viên BASICO, cho rằng lý do Thứ nhất có thể nói là chất lượng nhà ở tái an cư có vấn đề. Thứ hai là địa điểm không dễ dàng, phương tiện giao thông ít, hạ tầng xã hội thiếu, yếu.

“Những người ở nhà tái an cư là các người gặp khó, bám vào các tuyến giao thông, hạ tầng cơ sở dễ dàng để họ kiếm kế sinh nhai, rất khó để 1 vàih tân tập quán, đi đến 1 khu vực xa gặp khó, gặp khó trong cuộc sống”, LS. Trương Thanh Đức nói.

Trao đổi có phóng viên về lý do dẫn đến hiện trạng nhà tái an cư bỏ hoang, KTS. TS Ngô Viết Nam Sơn, Chủ tịch Tập đoàn Ngô Viết, cho hay người dân sống ở nơi họ đã từng sống quen rồi, nay đẩy họ đi 1 nơi quá xa.

“Chúng ta cải tạo thành thị, nâng cấp thành thị thì người hưởng thụ Thứ nhất phải là họ. Không phải 1 người dân ở đâu đấy có tiền rồi lại đẩy người dân ở chỗ đi nơi khác”, ông Nam Sơn chia sẻ.

Bên cạnh lý do chất lượng thấp, địa điểm không thuận lợi, khâu đền bù cũng là lý do khiến nhà tái an cư bị bỏ hoang ở Hà Nội.

Đáng lẽ họ được đền bù cao hơn hoặc ít nhất là bằng có căn hộ cao tầng cũ cả về địa điểm và giá trị căn hộ cao tầng. Đa số đền bù tái an cư lại không thực hiện được các điều đấy, nên dẫn đến thất bại và hậu quả là nhà tái an cư bỏ hoang.

Hơn 1000 căn nhà tái an cư đang bỏ hoang, hư hỏng và xuống cấp, nhiều tỷ đồng của Nhà nước đang bị lãng phí; Trong khi đấy không ít người dân thiếu nhà để ở. Đây là nghịch lý đang tồn ở cần có biện pháp để tìm được lối ra cho các căn nhà tái an cư này.

Goldenpeninsula.com – Theo Thoibaokinhdoanh

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm