Người dân chung cư sống trong lo lắng

Vụ cháy ở chung cư Carina cộng vô số vụ cháy khác ở 1 vài tòa nhà ở TP HCM và nhiều đô thị khác đã gióng lên về hiện trạng thiếu an toàn trong công tác phòng cháy chữa cháy giai đoạn này ở 1 vài khu dân cư.

Một góc chung cư Carina mới phát cháy gây hậu quả thương tâm.

An toàn cháy nổ: “Mất bò mới lo làm chuồng”

Thời điểm này, nhiều người dân sống ở 1 vài khu vực chung cư ở TP HCM đang ngay ngáy lo sợ sau khi chứng kiến hậu quả thương tâm từ vụ cháy chung cư Carina. Sau khi vụ cháy xảy ra, nhiều chung cư khác trên đại bàn đô thị cũng đã vội vàng sở hữu thêm và cho cư dân tập huấn về cháy nổ. Chị Nguyễn Phan Vân Quỳnh, sinh sống ở khu dân cư Nam Long, quận 9 kể, hai hôm nay, ngày nào cũng chứng kiến tập huấn phòng cháy chữa cháy, rồi giả định cháy, còi báo động hú vang cả đêm, chuyện trước nay ít thấy.

Bài học từ vụ cháy chung cư Carina đã trở thành bài học bí kíp cho nhiều ban quản lý 1 vài khu chung cư trên địa bàn đô thị. Nhiều chủ đầu tư cũng vội vàng sở hữu thêm 1 vài thiết bị phòng cháy chữa cháy. Có chung cư cấp cao ở quận 7 nhập luôn cả hệ thống báo cháy tân tiến nhất để phòng tránh hiện trạng lửa cháy mà chuông báo động không réo. Tuy nhiên, toàn bộ các điều này cho thấy sự bị động, “mất bò mới lo làm chuồng” của nhiều chủ đầu tư chung cư.

Đối có các chung cư khang trang, tân tiến, bố cục hợp lý, việc sở hữu và tập huấn thêm về công tác an toàn phòng cháy chữa cháy sẽ góp phần nâng cao hiệu quả, tăng tính an toàn, phòng trừ các rủi ro có thể xảy ra. Thế nhưng, nếu chung cư đã “lỗi” ngay từ khâu thi công, bố cục, thiết kế thiếu hợp lý thì việc khắc phục và phòng ngừa sẽ gặp khó hơn nhiều.

Chị Lê Thị Trang, cư ngụ ở 1 chung cư ở quận 2 chia sẻ, sau khi sự việc xảy ra chị rất lo lắng vì hành lang chung cư hẹp và rối rắm như mê cung, bước ra khỏi cửa thuận lợi mất phương hướng, nếu có cháy nổ xảy ra thì dễ khiến người dân bị hạn chế trong việc thoát thân. Còn anh Nguyễn Văn Nguyên, thuê nhà ở 1 chung cư trên các con phố Man Thiện, quận 9 thì cho biết, ở chung cư của anh đang sinh sống cũng có hiện trạng tầng hầm chung cư thấp, chật và có nhiều xe cộ.

Dưới tầng hầm, ngoài 1 vài loại xe ra còn có nhiều vật dụng khác vì tầng hầm ngoài để xe còn được sử dụng như kho chất đồ. Ngoài ra, việc bảo vệ hút thuốc trong hầm gửi xe và vứt tàn thuốc bừa bãi cũng không ngừng nghỉ diễn ra.

Anh Nguyên chia sẻ, từ sau khi các vụ cháy gần đây, anh và gia đình thường quan sát 1 vàih bố trí ở chung cư cũng như lối thoát hiểm an toàn nếu có sự cố không hay xảy ra.

Ẩn hoạ từ chung cư cũ

Hiện chỉ có 1 vài dự án chung cư tổng diện tích lớn, thông thoáng ở khu vực ngoại thành là có khu để xe ở 1 vài tầng lửng, nhiều không khí. Còn các dự án chung cư nằm gần hay ngay trong trọng điểm đa phần đều sử dụng tầng hầm để giữ xe. Nhằm tiết kiệm không gian, 1 vài tầng hầm này cũng đa phần được xây có trần thấp, chỉ có 1 lối thoát duy nhất. Và vì không có không gian nên đa số máy phát điện và 1 vài loại máy móc khác được bố trí ngay ở tầng hầm nên chỉ cần thiết bị chập điện thì nguy cơ phát hoả rất cao.

Chiếm hơn 30% số căn hộ chung cư chung cư ở Sài Gòn là 1 vài dự án nhà ở xã hội, chung cư tái an cư hoặc chung cư cũ kĩ, xuống cấp. Tại nhiều chung cư trong số này thậm chí còn không có cả hệ thống chuông báo cháy hoặc hệ thống hư. Toàn đô thị có đến vài chục chung cư có tuổi thọ trên 30 năm đang tồn ở, trong đây không ít ở khu vực trọng điểm, rất cũ kĩ, xập xệ và thiếu an toàn về nhiều mặt. Như chung cư Ngô Gia Tự ở quận 10 đã xuống cấp trầm trọng, tiện nghi thiết yếu còn thiếu thốn, nói chi đến chuyện an toàn phòng cháy chữa cháy.

Thiếu tổng diện tích sử dụng trong nhà, nhiều cư dân đã bày phơi phóng mọi thứ ra hành lang, ban công, đa số trong số đây là các chất liệu có khả năng dẫn lửa cao. Có các cầu thang bộ bị xếp đồ đạc vây kín hoặc bị người dân cơi nới, lấn chiếm để sử dụng riêng, để ở. Khi có sự cố, hiện trạng không đủ chỗ, chen chúc và vấp chướng ngại vật rất có thể xảy ra.

Hiện nay, đô thị có rất nhiều dự án chung cư đã và đang vận hành. Số dự án được cấp phép xây mới cũng rất nhiều. Chỉ tính trong năm 2017, lượng chuyển nhượng căn hộ chung cư ở TP HCM đã lên tới hơn 30 ngàn căn. Có thể nói lợi nhuận của đầu tư thi công căn hộ chung cư chung cư là rất lớn, khi nhu cầu người dân luôn tăng theo mỗi năm. Tuy nhiên, sau các sự việc đáng buồn mới xảy ra, có lẽ 1 vài nhà quản lý nên có sự siết chặt hơn về chất lượng, 1 vài tiêu chí an toàn, đừng để nhà đầu tư vì mối lợi lớn, kinh doanh bất chấp, biến 1 vài khu chung cư thành các “quả bom” ẩn hoạ cho người dân.


Goldenpeninsula.com – Theo Pháp luật VN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm