Ngoài “đất vàng” Nguyễn An Ninh, Hapro còn dự án “rùa bò” nào?

Trước khi 459m2 đất vàng bỏ hoang của Hapro trên phố Nguyễn An Ninh, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị yêu cầu thu hồi, doanh nghiệp này cũng có 2 dự án khác từng gây xôn xao dư luận vì sự chậm trễ.

Thông tin trên Bizlive cho biết, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã phối hợp có Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND quận Hoàng Mai thành lập đoàn thanh tra áp dụng thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai, việc thực hiện Dự án xây dựng Trung tâm thương mại và dịch vụ Trương Định đối có Tổng doanh nghiệp Thương mại Hà Nội (Hapro) do dự án phát triển chậm độ.

Dự án xây dựng Trung tâm thương mại và dịch vụ Trương Định (địa chỉ ở đầu ngõ 104 Nguyễn An Ninh, quận Hoàng Mai, Hà Nội) được Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng ngày 9/12/2006, có chiều cao công trình 7 tầng.

Năm 2009, khi đang áp dụng xây dựng xây dựng đến phần thô tầng 4+1 hầm thì dự án bị Thanh tra xây dựng quận Hoàng Mai lập biên bản đình chỉ xây dựng do hành vi xây dựng xây dựng sai địa điểm, xây dựng thêm 1 tầng hầm so có giấy phép xây dựng được cấp.

Sau khi bị lập biên bản, dự án này dừng công đoạn đột ngột. Liên tiếp 3 năm 2015, 2016, 2017, UBND quận Hoàng Mai có văn bản thúc giục Hapro triển khai dự án song không có hồi âm. Đến cuối năm 2017, UBND quận Hoàng Mai kiến nghị UBND Thành phố thu hồi dự án giao cho UBND quận quản lý, đầu tư tránh lãng phí.

Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ Trương Định của Hapro xây đến tầng 4 rồi bỏ hoang hơn 10 năm nay. Ảnh: Bizlive.

Đây không phải là dự án Thứ nhất của Hapro bị dư luận phàn nàn vì phát triển chậm độ. Trước đây, dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ Thượng Đình, ngự trên “đất vàng” Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân, Hà Nội) của doanh nghiệp này cũng khiến báo giới “tốn giấy mực” vì sau 8 năm chuẩn bị triển khai, đến nay vẫn chỉ nằm trên “pháp lý”.

Cụ thể, theo Vietnam Finance, năm 2009, UBDN thành phố Hà Nội phố đã chấp thuận chuyển giao nguyên trạng chợ Thượng Đình từ Ban quản lý chợ (thuộc UBND quận Thanh Xuân) về Tổng doanh nghiệp Thương mại Hà Nội (Hapro) quản lý, khai thác. Năm 2010, Hà Nội chấp thuận chủ trương cho Hapro hợp tác đầu tư có Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) để cộng triển khai tìm hiểu xây dựng dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ Thượng Đình, dựa trên việc cải tạo chợ Thượng Đình có diện tích 3.688m2.


Chợ Thượng Đình. Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, đến nay, tức là sau gần 8 năm, dự án này vẫn chưa được UBND thành phố phê duyệt chủ trương đầu tư. Nguyên nhân khiến công trình chậm trễ, chẳng thể triển khai theo báo cáo của Hapro là do Housing Group (mà trực tiếp là bà Châu Thị Thu Nga) đã vi phạm 1 vài quy định pháp luật và bà Nga vướng vòng lao lý. Bản thân bà Nga đã bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội kết án chung thân vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hồi tháng 10/2017.

Về phía Hapro, đơn vị này cho biết vẫn duy trì làm việc kinh doanh ở chợ Thượng Đình trong thời gian chờ thực hiện dự án.

Mặc dù do lý do từ đối tác song việc dự án trên “đất vàng” chẳng thể triển khai như kế hoạch đã khiến tên tuổi của Hapro ít nhiều bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp (số 5 Lê Duẩn, Hà Nội) cũng là 1 dự án “rùa bò” của Hapro khi số năm triển khai dự án lên tới 8 năm, chậm trễ so có chuẩn bị 6 năm.

Theo tài liệu trên báo Gia đình Xã hội, dự án của Hapro mới được “tái khởi động” từ cuối năm 2017 sau nhiều năm bị ngưng trệ và có sự 1 vàih tân về diện tích, tăng chiều cao tầng. Nhưng đến thời điểm giai đoạn này, dự án vẫn chưa đã đi vào hoạt động.

Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp số 5 Lê Duẩn được bắt đầu làm xây dựng vào ngày 30/7/2010, do Tổng doanh nghiệp Thương mại Hà Nội (Hapro) và Tập đoàn Vàng bạc đá quý DoJI hợp tác đầu tư.

Thời điểm được UBND TP chấp thuận đầu tư, theo Giấy phép xây dựng (GPXD), dự án có chiều cao 33m, gồm 9 tầng nổi và 3 tầng hầm được xây dựng trên khu đất rộng 1.624m2. Đơn vị xây dựng dự án là Tổng doanh nghiệp Đầu tư và Phát triển hạ tầng thành phố (UDIC).

Khi được bắt đầu làm xây dựng, công trình chuẩn bị sẽ đã đi vào hoạt động vào tháng 8/2012. Tuy nhiên, khi xây thô đến tầng thứ 9 thì dự án đột ngột dừng xây dựng và phát triển chậm độ nhiều năm khiến dư luận vô cộng bất ngờ.

Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp Lê Duẩn đến nay vẫn chưa đã đi vào hoạt động. Ảnh: Gia đình Xã hội.

Từ bắt đầu làm “hoành tráng” đến xây dựng “ì ạch”, dự án đất vàng này nhiều năm nằm im lìm, bất động giữa ngã tư Nguyễn Thái Học – Lê Duẩn sôi động, sầm uất.

Đến đầu năm 2018, theo khảo sát của Gia đình Xã hội, dự án này đã được xây được 15 tầng nổi nhưng vẫn chưa đã đi vào hoạt động. Như vậy, dự án đã phát triển chậm độ 6 năm so có chuẩn bị.

Goldenpeninsula.com – Theo Kiến Thức

Các KH đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm