Nghịch lý tại chung cư 229 Phố Vọng

BQT chung cư 229 Phố Vọng cho rằng UBND TP Hà Nội không đầu tư thi công nhưng lại là chủ có tầng trệt là phi lý.

Tại sao UBND lại có tài sản của cư dân?

Ông Chu Ngọc Thoan – Đại diện Ban quản trị chung cư 229 Phố Vọng (P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) cho biết, công văn ngày 22/12/2017 của Sở Xây dựng Hà Nội gửi báo cáo Văn phòng Thành ủy và một vài bên liên quan về việc giải quyết kiến nghị ở cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng đã có nội dung tích cực khi yêu cầu đại diện chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại và Du lịch Sao Mai (cơ quan chủ quản là Văn phòng Thành ủy Hà Nội) bàn giao lại tầng hầm cho cư dân.

Tuy nhiên, nội dung Sở Xây dựng Hà Nội xác định tổng diện tích tầng trệt chung cư 229 Phố Vọng thuộc quyền quản lý của UBND TP Hà Nội, Công ty Sao Mai phải bàn giao lại quyền quản lý hoạt động tầng trệt cho UBND TP Hà Nội là chưa đúng quy định pháp luật.

Theo ông Thoan, một vài quy định pháp luật đã nêu rõ việc tổ chức quản lý, hoạt động, khai thác một vài khu đô thị mới, nhà chung cư cao tầng thực hiện theo qui định lấy thu, bù chi. Các khoản thu được xác định lấy từ chi phí khai thác tầng hầm, tầng trệt và do cư dân trong chung cư đâyng góp.Tòa nhà A1 & A2 chung cư 229 Phố Vọng từng được coi là chung cư đẳng cấp nhưng lại đang xuống cấp trầm trọng.

Chủ có nhà chung cư là chủ có căn hộ cao tầng và chủ có tổng diện tích khác không phải là căn hộ cao tầng trong nhà chung cư. Quyền quản lý, hoạt động tầng hầm và tầng trệt nhà chung cư thuộc về đại diện của cư dân (Ban quản trị nhà chung cư).

“Luật Nhà ở đã chỉ rõ chủ đầu tư chỉ là người thực hiện đầu tư, khi đầu tư xong, cụm nhà chung cư thuộc quyền có của cư dân và việc quản lý phần tổng diện tích chung thuộc về chủ có nhà chung cư. Đối có phần có chung của khu văn phòng, dịch vụ, thương mại thì do đơn vị quản lý hoạt động, nếu nhà chung cư không có đơn vị quản lý hoạt động thì do Chủ có khu công dụng này thực hiện quản lý” – ông Thoan nói.

Ông Thoan đặt câu hỏi: “UBND TP Hà Nội không đầu tư chi phí vào thi công tầng trệt vì sao lại được có? Cư dân đâyng chi phí thi công tầng trệt và khai thác tổng diện tích tầng trệt chủ yếu để lấy chi phí bảo trì tòa nhà thì vì sao không phải của cư dân mà lại của UBND đô thị?”.

Thực trạng đau lòng

Trước các tranh chấp phần tổng diện tích chung riêng diễn ra căng thẳng giữa chủ đầu tư và cư dân ở chung cư 229 Phố Vọng, Ban quản trị đã gửi đơn khiếu nại tới nhiều cơ quan từ trung ương đến địa phương.

Một năm sau ngày Ban quản trị được thành lập, đại diện chủ đầu tư mới bàn giao tầng hầm cho cư dân từ đầu tháng này. Trong khi đây việc xác định tổng diện tích có chung, có riêng, chi phí bảo dưỡng, bảo trì công trình vẫn chưa được xác định.Ông Chu Ngọc Thoan kiến nghị cơ quan công dụng cần mau chóng giải quyết các bức xúc của cư dân chung cư 229 Phố Vọng.

“Trong suốt 10 năm qua, khi quản lý – hoạt động chung cư 229 Phố Vọng, đại diện chủ đầu tư đã để xảy ra nhiều sai phạm như: Không tổ chức đấu thầu quản lý hoạt động nhà chung cư, đặc thù là khu thương mại ở tầng trệt hai nhà A1 và A2; Cho công ty thứ 3 thuê lại trái quy định; Không công khai lợi nhuận thu được từ việc tổ chức cho thuê tổng diện tích tầng trệt và tầng hầm; Không thực hiện bảo trì nhà chung cư; Có thể hiện khuất tất trong việc phân chia lợi nhuận, hình thành nhóm lợi ích; Việc tổ chức kinh doanh ở tầng trệt 2 tòa nhà rất lộn xộn, rất dễ gây cháy nổ…” – ông Thoan kể.

Ông Thoan cho rằng, lý do dẫn đến các sai phạm này là do đại diện chủ đầu tư không phải là chủ có nên việc tổ chức hoạt động, quản lý chung cư là không thích hợp. Ngoài ra, cơ quan công dụng đã buông lỏng quản lý nhà chung cư thiếu trách nhiệm, tạo điều kiện cho nhóm lợi ích lợi dụng.

Ông Thoan kiến nghị: “Cơ quan công dụng cần xác định rõ tổng diện tích chung, riêng tầng trệt, giao cho chủ có (cư dân) là chủ thực sự của tòa nhà chung cư quản lý, tổ chức đấu thầu công ty hoạt động, quản lý nhà chung cư.

Đồng thời, cơ quan công dụng cần mau chóng tổ chức, giao nhiệm vụ rõ ràng cho đơn vị, cá nhân trong việc phòng chống cháy, nổ, đảm bảo an toàn cho hai tòa nhà, xác định rõ cá nhân, tập thể chịu trách nhiệm nếu để xảy ra cháy, nổ.

Xác định phần chi phí bảo dưỡng, bảo trì cho 2 tòa nhà, từ việc tổ chức cho thuê kinh doanh ở tầng trệt, tầng hầm.

Trong khi chờ phân định rõ việc chủ có tầng trệt của 2 nhà A1 & A2, yêu cầu chủ đầu tư hiện đang quản lý và cho thuê kinh doanh trích phần thu được hàng năm giao lại cho dân để hỗ trợ bảo trì công trình và xác định tổng diện tích sinh hoạt cùng đồng cho cư dân”.

Goldenpeninsula.com – Theo Đất việt

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm