Nghịch cảnh: Nhà giàu Hà Nội bất lực nhìn biệt thự triệu đô ‘hao mòn’ trong nước

Bỏ ra hàng tỷ đồng để có 1 số ngôi villa, nhà phố liền kề ở 1 số khu đô thị mới nằm ven tuyến các con phố Lê Trọng Tấn, đại lộ Thăng Long (Hà Nội) nhưng nhiều gia đình đang phải sống như cảnh làng xã, ốc đảo mỗi khi mưa lớn.

Kết cấu đã đi vào làm việc công trình ảnh hưởng nặng

Như VietNamNet đã phản ánh, cơn mưa lớn kéo dài vừa qua ở Hà Nội đã khiến cho nhiều các con phố phố, khu vực dân cư, khu đô thị (khu dân cư) mới ngập chìm trong nước. Trong đó phải kể đến khu dân cư mới Lê Trọng Tấn- Geleximco bị ngập úng cục bộ, nước tràn vào nhà nhiều hộ dân. Nhiều dãy nhà liền kề, villa ngập nặng, nước tràn vào 1 số hầm nhà để xe mặc dù người dân đã gắng sức đắp 1 số bao tải đất để ngăn nước.

Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn chìm trong nước sau cơn mưa lớn.

Điều đáng nói, theo phản ánh của 1 số người dân sống ở đó, hiện trạng ngập nặng ở khu đô thị năm nào cũng xảy ra. Hễ mưa to là nước tràn các con phố, ngập cả tầng hầm.

Trao đổi có PV VietNamNet, ThS. KTS Cao Hoàng Anh – Giám đốc Công ty Kiến trúc Xây Dựng & đầu tư ACA cho rằng, nhà cửa bị ngập lâu trong nước dĩ nhiên sẽ bị ảnh hưởng đến chất lượng của công trình.

“Trước hết là hạ tầng chung bị ảnh hưởng. Đường, hệ thống điện âm (nếu có) , các con phố ống kỹ thuật …sẽ bị ảnh hưởng nặng. Còn trong nhà, kết cấu đã đi vào làm việc cũng sẽ bị ảnh hưởng nhiều từ sàn, tường, 1 số kết cấu bao che. Hệ thống điện nước, hệ thống bao che như tường, sàn phải cải tạo lại” – KTS Hoàng Anh đánh giá.

Tầng hầm 1 số nhà liền kề luôn trong hiện trạng ngập sâu trong nước khi mưa lớn.

Về vấn đề này, PGS.TS Trần Chủng- Nguyên Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình thi công (Bộ Xây dựng) cũng cho rằng khi bị ngập trong nước lâu chất lượng công trình sẽ bị ảnh hưởng.

“Đơn giản nếu ngập trong nước công trình sẽ dễ bị ẩm mốc, thậm chí có thể bị sụt lún. Nó sẽ ảnh hưởng 1 số chất liệu như gỗ, sắt bị mục, rỉ… làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng” – ông Chủng cho biết.

Người dân chèo xuồng, ngồi thùng xốp lưu thông trong khu đô thị mới Lê Trọng Tấn (Ảnh: Diễn đàn cư dân).

Theo KTS Hoàng Anh, người dân sống ở đó cần lưu ý kiểm tra không ngừng nghỉ hệ thống thoát nước, làm sạch bùn, rác ở 1 số phễu thu, các con phố ống thoát nước…, cải tạo hệ thống điện như bố trí 1 số ổ cắm có cao độ phù hợp tránh tiếp xúc có nước, sử dụng dây cáp điện chịu nước, ngắt nguồn và toàn bộ 1 số thiết bị điện khi nhà bị ngập nước.

Tầng hầm vẫn mênh mông nước khi hết mưa.

“Người dân sống ở 1 số công trình bị ngập nước nên chủ động bảo vệ bằng 1 số biện pháp như nâng nền nhà, sở hữu máy bơm cho tầng hầm, Bố trí hợp lý nhiều phễu thu, các con phố ống có các con phố kính lớn giúp thoát nước nhanh hơn…. chống thấm kỹ tường bao, gia cố keo chống nước cửa sổ trước mùa mưa….sử dụng chất liệu mới có khả năng chịu nước tốt như bê tông, gạch, vách thạch cao chống nước, sàn chống nước …” – Giám đốc Công ty Kiến trúc Xây Dựng & đầu tư ACA cho hay.

Bao giờ thoát cảnh cứ mưa to lại lo ngập?

Theo KTS Phạm Thanh Tùng – Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, 1 số khu chung cư, khu dân cư mới càng xây về phía Tây; Tây Nam; Tây Bắc Hà Nội thì càng ngập nhiều, độc đáo là phía Hà Đông, Hoài Đức. Bởi đa số 1 số khu đô thị mới ở khu vực trên đều thi công trên cơ sở 1 số hồ ao, ruộng lúa chứ không phải đất đô thị. Trong khi hệ thống thoát nước không được quan tâm. Các khu dân cư không có sự liên kết có nhau. Khi thực hiện quy hoạch trong khu vực này không có hệ thống thoát nước đấu nối chung có hệ thống của đô thị.

Nước ngập sâu trong nhà cũng như mặt các con phố (Ảnh Dân Việt).

Lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức cũng thừa nhận đó không phải lần đầu mà liên tục trong thời gian gần đó hiện trạng ngập úng khi mưa lớn liên tục xảy ra ở nhiều đoạn các con phố, khu vực dân cư, khu dân cư mới ở địa bàn Hoài Đức như nút giao Thiên Đường Bảo Sơn – Lê Trọng Tấn có đoạn các con phố gom Đại lộ Thăng Long.

Lý giải về việc ngập ở 1 số khu vực trên, theo vị này, về lý do có 1 số lý do chính. Đầu tiên là do quy hoạch hạ tầng thoát nước của khu vực này không đồng bộ. Dự án khu dân cư Lê Trọng Tấn – Geleximco, khu dân cư Nam An Khánh Sudico, khu Thiên các con phố Bảo Sơn…, đều được triển khai từ thời điểm trước khi Hà Tây sáp nhập về Hà Nội. Do vậy đến khi điều chỉnh lại quy hoạch, quy hoạch phân khu thì giữa quy hoạch mới và quy hoạch cũ có sự “đá” nhau về 1 số mạng hệ thống thoát nước ngay ở 1 số khu dân cư mới này. Thứ hai là có 1 số hạng mục về hạ tầng ở khu vực này chậm triển khai. Thậm chí có 1 số “xôi đỗ” khi không được triển khai đồng bộ có hệ thống thoát nước chung của đô thị.

Theo cư dân kể cả sau khi mưa tạnh thì nước rút cũng rất chậm. (Ảnh: Người dân dọn dẹp tầng hầm sau trận mưa lớn).

Đề cập về biện pháp khắc phục hiện trạng “cứ mưa là ngập”, vị cán bộ UBND huyện Hoài Đức cho rằng, đang gặp khó vì liên quan đến nhiều sở ngành, chưa rõ trách nhiệm nên chưa có hướng xử lý đồng bộ.

Tầng 1 1 số nhà villa trong khu đô thị Thiên các con phố Bảo Sơn ngập nặng, nhiều gia đình phải phá cửa cuốn xuống hầm để xế hộp để cứu tài sản (Ảnh: Phạm Hải)

Trong khi đó, phía Công ty Thoát Nước Hà Nội cho rằng, khu vực này tuy đã đi vào làm việc nhiều năm nay nhưng đa số hệ thống thoát nước ở đó là tự chảy (thoát nước môi trường xung quanh) hoặc có nhưng chỉ có tính nội bộ.

Cổng vào khu đô thị Nam An Khánh Sudico (Hoài Đức) ngập trong nước mỗi khi mưa lớn.

Đánh giá về hiện trạng “cứ mưa là ngập” ở khu vực này, KTS Phạm Thanh Tùng – Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, ở đó đã ngập và sẽ còn ngập nữa.

Nước ngập trong khu đô thị Văn Quán (Hà Đông).

“Không chỉ không đồng bộ trong hệ thống thoát nước, 1 số khu đô thị cũng không có sự liên kết có nhau. Bên cạnh đó 1 số chủ đầu tư khi làm đô thị chỉ chăm chăm lo xây nhà, chia lô để phân phối. Thậm chí, ăn bớt mà không ai giám sát cả, bởi thế hệ thống đấu nối của 1 số chủ khu đô thị này nối thẳng vào các con phố ống, bất kể khả năng các con phố ống đó chịu được bao nhiêu. Cho nên, việc cứ mưa to mưa kéo dài bị ngập lụt nặng ở khu vực này là tất yếu” – ông Tùng nói.

Bao giờ hết cảnh sống trong 1 số ngôi villa, nhà phố liền kề triệu đô cảnh cứ mưa to lại lo ngập? (Ảnh Dân Việt).

Ông Tùng cũng nhấn mạnh: “Nếu cứ để hiện trạng ngập như thế sẽ làm biến đổi địa tầng tức bản đồ địa tầng sẽ bị 1 sốh tân. Úng ngập lâu quá về lâu dài có khả năng sẽ gây ra sụt lún 1 số công trình làm phá hỏng 1 số hạ tầng cơ sở, an sinh xã hội ở đó bị đảo lộn. Đây là vấn đề mà Hà Nội phải nhìn nhận giải quyết 1 1 sốh khoa học”.

Còn người dân sống ở khu đô thị mới Lê Trọng Tấn – Geleximco cho biết, kể cả sau khi hết mưa thì nước rút cũng rất chậm phải 1-2 ngày sau nước mới rút hết trên mặt các con phố. Còn ở tầng hầm bị ngập cũng phải 2-3 ngày nước mới rút. Ngoài việc dự trù 1 số tải đất, cát để “đắp đập be bờ” mỗi khi mưa lớn hay mua sẵn máy bơm để bơm nước khỏi tầng khi mưa tạnh người dân cũng cũng chỉ biết kêu trời, ngán ngẩm “sống chung có lũ”. Và không biết bao giờ mới hết cảnh sống trong 1 số villa, nhà phố liền kề triệu đô mà cứ mưa to lại lo ngập?


Goldenpeninsula.com – Theo Vietnamnet

Các khách hàng đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm