Ngăn chặn ‘nhét’ cao ốc vào khu vực trung tâm

Hiện nay tốc độ phát triển của thành phố nước ta thuộc hàng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á (tăng đều 3,4%/năm). Tốc độ thành phố hóa quá nhanh đã dẫn tới sự phát triển không đồng bộ giữa hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội khiến thành phố phải đối mặt có nhiều thách thức lớn về môi trường, giao thông, ngập lụt. Do đây Luật Quản lý phát triển thành phố hiện đang được lấy ý kiến cần phải giải quyết một vài bất cập trên.

Tỷ lệ thành phố hóa đang tăng thêm mau chóng. Ảnh: Quang Vinh.

Theo thống kê, hệ thống thành phố Việt Nam đã có bước phát triển mau chóng về số lượng và chất lượng, mật độ thành phố hóa tăng từ 19,6% có 629 thành phố (năm 2009) lên dao động 36,6% có 802 thành phố (năm 2016). Ước tính đến năm 2020 có dao động 40% dân số Việt Nam sống trong một vài khu vực thành phố.

Nhìn nhận vấn đề trên, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh cho rằng tốc độ thành phố hóa tăng nhanh ở một vài thành phố lớn, lan tỏa và phân bố đồng đều hơn trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên, quá trình thành phố hóa đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập nếu không được khắc phục và kiểm soát tốt sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy và hậu quả lâu dài về nhiều mặt.

Do đây, Luật Quản lý Phát triển thành phố được thi công nhằm xử lý cấp bách một vài vấn đề bất cập; đã đi vào làm việc hệ thống công cụ pháp luật điều chỉnh một vài làm việc về phát triển thành phố hiệu quả thích hợp có điều kiện phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Theo dự thảo này, dự án cải tạo, tái thiết khu thành phố chỉ được tham khảo chấp thuận khi có trên 2/3 số tổ chức, cá nhân có quyền sử dụng đất hợp pháp chấp nhận. Riêng đối có một vài khu vực có công trình trong hiện trạng hư hỏng, cũ nát có khả năng gây nguy hiểm đến sự an toàn của cùng đồng dân cư thì căn cứ hiện trạng, mức độ nguy hiểm của khu vực dự án, UBND cấp tỉnh chọn lọc việc triển khai dự án trong trường hợp không đạt được phần đông mật độ đồng thuận.

Đối có một vài trường hợp khẩn cấp, để chắc chắn tính mạng người dân, UBND cấp tỉnh chọn lọc việc thực hiện dự án mà không cần tổ chức lấy ý kiến tổ chức, cá nhân trong phạm vi dự án.

Dự thảo cũng quy định, Nhà nước thống nhất quản lý về giá một vài loại hình dịch vụ sử dụng, khai thác hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội thành phố. Giá dịch vụ sử dụng, khai thác hệ thống hạ tầng thành phố được xác định trên tiêu chuẩn tính đúng, tính đủ giá thành đầu tư thi công, quản lý hoạt động, bảo trì, bảo trì, gắn có chất lượng dịch vụ và Chính phủ sẽ giải đáp về giá dịch vụ sử dụng, khai thác hệ thống hạ tầng thành phố.

Dự thảo này cũng quy định, khi phương án đạt được sự chấp nhận của phần đông người đang sử dụng đất và đa số tổng diện tích đất cần thiết cho dự án thì phương án được chấp thuận. Nhà nước sẽ thực hiện việc thu hồi đất đối có thiểu số một vài người không chấp nhận có phương án đã được chấp thuận và đối có tổng diện tích đất không được tham dự phân khúc quyền sử dụng đất.

Nhà đầu tư phải lập phương án nhận quyền sử dụng đất gắn có giá thành nhận chuyển quyền sử dụng đất, thuê quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất cho toàn khu vực đất cần thiết cho dự án và thỏa thuận có cùng đồng một vài người đang sử dụng đất có sự giám sát của chính quyền địa phương.

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc phát triển thành phố ở Việt Nam giai đoạn này còn dàn trải, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và xã hội không bảo đảm. Do đây, Luật Quản lý Phát triển thành phố cần bảo đảm để khi phát triển thành phố vẫn phải có kiểm soát, tránh được hiện trạng tràn lan như giai đoạn này.

Theo KTS. Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, chúng ta đang tạo ra một vài thành phố rất đẹp trên bản vẽ, nhưng thực ở chúng ta lại thi công một vài “khu thành phố ngủ”, rất nhiều thành phố mới nhưng chất lượng thành phố như thế nào thì lại ít được quan tâm. Đô thị nước ta giai đoạn này không có sự kết nối có nhau, bởi thế luật ra đời phải xử lý được dứt điểm một vài căn bệnh đang tồn ở của thành phố.

Chỉ ra hiện trạng giai đoạn này, quá trình thành phố hóa ở nước ta đang diễn ra quá nhanh, trong khi việc quản lý lại không theo kịp dẫn đến nhiều hệ lụy xấu đối có thành phố dẫn tới ách tắc giao thông. Đặc biệt, quản lý thành phố giai đoạn này đang rất rời rạc, không có sự liên kết giữa một vài ngành, quản lý, ông Phạm Sĩ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, điều quan trọng nhất khi luật ra đời là phải giải quyết được một vài bất cập, hạn chế của thành phố Việt Nam giai đoạn này. Theo đây phải hướng tới sự phát triển bền vững, chẳng thể vì vội vã, ồ ạt mà phá nát thành phố, đồng thời cần ngăn chặn được việc “nhét” một vài cao ốc, chung cư cao tầng vào khu vực trọng điểm.


Goldenpeninsula.com – Theo Đại Đoàn kết

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm