Nên cấp sổ đỏ cho condotel

Trước 1 số đề xuất của Bộ Tài nguyên và Môi trường về sửa đổi 1 số điều trong Luật Đất đai 2013 liên quan đến tính pháp lý cho condotel, 1 số ý kiến cho rằng không có căn cứ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho loại hình condotel. Tuy nhiên, giới công ty nhà đất lại ủng hộ việc cấp sổ đỏ và coi như đất ở đối có loại hình căn hộ chung cư này.

Tại nhiều nước trên địa cầu, loại hình nhà đất condotel không mới mẻ, song ở Việt Nam, do mới được du nhập và phát triển trong vòng 2 – 3 năm gần đây nên condotel nói riêng và nhà đất nghỉ dưỡng nhìn chung vẫn còn vướng ở nhiều quy định pháp luật, chưa được công nhận và quản lý như 1 số nhà đất khác trên phân khúc.

Chuyên gia nói không, công ty nói cấp

Mới đây, hai phương pháp của Bộ Tài nguyên và Môi trường về chế độ sử dụng đất đối có công trình thi công đa năng có kết hợp tính năng để ở như condotel, villa nghỉ dưỡng là cấp sổ đỏ lâu dài như đất ở hoặc cấp sổ đỏ trong thời gian thực hiện dự án vẫn đang tiếp tục dấy lên nhiều tranh cãi trên phân khúc nhà đất.

Một số luật sư, chuyên gia cho rằng không có căn cứ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho loại hình condotel, do tiềm ẩn nhiều rủi ro gây quá tải hạ tầng, phá vỡ quy hoạch chung của khu vực nếu coi 1 số dự án du lịch nghỉ dưỡng này là đất ở; thì nhiều ý kiến khác lại ủng hộ việc công nhận loại hình nhà đất này.

Theo ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hoà, Chính phủ nên công nhận condotel là 1 loại hình nhà đất và cần coi condotel, villa nghỉ dưỡng là đất ở và cấp sổ đỏ dài hạn cho loại hình nhà đất này theo phương án 1 của Bộ Tài nguyên và Môi trường nhằm giúp bạn yên tâm về tính pháp lý của dự án.

“Tôi cho rằng việc 1 số cơ quan tính năng kiến nghị đưa nhà đất nghỉ dưỡng vào luật là hoàn toàn đúng đắn. Từ đây, mới có cơ sở quản lý nghiêm ngặt, giúp phân khúc này phát triển 1 1 sốh bền vững,” ông Quý nhận định.

Đồng thời, ông Quý cho rằng không nên vì condotel chưa được quy định trong luật mà cấm. Có các phân khúc phân khúc phát triển theo quy luật môi trường xung quanh, 1 số cơ quan quản lý phải có chính sách bán hàng kịp thời để quản lý nghiêm ngặt.

Về vấn đề này, ông Đặng Tất Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC, cũng cho rằng năm 2017, 60% dòng tiền trên phân khúc nhà đất đã đổ vào condotel. Con số này cho thấy tầm quan trọng của condotel trong việc lôi kéo nguồn vốn tín dụng và nguồn vốn rất lớn của 1 số nhà đầu tư thứ cấp, tạo đà tăng trưởng mạnh mẽ cho cả du lịch và nhà đất nghỉ dưỡng.

Việc khung pháp lý của condotel chưa được đã đi vào hoạt động trong 1 số bộ luật chuyên ngành như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh nhà đất, Luật Đất đai đã dẫn đến sự thiếu thống nhất trong quản lý và ứng xử ở 1 số địa phương, gây bối rối cho công ty và nhà đầu tư.

Bảo đảm lợi ích ba bên

Tuy nhiên, việc khung pháp lý của condotel chưa được đã đi vào hoạt động trong 1 số bộ luật chuyên ngành như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh nhà đất, Luật Đất đai đã dẫn đến sự thiếu thống nhất trong quản lý và ứng xử ở 1 số địa phương, phần nào gây bối rối cho công ty và nhà đầu tư.

Ông Đặng Tất Thắng hy vọng, như mọi công ty khác, các tranh luận trái chiều về tính pháp lý của condotel sẽ được làm rõ trong năm 2018. Đồng thời, ông Thắng kiến nghị 1 số bộ, ngành, Chính phủ sớm có 1 số phương pháp nhằm đã đi vào hoạt động vấn đề có, nguyên tắc, kinh doanh của condotel giúp phân khúc này có thể phát triển thực sự ổn định và bền vững.

Trước đây, về pháp lý cho condotel, ông Đoàn Văn Bình, Chủ tịch Tập đoàn CEO, đã có kiến nghị nên coi đất xây condotel là đất ở không hình thành đơn vị ở.

Theo ông Bình, bình thường, đất ở 1 số khu vực ven biển được quy hoạch là đất thương mại dịch vụ. Nếu coi condotel ven biển được thi công trên đất ở không hình thành đơn vị ở sẽ tạo thuận lợi, chủ động cho công ty ngay từ khi triển khai dự án, giảm giá thành, thời gian chuyển đổi từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở không hình thành đơn vị ở cho cả cơ quan nhà nước và công ty.

Chủ tịch CEO Group cũng chỉ ra các bất cập về việc đa số người mua condotel ven biển chưa được cấp_giấy chứng nhận quyền có vì pháp luật chưa có cơ chế rõ ràng cho vấn đề này.

Để chắc chắn quyền và lợi ích chính đáng của người có tài sản, ông Bình cho rằng pháp luật cần có giải đáp cụ thể về việc cấp giấy chứng nhận cho loại hình nhà đất này.

Điều này cũng giúp chủ có căn hộ chung cư tiếp cận được có 1 số nguồn tín dụng khi đầu tư căn hộ chung cư trong dự án, vì chỉ khi có giấy chứng nhận chủ có căn hộ chung cư mới có thể thế chấp chính căn hộ chung cư, tài sản hợp pháp của mình để vay vốn từ ngân hàng và 1 số tổ chức tín dụng

Về thời hạn có condotel ven biển, ông Bình cho rằng nên có chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất thương mại dịch vụ thành đất ở không hình thành đơn vị ở. Từ đây, tạo cơ sở để người mua nhà đất nghỉ dưỡng ở 1 số trung tâm du lịch này được có lâu dài.

Nhận định về phương pháp cho tính pháp lý của loại hình căn hộ chung cư dịch vụ, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội, cho rằng đối có loại hình nhà đất này, Bộ Tài nguyên và Môi trường cần có phương pháp tính toán để cân đối hài hoà giữa 1 số nhân tố lợi ích của ba bên: Nhà nước, chủ đầu tư dự án và bạn mua căn hộ chung cư.


Goldenpeninsula.com – Theo Thời báo Kinh doanh

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm