Năm 2018: Nhà đầu tư ngoại ‘nhòm ngó’ gì ở bất động sản Việt Nam?

Thị trường BĐS Việt Nam trong năm qua lôi kéo mạnh các nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu thông qua làm việc làm việc chuyển nhượng và sáp nhập (M&A).

Công ty giải đáp BĐS JLL vừa ra mắt báo cáo tình hình M&A BĐS ở Việt Nam trong năm 2017 và triển vọng 2018.

Theo đơn vị giải đáp này, phân khúc BĐS Việt Nam trong năm qua lôi kéo mạnh các nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu thông qua làm việc làm việc chuyển nhượng và sáp nhập (M&A). Hình thức phổ biến nhất vẫn là liên doanh giữa các nhà đầu tư nước ngoài – có khả năng tài chính mạnh và giàu bí kíp có các tập đoàn ở địa phương có thế mạnh về đất đai.Năm 2018: Nhà đầu tư ngoại ‘nhòm ngó’ gì ở BĐS Việt Nam?

Qua quan sát của JLL, hiện có hàng trăm triệu USD đang chờ đợi để đổ vào phân khúc trong nước ở đa số các phân khúc, bao gồm nhà ở, văn phòng, phân phối lẻ, khách sạn và khu công nghiệp. Các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, và sự tăng trưởng của các nhóm nhà đầu tư đến từ Trung Quốc.

Đặc biệt, trong năm 2017 thực sự là 1 năm sôi động cho các làm việc M&A trong lĩnh vực BĐS ở Việt Nam. Đơn cử như khu Thủ Thiêm (Tp.HCM) đã chứng kiến 1 số thương vụ lớn có thể kể đến như liên doanh giữa Hongkong Land (HKL) và Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp.HCM (CII) có bản hợp đồng hợp tác phát triển dự án Thủ Thiêm River Park.

Trong quý 4/2017, CapitaLand cũng đã ra mắt mua lại dự án căn hộ cao tầng có quy mô đất rộng 1,45 ha ở quận 4 có 40 triệu USD. Giao dịch này đã nâng số lượng dự án nhà ở của CapitaLand ở Tp.HCM lên con số 9 và là dự án thứ 11 ở Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, 1 quỹ đâyng chuyên đầu tư vào BĐS ở Việt Nam và do VinaCapital quản lý, đã phân phối tất cả cổ phần trong dự án Vina Square – 1 khu đất phát triển có quy mô 3 ha ở quận 5, Tp.HCM – cho Công ty Bất động sản Trí Đức và thu về tiền mặt ròng có giá trị dao động 41,2 triệu USD trong đây bao gồm cả việc trả nợ vốn vay của cổ đông. Sau khi đã đi vào hoạt động, dự án phát triển phức hợp này sẽ cung cấp hơn 1.000 căn hộ cao tầng dân cư cộng có khu phân phối lẻ và văn phòng.

Trước đây, do nhu cầu cho các cao ốc văn phòng đang làm việc ở khu vực trọng điểm vẫn tiếp tục tăng lên nên CapitaLand đã ký thỏa thuận có điều kiện để có mua 1 khu đất thương mại ở trọng điểm kinh doanh của Tp.HCM có mục tiêu phát triển tòa tháp văn phòng hạng A quốc tế Thứ nhất ở Việt Nam.

Theo đây, CapitaLand sẽ nắm giữ 100% cổ phần khu đất có quy mô 0,6 ha có tổng quy mô sàn chuẩn bị là 106.000 m2. Song song đây, hãng Mitsubishi cũng đã mua lại 11.000 m2 văn phòng của khách sạn Le Me’ridien từ Công ty Cổ phần Bất động sản Tiến Phước và Công ty TNHH 990.

Tuy 1 phần của nguồn cung đến từ các nguồn vốn nước ngoài, nhưng thương vụ của tòa nhà văn phòng Bentley Continental là minh chứng mới nhất cho sự cam đoan từ các nhà đầu tư trong nước.

Năm 2017, phân khúc BĐS Việt Nam đâyn chào 1 số lượng kỷ lục các nhà đầu tư tài chính nước ngoài, chủ yếu là các quỹ đầu tư tư nhân, muốn triển khai vốn mau chóng và hiệu quả. Giao dịch đáng chú tâm trong năm nay có thể kẻ đến sự thành lập liên doanh và hợp tác chiến lược giữa Warburg Pincus và Tổng doanh nghiệp Becamex IDC để phát triển các kho hậu cần nguyên tắc quốc tế cũng như chia sẻ các bí kíp có hiệu quả nhất về phân khúc vốn; cũng như hỗ trợ Becamex phát triển kinh doanh và mở rộng mạng lưới bạn trên toàn cầu.

Theo quan sát của JLL, bình thường, phân khúc nhà ở vẫn là phân khúc quyến rũ nhất đối có các làm việc M&A. Bên cạnh đây, các nhà đầu tư giai đoạn này đang có xu hướng chuyển sang phân khúc BĐS thương mại, đặc trưng tập trung vào các dự án văn phòng hạng A có địa điểm đắc địa, tiềm năng tăng trưởng về giá trị vốn và lợi suất đầu tư 7 – 8%.

“Chúng tôi cảm thấy mức giá thuê văn phòng ở Việt Nam đang cao hơn nhiều so có các nước trong khu vực, phản ánh sự thiếu hụt nguồn cung. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng cho thấy sự quan tâm đặc trưng đối có các dự án khách sạn”, JLL cho biết.

Đối có các dự án nhà ở và thương mại, các nhà đầu tư nước ngoài thường tìm kiếm các khu đất “sạch”, là các khu đất đã đã đi vào hoạt động thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, đã đi vào hoạt động chi trả kinh phí sử dụng đất, có quyền sử dụng đất, và kế hoạch phát triển tốt. Tuy nhiên, các dự án như trên là khá hiếm.

Bên cạnh đây, phân khúc BĐS Việt Nam vẫn còn bị kiểm soát nghiêm ngặt, các dự án có tiềm năng phát triển tốt khá khan hiếm. Khả năng tiếp cận đến các dự án tốt tương đối hạn chế.

Theo các chuyên gia JLL, phân khúc BĐS Việt Nam đang đâyn nhận nhiều luồng quan tâm mạnh mẽ đến từ các nhà đầu tư nước ngoài, và kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp diễn trong thời gian sắp tới. Nhà đầu tư nước ngoài luôn ưu ái đến các dự án tạo ra lợi nhuận, tuy nhiên các dự án này vẫn còn hạn chế trên phân khúc.

Đánh giá tổng thể phân khúc, JLL cho rằng, các phân khúc BĐS vẫn đang trên đà phát triển như chờ mong. Phân khúc khách sạn luôn lôi kéo được sự quan tâm trong thời gian qua có nhiều nguồn vốn từ nước ngoài được đổ vào Việt Nam.

“Chúng tôi dự đoán xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển, đồng thời các phân khúc khác như khu công nghiệp và giáo dục cũng đang không ngừng tăng trưởng. Thị trường nhà ở giá rẻ được phân tách là phân khúc lôi kéo nhiều nguồn vốn đầu tư, chủ yếu nhờ vào sự tăng lên của tầng lớp trung lưu. Hoạt động M&A ở Việt Nam sẽ ghi nhận mức kỷ lục mới trong năm 2018”, JLL đưa ra dự đoán.

Goldenpeninsula.com – Theo VTC News

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm