Năm 2018, mua bất động sản nào để sinh lời cao nhất?

So có các kênh như vàng, chứng khoán, USD, gửi tiết kiệm…BDS vẫn là kênh đầu tư được nhiều chuyên gia phân tách là quyến rũ hơn. Tuy nhiên, chọn lọc mua phân khúc BDS nào để an toàn và sinh lời cao nhất không phải là việc tiện dụng.

Dòng tiền tiếp tục dồn vào BDS

Theo TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam, trong thời điểm giai đoạn này, phân khúc BDS là kênh đầu tư quyến rũ và khá an toàn khi so sánh có 1 số kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng, USD, tiền gửi tiết kiệm…

Nguyên nhân là do tiền gửi tiết kiệm đang có lãi suất khiêm tốn, ngoại tệ USD được giữ ở mức ổn định. Còn phân khúc vàng biến động khó lường, trong khi đây phân khúc chứng khoán tiềm ẩn nhiều rủi ro và đòi hỏi nhà đầu tư có kiến thức am hiểu nhất định.Đất nền, nhà phố được phân tách cao về tiềm năng vì tính khan hiếm

Bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Kim Oanh cũng nhận định, so có các kênh đầu tư khác thì BDS luôn được nhiều người chọn lọc, đặc thù là phân khúc đất nền hoặc nhà xây sẵn. Trên thực ở, biên độ tăng giá của đất nền, nhà xây sẵn luôn tốt hơn so có căn hộ chung cư, BDS nghỉ dưỡng.

“Lãi suất tiền gửi tiết kiệm không quyến rũ, kênh đầu tư chứng khoán nhiều rủi ro và không phải ai cũng có đủ kiến thức để tham dự. Vàng và ngoại tệ thì đang được nhà nước kiểm soát rất tốt để hỗ trợ cho sự phát triển của nền kinh tế”, bà Oanh cho biết.

Ở góc độ chuyên gia tài chính, TS Đinh Thế Hiển cũng cho hay, trong năm 2017, giá đất ở TP.HCM đã tăng từ 10% – 40% tuỳ theo khu vực. Trong năm 2018, phân khúc này sẽ khó suy giảm do nhu cầu đầu tư lớn và xuất hiện nhiều dòng vốn ngoại. Do đây, BDS vẫn đang là kênh đầu tư rất quyến rũ.

Tương tự, ông Nguyễn Trung Tín, Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Thủy nói rằng, giai đoạn này, nếu vàng, USD, gửi tiết kiệm có chu kỳ biến đổi liên tục; chứng khoán thì lại cần các người có kỹ thuật và thời gian theo dõi vì khó dự báo thì BDS lại tương đối ổn định hơn.

“Phần lớn các kênh đầu tư đều tùy thuộc vào các biến động phân khúc và các chính sánh đi cộng nhưng lĩnh vực BDS đang được thừa hưởng nhiều điều kiện thuận lợi về nhiều mặt nên mật độ sinh lời ổn định hơn, được bảo đảm cao hơn nên mau chóng phát triển thành quyến rũ hơn”, ông Tín chia sẻ.

Thị trường sẽ có sự phân hóa mạnh

Theo ông Phạm Lâm, CEO Công ty DKRA Việt Nam, năm 2018, BDS vẫn chọn lọc tốt cho nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, phân khúc sẽ có sự phân hóa và chọn lọc dựa trên nhu cầu và năng lực tài chính.

Cụ thể, trong các phân khúc, phân khúc căn hộ chung cư sẽ có sự tranh giành cao nhất, bởi nhu cầu phân khúc không đột biến, trong khi các chủ đầu tư sẽ đua nhau ra hàng ở phân khúc này. Đặc biệt, phân khúc BDS đẳng cấp sẽ chịu sức ép dư cung và giảm giá cục bộ.

Trong khi đây, ở phân khúc trung bình – trung cấp, hàng hóa sẽ được tiêu thụ mạnh nếu dự án nằm trong khu vực dân cư có sự phát triển và kết nối hạ tầng. Dĩ nhiên, các khu vực mà hạ tầng chưa dễ dàng thì sức ép tranh giành về giá và khuyến mãi sẽ tăng lên.

Với phân khúc nhà phố, phân khúc vẫn sẽ có nhu cầu nhưng giá khó tăng mạnh. Phân khúc đất nền dự án đang là phân khúc phân khúc có tính tranh giành cao nên giá cũng sẽ khó tăng. Tuy nhiên, đất nền vùng ven dân cư và khu vực đầu tư hạ tầng có nhu cầu đầu tư khá lớn, giá sẽ tăng cục bộ. Còn có loại hình condotel và offictel có thể sôi động trở lại nếu được thông qua pháp lý.

Đồng quan điểm, TS Đinh Thế Hiển cũng nhận định, phân khúc BDS 2018 sẽ khó suy giảm do nhu cầu đầu tư vẫn lớn và xuất hiện vốn ngoại đầu tư phát triển dự án. Mặc dù vậy, do nguồn cung vẫn tăng khá mạnh nên có 1 số khu vực và phân khúc sản phẩm sẽ bị dư cung.

“Căn hộ đẳng cấp có nguồn cung khá lớn trong các năm 2016 – 2017 nhưng nhu cầu thuê không tương xứng sẽ có khả năng bị giảm giá cục bộ. Các căn hộ chung cư đẳng cấp cũng bắt đầu có dấu hiệu đuối sức, khi nhà đầu tư thứ cấp phân phối ra nhiều, khiến xuất hiện tình trạng dư cung, giảm giá. Còn căn hộ chung cư giá tốt, trung cấp, mặc dù vẫn có nhu cầu ổn định nhưng sẽ có sự tranh giành giữa các dự án về chất lượng sản phẩm và khuyến mãi.

Đất nền vùng ven ở các khu vực hạ tầng kết nối tốt và các khu vực kinh tế đang được đầu tư phát triển vẫn lôi kéo mạnh các nhà đầu tư trung – dài hạn. Đối có nhà phố, nhu cầu vẫn có các giá khó tăng mạnh”, ông Hiển nói.

Chuyên gia BDS cá nhân Phan Công Chánh cũng cho biết, tín dụng tiêu dùng đã có 1 năm 2017 đột phá nên BDS tiêu dùng (để ở) và BDS đầu tư (cho thuê, lãi vốn) vẫn sẽ là hai phân khúc dẫn dắt phân khúc trong năm 2018. Bên cạnh đây, BDS phân phối lẻ, văn phòng, đất nền và nhà phố sẽ là 4 phân khúc sôi động nhất.


Goldenpeninsula.com – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm