Năm 2018: Giá bất động sản sẽ không tăng đột biến

Theo Hội Môi giới nhà đất Việt Nam, phân khúc nhà đất (bất động sản) năm 2017 sẽ tiếp đà cho bất động sản năm 2018 phát triển trên toàn bộ 1 vài phân khúc. Mặc dù nguồn cung khá dồi dào, nhưng giá bất động sản năm 2018 sẽ vẫn tăng 5% so có năm trước.

Ghi nhận trên phân khúc của doanh nghiệp TNHH CBRE cho thấy ở cả hai đô thị Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, giá bất động sản đều tăng nhẹ ở 1 vài phân khúc. Việc tăng giá này đều không ảnh hưởng đến nguồn cung và cầu, đồng thời không ảnh hưởng tiêu cực đến phân khúc bất động sản nhìn chung.

Tăng trưởng ổn định năm 2017

Đánh giá về phân khúc nhà ở gắn liền có đất, đại diện CBRE cho biết kết thúc năm 2017, giá sơ cấp trung bình phân khúc villa, nhà liền kề đạt 3.600 USD/m2, trong khi đấy, giá thứ cấp trung bình trên phân khúc đạt 3.778 USD/m2 đất, tăng 3,5% so có năm trước.

Mức giá sơ cấp trung bình phân khúc chung cư ở mức 1.344 USD/m2 giảm 2,4% theo năm. Tổng lượng căn phân phối được trong năm 2017 đạt 32.905 căn, giảm 5% so có năm trước, nhưng là năm Thứ nhất trong vòng 5 năm qua ghi nhận số căn phân phối được nhiều hơn tổng số căn mới chào phân phối trong năm.

Lượng tiêu thụ trung bình của 1 vài dự án mới chào phân phối đạt 75%. Tỷ lệ tiêu thụ cao đạt 90% đến 100% được ghi nhận ở 1 số dự án của chủ đầu tư danh tiếng và địa điểm tốt như Empire City, d’Edge, Saigon South Residence, Lavita Charm, Mizuki Park… Xét về phân khúc, phân khúc trung cấp chiếm 60% số căn phân phối được trong năm 2017.

Theo CBRE, giá văn phòng cho thuê cả ở Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh chứng kiến việc tăng giá ở cả hạng A và B lần Thứ nhất trong vòng 5 năm qua. Kết thúc năm 2017, riêng ở Hà Nội, giá chào thuê của hạng A ở mức 24,8 USD/m2/tháng, tăng 9,5% theo năm. Văn phòng hạng B cũng tăng giá 0,4% so có năm ngoái đạt 13,6 USD/m2/tháng.

Tại Tp. Hồ Chí Minh, giá chào thuê cho cả hai hạng đều biểu hiện đà ổn định, có Hạng A và Hạng B lần lượt đạt 37 USD và 20,6 USD. Hạng A ghi nhận mức tăng 1,3% so có năm 2016, trong khi Hạng B hầu như không 1 vàih tân so có năm trước.

Tăng 4,8% so có năm 2016, đấy là mức tăng của mặt bằng phân phối lẻ, do cả hai đô thị này đều có 1 vài thương hiệu thời trang và ẩm thực mở thêm cửa hàng mới.

Đối có phân khúc bất động sản Hà Nội, Hội Môi giới nhà đất Việt Nam cho biết năm 2017, Hà Nội có 54 dự án_bất động sản chào phân phối sản phẩm, cung cấp cho phân khúc 34.217 căn hộ chung cư, 950 căn villa và 999 căn nhà phố.

Hội cho biết riêng đối có 1 vài chung cư, giá tăng 5-6% và đất ở 1 vài dự án biến động tăng dao động 10% so có năm 2016.

Năm 2018, sức tiêu thụ có thể không tăng nhiều, dẫn đến tranh đua trong việc phân phối hàng sẽ mạnh hơn. Giá nhà đất khó có sự tăng đột biến, dự đoán mức tăng chỉ dao động 5% cho cả năm.

Năm 2018: Giá nhà sẽ không tăng đột biến

Nhận định về sự phát triển của phân khúc bất động sản năm 2018 nhìn chung, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết phân khúc bất động sản năm nay sẽ có thời cơ tiếp tục phát triển mạnh do có nhiều yếu tố kinh tế vĩ mô thuận lợi như:_tăng trưởng kinh tế chuẩn bị 6,5 – 6,7%, tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân dao động 4%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội dao động 33% – 34% GDP….

Theo Hội Môi giới, các chỉ tiêu này hoàn toàn khả thi trong chiến lược phát triển kinh tế ổn định, bền vững, kiềm chế lạm phát được thực hiện nhất quán trong các năm qua kể từ sau khủng hoảng kinh tế GĐ 2011-2013.

Bên cạnh đấy, việc Quốc hội vừa bàn thảo chủ trương thành lập ba đặc khu kinh tế là Phú Quốc, Bắc Vân Phong, Vân Đồn và trao_cơ chế đặc biệt 1 số lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai, tài chính ngân sách và hành chính công cho Tp. Hồ Chí Minh… đảm bảo sẽ tạo nên các cú hích mạnh mẽ cho nền kinh tế nhìn chung và độc đáo là cho phân khúc bất động sản nói riêng ở 1 vài khu vực được trao cơ chế, chính sách phân phối hàng đặc biệt.

Chính bởi thế, theo nhận định của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, nguồn cung năm nay chuẩn bị còn lớn hơn năm 2017 do có nhiều dự án đến thời điểm hoặc đủ điều kiện ra hàng.

Tuy nhiên, sức tiêu thụ có thể không tăng nhiều, dẫn đến tranh đua trong việc phân phối hàng sẽ mạnh hơn. Giá nhà đất khó có sự tăng đột biến, dự đoán mức tăng chỉ dao động 5% cho cả năm.

Tại phân khúc căn hộ chung cư khách sạn (condotel), Hội Môi giới dự đoán sẽ tiếp tục phát triển mạnh ở 1 vài đô thị du lịch, đặc khu kinh tế mới thành lập. Các dự án bất động sản condotel đã được thi công trong thời gian qua khi đưa vào sử dụng sẽ dẫn đến xu hướng giảm giá cho thuê khách sạn, tăng chất lượng dịch vụ lưu trú, khuyến khích phát triển du lịch trong và ngoài nước mạnh mẽ Bên cạnh đấy.

Đánh giá chung năm 2018 sẽ tiếp tục là 1 năm thành công cho phân khúc bất động sản trên toàn quốc, tuy nhiên, Hội Môi giới cho rằng vẫn còn tồn ở các thách thức lớn từ nhiều năm qua đối có phân khúc chưa được tháo gỡ.

Đó là vấn đề về nguồn vốn dài hạn cho phát triển và tạo lập bất động sản, vấn đề nợ xấu ngân hàng, 1 vài vấn đề về tài liệu, minh bạch phân khúc, thủ tục hành chính, đất đai, dự án vẫn cực kỳ phức tạp.

Ngoài ra, còn có 1 vài vấn đề tiêu cực trong lĩnh vực đất đai vẫn chưa có các chuyển biến căn bản, đấy sẽ là 1 vài gặp khó rất lớn khiến kinh phí phát triển dự án bất động sản ngày 1 tăng cao, dao động 1 vàih lương và giá nhà vẫn ngoài tầm có của phần đông người lao động.

Goldenpeninsula.com theo VN Media.vn

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm