Mường Thanh Khánh Hòa xin được tháo dỡ 3 tầng xây vượt: Câu hỏi trách nhiệm vẫn “treo”

Chủ đầu tư dự án Tổ hợp khách sạn – căn hộ cao tầng cấp cao Mường Thanh Khánh Hòa vừa có văn bản xin UBND tỉnh, Sở Xây dựng Khánh Hòa chấp nhận đấu nối điện, nước để tháo dỡ 3 tầng vượt.


Dự án Tổ hợp khách sạn – căn hộ cao tầng cấp cao Mường Thanh Khánh Hòa xây vượt tầng. Ảnh: PV

Chỉ 1 vàih trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa chừng vài trăm mét, dự án Mường Thanh Khánh Hòa là tâm điểm của dư luận khi việc xử lý 1 vài cá nhân sai phạm có liên quan kéo dài từ năm này qua năm khác.

Xin tháo dỡ 3 tầng vượt

Văn bản gửi chính quyền tỉnh, Sở Xây dựng Khánh Hòa do ông Phan Huy Thông – Giám đốc Chi nhánh DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên khách sạn Mường Thanh Khánh Hòa – ký, nêu: “Doanh nghiệp chúng tôi cần có điện, nước để thực hiện tháo dỡ 1 vài tầng 41 đến 42 trở lên của công trình dự án”.

Việc tháo dỡ 1 vài tầng vượt nói trên nhằm thực hiện chỉ đạo báo cáo việc điều chỉnh độ cao 1 số công trình theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung của TP.Nha Trang đến năm 2025 của UBND tỉnh Khánh Hòa và việc xây dựng phương án tháo dỡ 1 vài tầng 41, 42 và 43 thuộc dự án Tổ hợp khách sạn – căn hộ cao tầng cấp cao Mường Thanh Khánh Hòa ở lô TM2 (thuộc Khu dân cư Cồn Tân Lập, phường Xương Huân, Nha Trang) của Sở Xây dựng Khánh Hòa.

“Đề nghị UBND tỉnh, Sở Xây dựng có ý kiến chấp nhận có kiến nghị của chúng tôi về việc cho đấu nối lại điện, nước, giúp chúng tôi mau chóng tháo dỡ 1 vài tầng nói trên chắc chắn công đoạn, tiếp tục thực hiện dự án theo quy định của pháp luật” – ông Thông cho hay. Có thể nói, đấy là chọn lọc cuối cùng của chủ đầu tư dự án Mường Thanh Khánh Hòa nếu không muốn công trình tiếp tục bị “nhốt”, trong khi rất nhiều khách hàng bị trễ hạn bàn giao căn hộ cao tầng.

UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng, việc chuyển nhượng căn hộ cao tầng ở dự án công trình khách sạn căn hộ cao tầng cấp cao Mường Thanh ở khu dân cư cồn Tân Lập, phường Xương Huân, Nha Trang là không hợp pháp. Vì vậy, UBND tỉnh cho biết việc giải quyết ích lợi đối có 1 vài khách hàng đã mua căn hộ cao tầng du lịch của dự án này là trách nhiệm của chủ đầu tư. Trường hợp chủ đầu tư và khách hàng không tự thỏa thuận được, đề nghị 1 vài bên điện thoại tòa án để được thụ lý giải quyết.

Tại văn bản trả lời cử tri, ông Lê Đức Vinh – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa – cho rằng, mọi trường hợp chuyển nhượng căn hộ cao tầng ở dự án, chủ đầu tư phải thông báo cho Sở Xây dựng trước khi thực hiện. Tuy nhiên, từ sau khi được cấp Giấy phép xây dựng số 210 (ngày 30.10.2014, trong đấy cho phép chủ đầu tư xây dựng căn hộ cao tầng chung cư ở công trình), chủ đầu tư không có văn bản thông báo cho Sở Xây dựng về việc chuyển nhượng căn hộ cao tầng ở dự án trên.

“Treo” câu hỏi trách nhiệm suốt nhiều kỳ họp

Từ khi Mường Thanh Khánh Hòa phát hiện sai phạm, gần như lần nào trước kỳ họp HĐND tỉnh Khánh Hòa, cử tri cũng đề nghị UBND tỉnh trả lời, trong đấy đề nghị phải tài liệu cụ thể cho cử tri biết về trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước đối có 1 vài sai phạm ở dự án này. “Ngoài Sở Xây dựng, còn tổ chức, cá nhân nào phải chịu trách nhiệm có các sai phạm của dự án?” – cử tri hỏi. Thế nhưng, lại 1 kỳ họp nữa (kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa VI), câu hỏi trách nhiệm tiếp tục bị “nợ” 1 1 vàih khó hiểu.

“Hiện nay, UBND tỉnh đã giao Thanh tra tỉnh phối hợp có Sở Tư pháp, Sở Xây dựng kiểm tra, rà soát, củng cố lại trọn vẹn hồ sơ pháp lý và 1 vài nội dung có liên quan đến dự án. Căn cứ 1 vài quy định của pháp luật, 1 vài cơ quan này sẽ tham mưu UBND tỉnh việc xử lý dự án nêu trên, kể cả hậu quả pháp lý nếu có khi thực hiện việc xử lý.

Dựa trên báo cáo tổng hợp của Thanh tra tỉnh, UBND tỉnh sẽ tham khảo việc xử lý, giải quyết toàn bộ 1 vài nội dung có liên quan của dự án; đồng thời sẽ thông báo cho cử tri biết trong kỳ họp tới” – câu trả lời kiến nghị của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Đến nay, công luận chỉ được biết, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa áp dụng kiểm điểm trách nhiệm 1 vài cá nhân có liên quan đến việc chậm xử lý sai phạm của dự án này. Kết quả kiểm điểm thế nào, cử tri cũng không được chính quyền tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Chiều 17.7, thảo luận có PV Lao Động, ông Trần Văn Thọ – Phó GĐ Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa – cho biết, sau khi tiếp nhận đề xuất của chủ đầu tư dự án Mường Thanh đấu nối điện nước để tháo dỡ 1 vài tầng vượt, Sở Xây dựng đề nghị chủ đầu tư trình phương án tháo dỡ, sau đấy ra văn bản đề xuất có UBND tỉnh hướng xử lý.

“Tại dự án có 2 nguồn điện. Điện, nước lâu nay họ vẫn có để xây dựng mà. Quá trình xây dựng, vận thăng lên xuống, cần cẩu vẫn có điện. Đó là điện xây dựng, phải cho họ sử dụng vì luật mới bây giờ mình không cấm họ được. Bây giờ họ xin bắt điện, nước tiêu dùng thì có ý đồ gì đấy, nên cũng phải tham khảo” – ông Thọ nói.


Goldenpeninsula.com – Theo Lao động

Các khách hàng đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm