“Mượn đầu heo nấu cháo”

Tình trạng chiếm dụng phí bảo trì của 1 vài chủ đầu tư dự án căn hộ cao tầng chung cư lại 1 lần nữa nổi cộm lên khi Bộ Xây dựng có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình cư dân khiếu nại, phản đối chủ đầu tư ở 1 vài dự án nhà đất giai đoạn này.

Ảnh minh họa, nguồn: Landsoft.

Theo Bộ Xây dựng, hiện có 215 dự án nhà đất đang xảy ra tranh chấp, trong đây 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư có cư dân, giữa 1 vài chủ thể liên quan trong phạm vi dự án. Đáng nói là, nội dung tranh chấp trong 108 dự án lại tập trung nhiều nhất về vấn đề phí bảo trì chung cư bị chủ đầu tư chiếm dụng.

Khoản phí bảo trì 2% giá trị mua căn hộ cao tầng là của khách mua/cư dân. Đây chính là nguồn chi phí để duy tu, bảo trì các hạng mục thuộc có chung của công trình/dự án. Vì thế, việc chủ đầu tư chiếm dụng phí bảo trì là hoàn toàn trái pháp luật. Tuy nhiên trên thực ở các năm qua, hiện trạng chiếm dụng này xảy ra tràn lan, nhưng 1 vài phương pháp xử lý từ cơ quan tính năng thì thưa thớt hoặc yếu ớt. Vì không giải quyết triệt để hiện trạng này bởi thế 1 vài vụ tranh chấp, khiếu kiện kéo dài ở nhiều dự án chung cư trên cả nước.

Ở 1 góc độ khác là dao động hở của 1 vài quy định. Với quy định hiện hành, chủ đầu tư được giữ khoản tiền phí bảo trì trong tài khoản của mình, và dĩ nhiên là bên nắm đằng chuôi. Còn cư dân, dù đây là tiền của họ nhưng lại phải chịu nắm đằng lưỡi. Đây chính là sự bất cập của quy định giúp cho 1 vài chủ đầu tư cậy thế mà không bàn giao, chậm bàn giao hoặc bàn giao nhỏ giọt phí bảo trì lại cho ban quản trị chung cư. Muốn giải quyết triệt để hiện trạng này để cải thiện tình hình, cắt giảm hiện trạng tranh chấp, khiếu nại, thì 1 vài quy định về phí bảo trì chung cư cần được điều chỉnh.

Thứ nhất, quy định về thời điểm đâyng phí bảo trì cần thiết lùi đến khi khách mua nhận giấy chủ quyền hoặc khi ban quản trị được thành lập. Khoản phí bảo trì phải được nộp và giữ trong 1 tài khoản phong tỏa để chủ đầu tư chẳng thể chiếm dụng trục lợi hoặc sử dụng cho mục đích khác; nguồn chi phí bảo trì nằm trong “vùng trung lập” thì phía cư dân cũng chẳng thể sử dụng được. Sau khi ban quản trị được thành lập, nguồn chi phí này mới được chuyển giao lại sử dụng cho việc bảo trì chung cư về sau. Như vậy, chủ đầu tư chẳng thể “mượn đầu heo nấu cháo” đối có số tiền mà khách mua đã đâyng vào, đồng thời cư dân cũng thấy được yên tâm có số tiền mình chi ra không bị chủ đầu tư chiếm dụng.


Goldenpeninsula.com – Theo Lao động

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm