Mua xong đất nhưng không được xây nhà, khách hàng kéo đến Công ty Thủ Thiêm đối chất

Dù đã chi trả 100% tiền mua đất, nhưng nhiều khách hàng của dự án khu dân cư Đông Tăng Long (TP.HCM) vẫn không được xây nhà theo ý mình, mà bị ép để chủ đầu tư xây có giá cao hơn phân khúc.

Mới đó, hàng trăm khách hàng của dự án khu dân cư Đông Tăng Long, toạ lạc ở phường Trường Thạnh, quận 9 (TP.HCM) do Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Thiêm (Công ty Thủ Thiêm) làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần – Địa ốc Thăng Long (Thăng Long Real Group) làm nhà phát triển dự án đã tập trung ở trụ sở của Thăng Long Real Group (quận Bình Thạnh, TP.HCM) để phản ánh việc 2 doanh nghiệp này liên tục đưa ra nhiều đề nghị trái quy định so có hợp đồng.

Nhiều người mua đất ở dự án khu dân cư Đông Tăng Long cho rằng chủ đầu tư đang cố tình chèn ép khách hàng bằng 1 sốh đưa ra nhiều điều khoản bất lợi cho khách hàng trong hợp đồng xây dựng.

Hàng trăm khách hàng mua đất ở dự án khu dân cư Đông Tăng Long tập trung ở trụ sở của Thăng Long Real Group (đơn vị phát triển dự án) để phản ánh việc doanh nghiệp này và chủ đầu tư là Công ty Thủ Thiêm liên tục đưa ra nhiều đề nghị trái quy định đã ký kết trong hợp đồng.

“Năm 2015, tôi mua đất nền ở dự án khu dân cư Đông Tăng Long thì được chủ đầu tư cam đoan rằng đó là dự án nhà phố thương mại, tôi có quyền xây dựng nhà trên đất. Vậy mà sau khi tôi đóng đủ 100% tiền mua đất thì chủ đầu tư lại thông báo rằng toàn bộ 1 số căn nhà của khách hàng mua đất nền phải do chủ đầu tư xây dựng.

Chưa kể việc chủ đầu tư liên tục gửi thông báo đề nghị chúng tôi đóng tiền xây dựng nhà, nếu không đóng kịp sẽ thanh lý hợp đồng, nhưng lại không hề cung cấp bản vẽ kiến trúc, công đoạn xây dựng… cho chúng tôi.

Đáng nói, giá xây dựng mà chủ đầu tư đưa ra lại cao hơn nhiều lần so có giá xây dựng xây dựng của phân khúc. Chúng tôi đề nghị được tự thuê nhà thầu xây dựng riêng và xây theo mẫu được duyệt nhưng chủ đầu tư lại không chấp nhận”, anh M., 1 khách hàng mua đất ở dự án nói.

Ngoài ra, theo phản ánh của khách hàng, thay vì thu thuế giá trị tăng thêm (VAT) theo đúng quy định pháp luật, Công ty Thủ Thiêm lại ép khách hàng đóng thuế VAT mới được ký hợp đồng chuyển nhượng, trong khi không hề xuất hoá đơn. Công ty này cũng chỉ sử dụng phiếu thu để nhận thuế VAT của khách hàng.

Ông T., 1 khách hàng mua đất ở dự án khu dân cư Đông Tăng Long phản ánh: “Tháng 12/2014, thông qua đơn vị bán là Thăng Long Real Group, tôi ký Hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng nhà ở lô đất ký hiệu IV.16 với Công ty Thủ Thiêm có mức giá 10,7 triệu đồng/m2.

Đến tháng 5/2016, khi tôi đóng đủ 100% số tiền mua đất theo công đoạn quy định thì Công ty Thủ Thiêm lại đề nghị tôi phải đóng thêm thuế VAT thì mới được ký hợp đồng chuyển nhượng, nhưng họ không hề xuất hoá đơn cho tôi. Công ty này chỉ sử dụng phiếu thu để nhận thuế VAT của tôi”.

Theo 1 số khách hàng, thay vì thu thuế VAT theo đúng quy định pháp luật, Công ty Thủ Thiêm lại ép khách hàng đóng thuế VAT mới được ký hợp đồng chuyển nhượng, trong khi không hề xuất hoá đơn.

Theo ông T., sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng, Công ty Thủ Thiêm đã đề nghị ông phải đóng thuế VAT có số tiền 107 triệu đồng, tuy nhiên khi ông yêu Công ty Thủ Thiêm xuất hoá đơn để chứng minh số tiền này đã đóng cho nhà nước thì doanh nghiệp này lại từ chối.

Nhận thấy sự mập mờ trong việc thu thuế VAT của chủ đầu tư, 1 số khách hàng đã không chấp nhận đóng tiền. Sau khi khách hàng từ chối đóng thuế VAT, nhân viên của doanh nghiệp đã liên tục gọi điện và doạ sẽ thanh lý hợp đồng giả dụ khách hàng nào không đóng đúng thời hạn.

Những khách hàng mua dự án này cho rằng, họ cần được biết rõ số thuế VAT mà chủ đầu tư đề nghị khách hàng đóng là tạm thu hay thu luôn, số tiền này có được nộp về cho cơ quan nhà nước hay không, và có mờ ám gì sau việc chủ đầu tư thu thuế VAT nhưng không xuất hoá đơn.

Bức xúc trước các bất cập nói trên, khách hàng đã liên tục gửi đơn khiếu nại, đơn kiến nghị đến chủ đầu tư nhưng không nhận được phản hồi.

Sáng 30/7, hàng trăm khách hàng đã kéo lên trụ sở của Thăng Long Real Group để đề nghị chủ đầu tư và đơn vị bán đối thoại, hỗ trợ các thắc mắc cũng như dấu hiệu mập mờ trong việc thu thuế VAT. Đồng thời, đề nghị chủ đầu tư cho phép khách hàng được tự thuê đơn vị xây dựng nhà theo bảng vẽ đã được duyệt.

Tại buổi làm việc, ban lãnh đạo Công ty Thủ Thiêm không gặp đối thoại có khách hàng mà cử bà Nguyễn Thị Thùy Lâm, trợ lý của HĐQT doanh nghiệp ra làm việc.Ngoài việc thu thuế VAT sai quy định, 1 số khách hàng mua đất ở dự án khu dân cư Đông Tăng Long còn cho rằng chủ đầu tư đang cố tình chèn ép khách hàng bằng 1 sốh đưa ra nhiều điều khoản bất lợi cho khách hàng trong hợp đồng xây dựng.

Tại đó, bà Lâm cho biết, việc thu thuế VAT của khách hàng giai đoạn này phía chủ đầu tư đã thực hiện xong hồ sơ nộp thuế cho nhà nước và đã có hoá đơn.

Về giá xây dựng căn hộ chung cư ở dự án mà chủ đầu tư đưa ra cho khách hàng, vị đại diện này cho rằng, việc chủ đầu tư đưa ra giá xây dựng là căn cứ theo giá phân khúc cũng như định mức mà Sở Xây dựng cho phép chứ không môi trường xung quanh đưa ra mức giá.

Trả lời qua tel, 1 vị đại diện truyền thông của Công ty Thủ Thiêm khẳng định rằng, phía chủ đầu tư đã thực hiện xong hồ sơ nộp thuế cho nhà nước và đã có hoá đơn, phía doanh nghiệp luôn sẵn sàng cho khách hàng xem nếu họ đề nghị. Công ty đã gửi thư mời đến 208 khách hàng, có mong muốn được làm việc riêng có mỗi khách hàng để tiếp thu ý kiến phản ánh cũng như nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng người.

Goldenpeninsula.com – Theo VTC

Các khách hàng đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm