Mua nhà ở xã hội bằng hợp đồng ủy quyền có thể mất trắng

Mặc dù được công chứng dấu đỏ nhưng 1 vài chuyển nhượng chuyển nhượng nhà ở xã hội bằng hợp đồng ủy quyền có thể khiến người mua nhà mất trắng.

Rao phân phối nhà ở xã hội công khai

Hiện nay, không khó để tìm thấy quảng cáo chuyển nhượng nhà ở xã hội (cả 1 vài dự án người dân đã về ở và dự án đang thi công) trên 1 vài trang web chuyển nhượng nhà đất. Việc chuyển nhượng nhà ở xã hội đang diễn ra công khai. Như ở web batdongsan.com.vn trong vòng hơn 1 tháng trở lại đấy, đã có 8 người rao phân phối căn hộ cao tầng chung cư SDU 143 Trần Phú-Hà Đông (Hà Nội). Đây là 1 dự án nhà ở thương mại được chủ đầu tư chuyển đổi sang thành dự án nhà ở xã hội và đã đi vào hoạt động vào quý IV năm 2015.

Chúng tôi đã điện thoại có 1 vài người phân phối 1 vài căn hộ cao tầng nhà ở xã hội ở chung cư 143 Trần Phú – Hà Đông (Hà Nội). Dù chưa được phép chuyển nhượng chuyển nhượng, cho thuê theo quy định nhưng có chủ nhà vẫn khẳng định: “có thể sang tên ngay, cũng có thể để hết 5 năm mới sang tên, tùy nhu cầu người mua”.

Bản tin của batdongsan.com.vn đăng ngày 03/01/2018 nêu rõ: “Tôi có được 1 suất mua căn hộ cao tầng ngoại giao căn hộ cao tầng thuộc dự án nhà ở xã hội Bright City – Hoài Đức, Anh/chị có nhu cầu và thực sự muốn mua thì điện thoại chính chủ: 09014…” Nhiều dự án nhà ở xã hội khác dù chưa đã đi vào hoạt động cũng được rao phân phối như dự án nhà ở cán bộ chiến sỹ Bộ Công an (ở 43 Phạm Văn Đồng), dự án Lucky House (Kiến Hưng, Hà Đông)… Hầu hết 1 vài căn hộ cao tầng nhà ở xã hội được rao phân phối có chênh có giá gốc từ 100 – 400 triệu đồng.

Dùng hợp đồng ủy quyền để lách luật

Không chỉ rao phân phối công khai, giai đoạn này có tình trạng chuyển nhượng nhà ở xã hội bằng hình thức “Hợp đồng ủy quyền” được công chứng. Theo 1 bản hợp đồng mà phóng viên có được, 1 vài điều khoản của hợp đồng ủy quyền căn nhà ở xã hội này nêu rõ, bên được ủy quyền (người mua – pv) thay mặt bên ủy quyền nộp tiền mua nhà cho chủ đầu tư theo công đoạn, ký biên bản bàn giao căn hộ cao tầng khi chủ đầu tư bàn giao, lập và ký 1 vài hợp đồng sinh hoạt như điện, nước có 1 vài cơ quan công dụng và thực hiện việc chi trả tiền sử dụng 1 vài dịch vụ trên…


bản hợp đồng ủy quyền dùng để chuyển nhượng nhà ở xã hội

Theo luật sư Trần Văn Tư – Đoàn luật sư đô thị Hà Nội, việc dùng hợp đồng ủy quyền để thay thế hợp đồng chuyển nhượng nhà ở xã hội là 1 kiểu lách luật đem lại rủi ro rất lớn cho người mua nhà, bởi: Theo quy định ở Điều 562 Bộ luật Dân sự 2015 thì hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận của 1 vài bên, theo đây bên được ủy quyền thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền.

Còn theo quy định ở Điều 430 Bộ luật Dân sự 2015 thì hợp đồng chuyển nhượng tài sản (nhà ở xã hội là tài sản) là sự thỏa thuận của 1 vài bên, theo đây bên phân phối chuyển quyền có tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên phân phối. Như vậy, về mặt pháp luật, hai hợp đồng có bản chất hoàn toàn khác nhau, hợp đồng ủy quyền chỉ là nhân danh bên có nhà ở thực hiện việc quản lý, sử dụng nhà… mà không thực hiện việc quan trọng nhất là chuyển quyền có nhà ở cho bên mua. Do vậy, việc chuyển nhượng nhà bằng hợp đồng ủy quyền là không đủ cơ sở pháp lý.

Khi xảy ra tranh chấp hoặc thu hồi thì ích lợi của người mua khó được chắc chắn bởi: Nếu có tranh chấp phải giải quyết ở Tòa án, khả năng rất cao Tòa án sẽ tuyên bố hợp đồng ủy quyền nêu trên vô hiệu do giả tạo quy định ở Điều 124 Bộ luật Dân sự 2015. Điều 124 quy định: “Khi 1 vài bên xác lập chuyển nhượng dân sự 1 1 vàih giả tạo nhằm che giấu 1 chuyển nhượng dân sự khác thì chuyển nhượng dân sự giả tạo vô hiệu, còn chuyển nhượng dân sự bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp chuyển nhượng đây cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này hoặc luật khác có liên quan”. Ở đấy, hợp đồng ủy quyền nhằm che giấu chuyển nhượng dân sự chuyển nhượng nhà sẽ bị vô hiệu theo quy định nêu trên.

Nếu bị cơ quan nhà nước thu hồi do vi phạm quy định về việc chuyển nhượng nhà ở xã hội thì việc đòi hỏi ích lợi ở đấy là rất gặp khó bởi bên mua không phải là chủ có, đặc thù là trường hợp người phân phối không hợp tác. – Luật sư Trần Văn Tư đánh giá.

Một vấn đề pháp lý nữa đặt ra đối có hợp đồng ủy quyền là người ủy quyền chết. Theo quy định ở Điều 140 Bộ luật Dân sự 2015 thì khi người ủy quyền chết thì hợp đồng ủy quyền chấm dứt, và khi chấm dứt dĩ nhiên người mua thực ở sẽ không được thực hiện 1 vài quyền trong hợp đồng ủy quyền nữa, điều này rất dễ tranh chấp có đồng thừa kế của người phân phối thực ở. Như vậy, người mua nhà ở xã hội thông qua bản hợp đồng ủy quyền có thể chịu nhiều rủi ro thậm chí mất trắng.

Goldenpeninsula.com – Theo VOV.VN

Các khách hàng đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm