Mời tư nhân cải tạo, di dời nhà ven kênh rạch

Do ngân sách hạn hẹp, chính quyền TPHCM sẽ kêu gọi những thành phần kinh tế tham dự đầu tư những dự án cải tạo, di dời nhà lụp xụp ven kênh rạch. Theo số liệu thống kê, số lượng nhà ven kênh rạch ở thành thị vẫn còn rất lớn, lên đến hơn 20.000 căn.


Nhà ven kênh rạch ở quận Bình Thạnh, TPHCM. Ảnh: Văn Nam

Theo Sở Xây dựng TPHCM, hiện trên địa bàn thành thị có dao động 57 tuyến kênh rạch cần thực hiện công tác cải tạo môi trường. Cụ thể, những dự án cải tạo, di dời dao động 20.000 căn nhà ven 57 tuyến kênh rạch này là 1 phần của chương trình chỉnh trang thành thị GĐ 2016-2020. Trong đó, tập trung ở những tuyến kênh rạch như Tham Lương-Bến Cát-Rạch Nước Lên, công viên bờ kênh Tẻ, rạch Hàng Bàng, rạch Văn Thánh, rạch Cầu Sơn, rạch Bùi Hữu Nghĩa, ao Sông Tân, rạch Xuyên Tâm, rạch Bàu Trâu, rạch Nhảy-Ruột Ngựa, rạch Ông Búp, kênh Liên Xã, kênh Thanh Đa, bờ Nam và bờ Bắc kênh Đôi.

Tuy nhiên, sức ép về nguồn vốn đầu tư cho những dự án cải tạo, di dời hàng chục căn nhà lụp xụp ven kênh rạch cũng không phải nhỏ. Thống kê của ngành thi công cũng cho thấy số tiền cần cho bồi thường giải phóng mặt bằng cho những dự án đầu tư cải tạo và di dời nhà ven kênh cũng lên đến 50.000 tỉ đồng.

Theo tài liệu từ Văn phòng UBND thành thị, chuẩn bị vào cuối tháng 1-2018, thành thị sẽ tổ chức 1 cuộc hội nghị kêu gọi đầu tư thực hiện những dự án cải tạo, di dời nhà ven và trên kênh rạch và chỉnh trang thành thị. Tại hội nghị này, chuẩn bị những nhà đầu tư sẽ nắm những tài liệu, hiện trạng nhà ven và trên kênh rạch trên địa bàn cũng như những chủ trương, chính sách bán hàng kêu gọi xã hội hóa đầu tư những dự án cải tạo, di dời nhà ven và trên kênh, rạch, chỉnh trang thành thị.

Được biết, chính quyền thành thị sẽ khuyến khích những thành phần kinh tế tham dự thực hiện dự án cải tạo, di dời nhà ven kênh rạch bằng phương thức đối tác công – tư (PPP), trong đó, nhà đầu tư có thể được khai thác quỹ đất dọc tuyến kênh rạch (hoặc dự án khác) để kinh doanh thu hồi vốn.

Hiện nay, TPHCM có tổng cùng 3.268 tuyến sông rạch, kênh có tổng chiều dài hơn 5.000 km. Kênh rạch ở thành thị lâu nay bị ô nhiễm bởi những nguồn nước thải sinh hoạt, chăn nuôi, nước thải công nghiệp, bãi rác những khu dân cư… Trong đó, nguồn thải gây ô nhiễm nước sông, rạch chủ yếu là nước thải sinh hoạt có hàng triệu mét khối mỗi ngày cùng có lượng nước thải công nghiệp.

Mới đó, những công ty du lịch ở TPHCM đã than phiền về hiện trạng ô nhiễm của ở những sông, rạch, và kiến nghị UBND thành thị sớm tìm ra biện pháp giúp cắt giảm ô nhiễm môi trường ở những tuyến kênh rạch nội đô. Chính hiện trạng ô nhiễm đã phần nào khiến cho những tuyến du lịch các con phố thủy ở TPHCM vẫn chưa đủ sức quyến rũ du khách.

Goldenpeninsula.com – Theo TBKTSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm