Môi giới tranh nhau “bán trộm” dự án tỷ USD

Ăn theo 1 vài điểm nóng trên phân khúc, đặc thù là 1 vài dự án tỷ USD, nhiều môi giới chạy đua quảng cáo thu tiền của khách, bất chấp điều này không được chủ đầu tư cho phép. Nếu không cảnh giác, khách mua hoàn toàn có thể dính vào bẫy lừa.

Không đặt sớm mất địa điểm đẹp?

– Anh ơi, bên em đã nhận tiền giữ chỗ dao động 2 tuần nay. Có vài chục khách mua đã đặt chỗ rồi. Anh không giữ chỗ sớm thì thời cơ chọn lọc sẽ rất thấp vì số lượng căn ra đợt đầu rất ít mà khách mua thì quá đông…

– Em có mặt bằng căn hộ cao tầng chưa?

– Dạ, GĐ này chủ đầu tư chưa mở phân phối. Hiện nay mình chỉ mới giữ chỗ lấy số thứ tự thôi. Nếu sau này anh không mua thì bên em hoàn lại tiền. Anh biết thời cơ luôn dành cho các người đi đầu mà. Chứ anh đợi đến khi đó thì đã muộn mất rồi ạ.

– Công ty em lạ quá. Em có văn bản của chủ đầu tư cho phép doanh nghiệp nhận giữ chỗ gửi anh xem?

– Dạ bên em là đại lý chiến lược, đã họp có chủ đầu tư nhiều lần rồi anh. Nếu bên em không danh tiếng thì làm sao được mời vào phân phối dự án diện tích hơn 300 ha, số lượng cỡ 100.000 căn bởi thế được. Ở Sài Gòn hiện giờ cũng không có tập đoàn thứ 2 làm được dự án bởi thế.

– Nhưng lỡ doanh nghiệp em nhận tiền không trả lại thì sao?

– Anh ơi, nếu có làm bậy thì bên em cũng chọn dự án nhỏ, chủ đầu tư không ai biết. Chứ anh nghĩ, nếu bên em lừa đảo thì chủ đầu tư, tập đoàn số 1 Việt Nam họ có để yên cho tụi em sống không?

Áp lực tranh giành tìm khách mua của môi giới đang càng ngày càng tăng

Không dừng lại ở đó, để tiếp thêm niềm tin cho khách mua, môi giới còn đưa ra bằng chứng là rất nhiều phiếu xác nhận giữ chỗ thiện chí, mà các khách mua khác đã ký. Câu chuyện trên đó của môi giới “đón đầu” dự án căn hộ cao tầng lớn nhất quận 9, không phải là tình huống cá biệt trên phân khúc TP.HCM. Dù chủ đầu tư đến thời điểm này vẫn chưa có tài liệu chính thức liên quan đến việc giữ chỗ hay mở phân phối, nhưng hàng ngàn môi giới vẫn thi nhau chạy.

Cảnh giác có môi giới “cầm đèn chạy trước xe bốn phân phốih”

Tại dự án phức hợp Sóng Việt, tên thương mại là The Metropole Thủ Thiêm, rất nhiều sàn môi giới đã chạy đua gom tiền giữ chỗ 200 triệu/sản phẩm của khách mua từ tháng 4/2018. Sau khi phát hiện sự việc, chủ đầu tư dự án, Công ty Cổ phần Quốc Lộc Phát đã lên tiếng cho rằng, có nhiều cá nhân, tổ chức đã mạo danh doanh nghiệp thực hiện hành vi lừa đảo. Công ty đang triển khai nhiều hạng mục ở dự án dự án khu phức hợp Sóng Việt nhưng chưa có chính sách phân phối hàng chào phân phối sản phẩm ra phân khúc.

“Nghiêm trọng hơn, 1 vài trang điện tử, mạng xã hội còn đăng tải thông báo có khách mua thay mặt chủ đầu tư nhận tiền giữ chỗ mua sản phẩm, có số tiền từ 200 – 500 triệu đồng/căn hộ cao tầng. Các cá nhân, tổ chức đưa tin thay mặt chủ đầu tư để nhận tiền giữ chỗ, tiền cọc của khách mua là hành vi phạm pháp, có dấu hiệu lừa đảo”, ông Phạm Quang Hưng, Chủ tịch HĐQT Quốc Lộc Phát khẳng định trong văn bản hồi cuối tháng 4.

Một dự án khủng khác của Công ty Cổ phần Thái Sơn Long An (Thái Sơn Long An), ở tỉnh Long An, diện tích 267 ha, cũng rơi vào hiện trạng bị môi giới “phân phối trộm”. Theo tài liệu từ chủ đầu tư, 1 số đơn vị môi giới nhà đất, cá nhân môi giới tự do đã tổ chức phát tờ rơi, dẫn dụ và nhận tiền đặt cọc khách mua.

Tuy nhiên, Thái Sơn Long An khẳng định dự án Khu thương mại, villa và chung cư đẳng cấp (267 ha) nêu trên vẫn đang trong GĐ triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật đối có phần đã đã đi vào hoạt động bồi thường và đã đi vào hoạt động nghĩa vụ thuế. Vì vậy, Thái Sơn Long An chưa triển khai phân phối hàng và chưa chính thức rao phân phối trên bất kỳ phương tiện tài liệu đại chúng nào. Đồng thời, Thái Sơn Long An cũng chưa ký kết có bất kỳ doanh nghiệp, đơn vị nào để phân phối 1 vài sản phẩm của dự án.

Doanh nghiệp này cũng cho rằng việc 1 số cá nhân, tổ chức lợi dụng tài liệu dự án của Thái Sơn Long An để quảng cáo không đúng sự thật là vi phạm pháp luật, gây hoang mang cho khách mua và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của chủ đầu tư.

Tương tự, dự án Green Star Sky Garden ở quận 7, cũng bị môi giới rao phân phối tràn lan từ thời điểm mới có quy hoạch 1/500, chưa đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất và chưa có giấy phép thi công.

Theo 1 vài chuyên gia, hiện trạng “cầm đèn chạy trước xe bốn phân phốih” thường xảy ra ở 1 vài dự án lớn, số lượng môi giới đông đảo. Để tránh rủi ro, khách mua cần nghiên cứu tài liệu từ kênh chính thức của chủ đầu tư và chỉ xuống tiền khi đơn vị môi giới chứng minh họ đã được chủ đầu tư ủy quyền thực hiện chuyển nhượng đó.

Goldenpeninsula.com theo VietNamNet.vn

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm