Môi giới bất động sản: Nghề khó!

Hoa hồng vài chục triệu/chuyển nhượng, quần là áo lượt, khi nào cũng bóng bảy, sang trọng. Đó là hình ảnh ngoại khu của nhiều môi giới. Nhưng…


Nghề môi giới quyến rũ bởi hoa hồng, và nhiều khi, 1 vài môi giới cũng méo mặt vì rơi mất hoa hồng

Từ 1 vài cuộc “đấu tố”

Thời gian gần đấy, ở 1 vài diễn đàn của anh em môi giới, có không ít “ẩn tình” lần lượt được cả môi giới và KH “bạch hóa”. Lúc là việc môi giới thất hứa, không cắt lại hoa hồng cho khách. Lúc lại là việc khách bẻ kèo, lừa môi giới, dùng tài liệu và cả quá trình môi giới làm việc để tặng cho người nhà “thụ lộc” (làm việc trực tiếp có chủ nhà, cắt cầu môi giới trước đấy),…

Trong trường hợp môi giới tên Th. thất hứa (không cắt lại tiền hoa hồng, tương đương 50 triệu đồng cho khách) khi KH mua căn hộ cao tầng 3 phòng ngủ ở 1 dự án chung cư đẳng cấp thuộc khu thành phố mới Mỹ Đình 2. Bằng việc đăng đàn tố sales, thiệt hại về danh tiếng, hình ảnh đều dành cho cả hai người.

Sales thì bị mất hình ảnh vì thất tín, thậm chí bị nhiều người coi như là kẻ lừa đảo. Còn KH, có lẽ cũng không nghĩ đến khả năng việc bêu tên người khác lại khiến cho thiên hạ nhảy vào chê bai mình vì tội tham tiền, hám của, ép người.

Trước sự việc trên, môi giới có tên Phùng Ngọc Thạch cho rằng: “Người mua hàng mong muốn bớt được bao nhiêu hay bấy nhiêu, mua hàng trả giá, ngại trả phí. Sales sống và làm việc dựa vào hoa hồng. Khách không bỏ tiền ra thì ai làm việc cho khách. Các sales cũng phải bỏ ra nhiều giá thành, từ marketing rồi hậu mãi, thời gian làm pháp lý thủ tục sales đều phải giải quyết hết. Cũng do hám lợi nên mới dính bẫy chiết khấu”???

Trong trường hợp mới đấy nhất, khi môi giới bị khách bẻ kèo thì đa số mọi luồng tài liệu đều tập trung phê phán vị khách nọ khi tráo trở, lợi dụng công sức của người khác và bị tẩy chay mạnh mẽ. Thậm chí, có môi giới và cả KH còn khuyên nạn nhân “mắng thẳng mặt khách” và tổ chức 1 cuộc tẩy chay có vị “thượng đế” nói trên.

Điều đáng nói là môi giới bị khách qua mặt vẫn có 1 vàih hành xử rất đàng hoàng, không phản ứng thái quá, không đôi co qua lại. Chia sẻ có phóng viên, môi giới này cho biết: “Em có đầy đủ bằng chứng về việc KH qua mặt, dùng công sức của em để làm việc khuất tất.

Tuy nhiên, em chỉ chia sẻ về sự việc của mình để cho 1 vài đồng nghiệp khác cảnh giác và mọi người có cái nhìn đúng, đa chiều về sự việc lần này cũng như về nghề môi giới. Còn việc đúng sai em tự khắc công luận sẽ có nhìn nhận riêng. Có mắng chửi khách cũng không giải quyết được việc gì và như thế thì mình sẽ là người mắc lỗi”.Các môi giới phải bám trụ ở dự án để phân phối hàng, không giống như cảnh quần là áo lượt thường thấy

“Vì tin tưởng chủ nhà và khách nên tôi không hề ký hợp đồng thỏa thuận về hoa hồng chuyển nhượng, chỉ thỏa thuận miệng nên dẫn đến hiện trạng nhiều chủ nhà, khách trả chậm, cắt xén hoặc thậm chí không trả tiền hoa hồng”, anh Huy, 1 môi giới cho biết.

Đồng nghiệp “phá game”, KH ép giá

Chia sẻ có phóng viên Đầu tư Bất động sản, KH Hiển, 1 môi giới cho biết. Thực tế là giai đoạn này, có nhiều KH không muốn trả tiền cho môi giới vì họ nghĩ rằng môi giới nhàn, chỉ nói mấy câu là được vài chục triệu, không tương xứng có công sức bỏ ra. Họ không hiểu được các gặp khó, vất vả của người làm môi giới.

“Có lần, em mất cả nửa tháng tìm căn, chọn căn, làm giá và chạy 1 vài loại pháp lý cho khách xong, đến khi đưa hoa hồng, khách bảo: Bọn em chỉ nói mấy câu chứ có vất vả gì đâu mà hoa hồng cao thế. Bọn chị học hành đại học, thạc sỹ đàng hoàng ra, đi làm hành chính lương bổng cả tháng cũng chỉ có vài triệu thôi (!?)”, Hiển kể lại.

Và lần đấy, vị khách chỉ trả cho Hiển 2 hay 3 triệu đồng gì đấy, chưa bằng 1/10 mức hoa hồng đáng ra Hiển được hưởng.

Theo nhiều môi giới cho biết, giai đoạn này, đa số 1 vài chuyển nhượng chuyển nhượng nhà đất chuyện mặc cả diễn ra rất phổ biến. Và mặc dù nhiều căn hộ cao tầng mức giá đã giảm kịch trần, nhưng 1 vài KH vẫn mặc cả để có được mức giá rẻ hơn.

“Khách hàng hay hỏi cùng khi nhiều sales, sau đấy tự ra giá mình mong muốn và ép sales có mục đích càng rẻ càng tốt. Thậm chí, họ dùng tài liệu của người nọ để ép người kia”, 1 môi giới cho biết.

Có vẻ ngược đời, nhưng theo nhiều môi giới, giai đoạn này hiện trạng ép ngược diễn ra rất phổ biến. Với việc nắm được mật độ hoa hồng của chủ đầu tư chi cho môi giới, KH thường ép họ cắt % hoa hồng ngay khi ký hợp đồng chuyển nhượng.

Chính việc KH càng ngày càng tinh quái nên khiến cho hiện trạng cắt máu diễn ra càng ngày càng phổ biến. Phần vì 1 vài môi giới bị KH ép, phần vì doanh thu, lương bổng cứng nên phải cố gật đầu. Có trường hợp, giải đáp, hỗ trợ khách đàng hoàng, đến phút cuối khách cho biết nếu không cắt lại hoa hồng thì sẽ không mua căn hộ cao tầng,… Cực chẳng đã, 1 vài sales đành phải nhận lời dù trong lòng chẳng vui vẻ gì.

Không các vậy, trước sự tranh đua khốc liệt, chính bản thân 1 vài môi giới cũng có các mâu thuẫn nội ở không dễ giải quyết.

Anh Tuấn, 1 môi giới lâu năm chia sẻ, thường có mỗi dự án, 1 vài sales sẽ liên tục phải cập nhật bảng hàng: hàng tồn/căn trống. Trong quá trình cập nhật bảng hàng, nhiều chủ nhà thật thà chia sẻ việc căn hộ cao tầng của mình sắp được phân phối, phân phối cho ai hoặc qua môi giới nào. Điều này vô tình làm lộ tài liệu và dẫn đến việc 1 vài môi giới phá lẫn nhau.

Nhiều trường hợp môi giới nọ “phá game” môi giới kia bằng 1 vàih gọi điện cho chủ nhà (có căn hộ cao tầng muốn phân phối) và trả giá cao hơn rất nhiều có mức giá chủ nhà đã chốt có sales trước đấy. Và khi chủ nhà hám lợi đột hủy việc chuyển nhượng có sales trước đấy thì sales “ném quả thối” kia sẽ ra đi không 1 lời từ biệt, để lại chủ nhà và phi vụ lỡ dở. Việc chuyển nhượng không còn thuận lợi, tốn thời gian, công sức mà không hiệu quả.

Nhiều chủ nhà bức xúc vì bị ăn quả đắng và liên tục bị 1 vài sales làm phiền. Thậm chí có chủ nhà còn cực đoan đến mức không làm việc qua môi giới mà tự mình phân phối 1 vài căn hộ cao tầng.

Mới đấy, ở 1 dự án ở Nam Từ Liêm, Hà Nội, 1 KH đã thực hiện phi vụ lừa diện tích lớn khi cùng khi bắt mối và làm việc có vô vàn sales, sau đấy dùng 1 vài tài liệu của sales nọ ép sales kia. Cuối cùng, KH này đột ngột bẻ kèo và cung cấp tất cả tài liệu cho 1 sales quen biết (người nhà) làm việc thẳng có chủ căn hộ cao tầng muốn phân phối để hưởng hoa hồng.

Việc làm của KH này đã khiến cùng đồng 1 vài sales phân phối hàng ở dự án rất giận dữ. “Khách hàng 1 tay khuấy đảo cả dự án, lợi dụng công sức của anh em môi giới để cho người nhà hưởng lộc. Chúng tôi rất bức xúc và sẽ tẩy chay KH này”, 1 sales cho biết.

Được biết, hiện vị KH này còn 1 căn nhà phố thương mại ở dự án và đang muốn phân phối. Tuy nhiên, đa số 1 vài sales đều sợ bị lừa và đã “cạch mặt” khiến cho căn nhà phố thương mại vẫn chưa thể tìm được chủ mới.


Goldenpeninsula.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm