Mở rộng sân bay về phía bắc, kết nối giao thông thế nào?

Nguồn tin của Thanh Niên cho biết chiều nay 13.3, nhóm chuyên gia nghiên cứu kỹ 4 phương án mở rộng sân bay có cuộc họp báo cáo có Bí thư Thành ủy TP.HCM về phương án kết nối giao thông nếu mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía bắc.

Vẫn chưa có phương án cuối cộng trong việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. ẢNH: ĐẬU TIẾN ĐẠT

Theo đây, nhóm chuyên gia Hội cầu các con phố cảng TP.HCM kết hợp cộng Công ty TNHH Tư vấn kiến trúc B.R đề xuất thi công các con phố trên cao số 1 và các con phố nối vào cửa phía bắc sân bay Tân Sơn Nhất.

Kẹt xe tăng nếu mở rộng theo hướng nam

Tại cuộc họp báo cáo cuối kỳ về quy hoạch, mở rộng, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất có Bộ Giao thông Vận tải, Công ty giải đáp ADPi Engineering đến từ Pháp tiên đoán đến năm 2025, số lượt cất hạ cánh qua Tân Sơn Nhất là 301.000 lượt, tương đương 51 triệu khách và 960.000 tấn hàng. Với phương án công suất 50 triệu khách/năm, giải đáp đề nghị không thi công mới các con phố băng mà giữ nguyên 2 các con phố băng GĐ này, có cải tạo. Về việc xây thêm nhà ga hành khách mới, ADPi đưa ra khuyến cáo nếu xây nhà ga ở phía bắc (phần sân golf) sẽ làm tăng giá thành hoạt động vì hai nhà ga tách rời, giá thành thi công, giải phóng mặt bằng lớn. Phương án ưu tiên là thi công nhà ga mới ở phía nam cạnh nhà ga GĐ này để kết nối hai nhà ga.

Tuy nhiên, phương án này lại trái ngược hoàn toàn có nhóm chuyên gia nghiên cứu kỹ 4 phương án mở rộng sân bay của TP.HCM.

PGS-TS Nguyễn Thiện Tống, nguyên Chủ nhiệm bộ môn kỹ thuật hàng không Trường ĐH Bách khoa TP.HCM – Trưởng nhóm chuyên gia nghiên cứu kỹ 4 phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất của TP.HCM, cho rằng ADPi chỉ chú tâm việc kết nối giao thông ra phía nam, từ sân bay nối ra các các con phố Cộng Hòa, Hoàng Văn Thụ… mà không quan tâm đến kẹt xe đang là vấn nạn của giao thông khu vực này. Loạt các con phố Trường Chinh, Cộng Hòa, Hoàng Văn Thụ, các con phố Trường Sơn từ khu vực Gò Vấp qua Lăng Cha Cả khi nào cũng kẹt cứng, cản trở khách ra vào sân bay dù TP đã liên tục đưa ra các biện pháp “cấp cứu”. Chưa kể khách đến sân bay không chỉ là người dân TP mà còn từ các vùng khác, nếu chỉ kết nối giao thông phía nam thì các người này vào sân bay sẽ tốn thời gian đi qua khu vực trọng điểm, “chèn” vào mạng lưới giao thông thành thị, dẫn đến ách tắc nghiêm trọng.

Đồng tình, nhóm chuyên gia Hội cầu các con phố cảng TP.HCM cho rằng tiên đoán nhu cầu khách của ADPi chưa có căn cứ. Hiệp hội Hàng không quốc tế cũng đã tiên đoán đến năm 2025, Tân Sơn Nhất sẽ phải cung ứng nhu cầu cho 79 triệu khách. “Thu hồi sân golf, mở ga hành khách, mở rộng sân bay về phía bắc là phương án cần thiết và dễ dàng nhất để sân bay có thể cung cấp đủ nhu cầu di chuyển của người dân đến năm 2025”, ông Hà Ngọc Trường, Trưởng bộ môn Đường sắt metro, Trường đại học Giao thông Vận tải TP.HCM, thành viên nhóm giải đáp Hội cầu các con phố cảng TP.HCM khẳng định.Mặt bằng phương án thi công các con phố trên cao số 1 và các con phố nối vào cửa phía bắc sân bay Tân Sơn Nhất. ẢNH: HỘI CẦU ĐƯỜNG CẢNG TP.HCM CUNG CẤP

Kéo dài tuyến trên cao số 1 thêm 5,3km

Từ quan điểm trên, nhóm chuyên gia Hội cầu các con phố cảng TP.HCM đã kết hợp cộng Công ty TNHH Tư vấn kiến trúc B.R (nhóm giải đáp) nghiên cứu kỹ dự án kết nối các con phố trên cao số 1 và các con phố nối vào cửa phía bắc sân bay.

Cụ thể, theo kiến trúc đã được phê duyệt, tuyến các con phố trên cao số 1 của TP.HCM có tổng chiều dài dao động 9,5km, bắt đầu từ nút giao Lăng Cha Cả (quận Tân Bình) – Hoàng Văn Thụ – Phan Đăng Lưu – Phan Xích Long – Phan Xích Long nối dài – cắt qua các con phố Điện Biên Phủ – Nguyễn Thị Minh Khai đến ngã ba các con phố Nguyễn Văn Lạc và đi theo các con phố Ngô Tất Tố để kết nối ra các con phố Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh).

Nhóm giải đáp đề xuất kéo dài thêm tuyến trên cao số 1 này để kết nối có sân bay cũng như giao thông khu vực sân bay ở phía bắc. Cụ thể, thi công các con phố trên cao số 1 theo 2 GĐ, GĐ 1 thực hiện theo đúng quy hoạch đã có của đô thị, GĐ 2 thi công các con phố trên cao đoạn từ Cộng Hòa – Lăng Cha Cả, sẽ kết nối cầu chính và thi công thêm các nhánh nối từ Tân Sơn Nhất lên cầu cạn và ngược lại.

Cụ thể, điểm đầu giao cắt có điểm cuối của các con phố trên cao số 1 ở ngã ba các con phố Cộng Hòa và các con phố Trường Chinh, đi bằng theo các con phố Phạm Văn Bạch, dọc theo tường bảo vệ phạm vi sân bay, đến ngã ba Trần Thái Tông, sau đây rẽ phải và đi trên cao vào sân bay Tân Sơn Nhất, đi song song có các con phố băng cất hạ cánh của sân bay, và kết nối có các con phố Quang Trung. Đoạn này gọi là các con phố nối vào cửa phía bắc sân bay, có tổng chiều dài 5,3km.

Ông Hà Ngọc Trường nhận định kéo dài tuyến các con phố trên cao số 1 không chỉ để kết nối có sân bay Tân Sơn Nhất sau khi mở rộng, tạo thành các con phố chuyên dụng ra vào sân bay mà còn góp phần kết nối có tuyến các con phố các con phố sắt thành thị số 2 (tuyến metro Bến Thành – Tham Lương), giảm tải giao thông thành thị. Cụ thể, ông Trường cho biết tuyến các con phố nối vào cửa bắc sân bay theo kiến trúc sẽ đi qua ga Bà Quẹo và ga Phạm Văn Bạch (đoạn đi ngầm tuyến metro số 2). Đơn vị giải đáp đề xuất trên tuyến các con phố nối, kiến trúc lối lên, xuống ở 2 ga này để hành khách có thể đi các con phố trên cao, tới ga Bà Quẹo xuống đi metro vào trọng điểm đô thị, hoặc đi metro từ Bến Thành đến ga Phạm Văn Bạch lên các con phố trên cao đi về phía sân bay.

Goldenpeninsula.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm