Minh bạch: “Mồi câu” vốn ngoại

Bất động sản Việt Nam là 1 trong một số lĩnh vực đứng đầu về lôi kéo vốn ngoại trong một số năm gần đó và theo đánh giá của một số chuyên gia, dòng vốn này còn chảy mạnh Bên cạnh đó nếu sự minh bạch của phân khúc được cải thiện.Hợp tác phát triển dự án có đối tác trong nước là “gu” ưa thích của nhà đầu tư ngoại. Ảnh: Việt Dương

Vốn ngoại chảy mạnh

Số liệu thống kê từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, trong nửa đầu năm (tính đến ngày 20/6/2018), tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 20,33 tỷ USD, tăng 5,7% so có cộng kỳ năm 2017.

Trong đó, hoạt động kinh doanh BĐS đứng thứ hai về hút vốn đầu tư ngoại, đạt 5,54 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 27,25%. Trong một số đối tác đầu tư, Nhật Bản bất ngờ dẫn đầu có tổng vốn đầu tư là 6,47 tỷ USD, trong đó BĐS Việt Nam là “miếng phân phốih” được một số nhà đầu tư Nhật Bản yêu thích.

Chỉ tính riêng Dự án Thành phố thông minh ở xã Hải Bối và Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội đã có tổng vốn đầu tư 4,138 tỷ USD do Sumitomo (Nhật Bản) liên doanh có Tập đoàn BRG (Việt Nam) thực hiện. Đây là dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất nửa đầu năm 2018.

Lũy kế đến 20/6/2018, BĐS cũng là lĩnh vực đứng thứ 2 về lôi kéo vốn đầu tư nước ngoài có 56,2 tỷ USD, chiếm 17% tổng vốn đầu tư.

Ngoài Nhật Bản, một số nhà đầu tư truyền thống đến từ Singapore cũng liên tục rót vốn vào BĐS Việt Nam ở nhiều phân khúc, từ biệt thự, căn hộ cao tầng, cho đến văn phòng cấp cao và trọng điểm thương mại.

Trong khi đó, một số nhà đầu tư từ Malaysia, Hồng Kông (Trung Quốc), Hàn Quốc, vốn đã có mặt từ lâu ở phân khúc Việt Nam, nhưng thu hẹp hoạt động khi phân khúc BĐS suy thoái GĐ 2011 – 2013, cũng quay trở lại và rất tích cực trong việc tìm kiếm và triển khai một số dự án đầu tư.

Ngoài ra, gần đó, phân khúc cũng ghi nhận sự xuất hiện của nhóm một số nhà đầu tư mới đến từ Trung Quốc. Mặc dù chưa có nhiều hoạt động và chiến lược phát triển ở phân khúc BĐS Việt Nam chưa rõ nét, nhưng sự xuất hiện của một số nhà phát triển dự án từ Trung Quốc vốn có tiềm lực tài chính mạnh có thể sẽ tạo nên một số nét mới cho phân khúc địa ốc Việt Nam.

Theo đánh giá từ Công ty Tư vấn Jones Lang Lasalle (JLL), GĐ này, Việt Nam là 1 nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng tốt, thuộc nhóm cao nhất trong khu vực châu Á. Quy mô dân số lớn, tập trung ở một số đô thị lớn là TP.HCM và Hà Nội, kéo theo sự bùng nổ về nhu cầu nhà ở. Vì vậy, phân khúc BĐS Việt Nam rõ ràng có nhiều tiềm năng trong con mắt của một số nhà đầu tư nước ngoài.

Ghi nhận của JLL cho thấy, phân khúc một số nhà đầu tư nước ngoài chọn lọc cũng tương đối phong phú. Tuy nhiên, có tầng lớp trung lưu đô thị đang hình thành và phát triển mau chóng về số lượng, đa số một số nhà đầu tư nước ngoài chọn lọc phân khúc BĐS cấp cao khi gia nhập phân khúc Việt Nam.

Một trong một số nguồn gốc mà nhà đầu tư nước ngoài thường hướng tới dự án cấp cao là bởi phân khúc này có lợi nhuận cao hơn. Ngoài ra, một số nhà đầu tư nước ngoài, đến từ một số phân khúc phát triển hơn, thường có nhiều bí kíp trong việc kiến trúc, phát triển và hoạt động một số BĐS cấp cao. Trong khi đó, phân khúc trung bình và giá rẻ, sức ép tranh đua từ một số nhà phát triển dự án nội địa là rất lớn.

Tuy nhiên, cũng có một số ngoại lệ khi một số nhà đầu tư nước ngoài xác định Việt Nam như 1 phân khúc trọng điểm và cảm thấy một số ưu thế của mình để tranh đua trong phân khúc nhà giá trung bình và giá thấp. Một trong một số trường hợp điển hình là một số nhà đầu tư Nhật Bản tiên phong trong việc hợp tác có một số công ty nội địa để phát triển một số sản phẩm căn hộ cao tầng hướng tới nhu cầu của một số người lương trung bình, cặp vợ chồng trẻ hay một số người mới nhập cư về TP.HCM.

Kinh nghiệm trong kiến trúc căn hộ cao tầng qui mô nhỏ và giá thành vốn thấp có lẽ là hai trong số một số lợi thế của một số công ty Nhật Bản khi chọn lọc phân khúc nhà ở giá trung bình và thấp để đầu tư.

Ngoài ra, việc phát triển một số đô thị, đô thị mới có diện tích lớn cũng là chọn lọc của một số nhà đầu tư nhiều tiềm lực và bí kíp phát triển. Các khu đô thị thông minh, áp dụng công nghệ tiên tiến để tăng tiện ích và lôi kéo khách mua là 1 trong số một số hướng đầu tư của một số công ty nước ngoài vào phân khúc Việt Nam.

Minh bạch để có một số thương vụ M&A bền chặt

Theo giới đánh giá, dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy mạnh vào phân khúc BĐS trong thời gian qua đang làm xuất hiện sự cạch tranh lớn giữa một số công ty trong nước và công ty ngoại. Tuy nhiên, có một sốh tiếp cận thận trọng và nhiều nguồn gốc khách quan, phần nhiều một số nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào phân khúc BĐS Việt Nam đều có xu hướng bắt tay có một số nhà đầu tư nội.

Theo đánh giá của ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam, đối có một số dự án nhà ở và thương mại, một số nhà đầu tư nước ngoài thường tìm kiếm một số khu đất “sạch” như đã đi vào hoạt động thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, đã đi vào hoạt động chi trả giá thành sử dụng đất, có quyền sử dụng đất, và kế hoạch phát triển tốt. Tuy nhiên, một số dự án như trên rất hiếm và đa phần việc tiếp cận GĐ này khá mất cân bằng, chủ yếu thuộc về tay một số nhà phát triển nội. Do đó, nhà đầu tư ngoại chỉ có một sốh tối ưu là bắt tay có một số nhà đầu tư nội.

Quá trình thực hiện, nếu công ty Việt Nam mập mờ có đối tác nước ngoài trong hồ sơ ra mắt dự án, không cung cấp đủ tài liệu, không biểu hiện một số rắc rối về dự án, tài chính, quy hoạch…, thì sẽ rất dễ dẫn đến rủi ro đầu tư dài hạn. Điều này trên thực ở đã xảy ra, 1 phần do việc thực hiện báo cáo khảo sát của đối tác nội hời hợt, thiếu trách nhiệm và đôi khi còn do trình độ, kiến thức còn hạn chế. Do đó, đa số một số nhà đầu tư nước ngoài thường tìm đến sự hỗ trợ của một số đơn vị giải đáp chuyên nghiệp để có thể gia nhập vào phân khúc.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Chi nhánh Hà Nội cho biết, có nhiều nhân tố khiến cho một số quá trình chuyển nhượng, sáp nhập, hợp tác (M&A) giữa đối tác ngoại và đối tác nội không bền chặt, trong đó, 1 trong một số lý do chính là quy trình minh bạch quản trị tài liệu của nhiều công ty nội GĐ này chưa thực sự tốt. Trong khi đó, đó lại là điều mà một số đối tác ngoại đặt mức độ quan tâm gần như ở mức cao nhất.

“Một nhân tố quan trọng trong một số thương vụ M&A thành công là mức độ sẵn sàng và năng lực của một số công ty trong nước trong việc thi công mối quan hệ có một số nhà đầu tư nước ngoài. Cấu trúc công ty hoạt động hiệu quả đi kèm có hệ thống quản lý sổ sách tài chính vững mạnh là một số nhân tố có tính kỹ thuật khác để công ty trong nước có thể tăng thêm lòng tin từ nhà đầu tư nước ngoài”, bà An nhấn mạnh.

Còn theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, trong thời gian tới, Việt Nam cần thực hiện nhiều biện pháp để lôi kéo mạnh hơn dòng vốn ngoại. Trong bất kỳ ngành nghề nào, sự tham dự của nhà đầu tư nước ngoài thường sẽ có lại một số lợi ích cho kinh tế Việt Nam nhìn chung và một số đối tác nội nói riêng. Tuy nhiên, nếu muốn lôi kéo nhà đầu tư ngoại, công ty nội cần phải trung thực, minh bạch.

“Chẳng hạn, có nhà đầu tư ngoại muốn mua 1 khách sạn, bên phân phối cung cấp cho bên mua công suất phòng là 90 – 95%, nhưng khi bên mua đi khảo sát, thì thấy công suất phòng chỉ 50%. Đây là điều công ty nội làm mất điểm”, ông Hiếu nói.

Theo JLL, ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Việt Nam là 1 trong một số phân khúc có chỉ số minh bạch phân khúc BĐS tăng trưởng tốt nhất. Tuy nhiên, hiện vẫn nằm ở nhóm “kém minh bạch”, quá độ lên “phân phối minh bạch”.

Cũng theo JLL, hiện đang có hàng trăm triệu USD đang chờ đợi đổ vào phân khúc BĐS Việt Nam. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, để dòng vốn này chảy mạnh Bên cạnh đó, vấn đề minh bạch của một số công ty nội nói riêng và cả phân khúc nhìn chung cần được cải thiện hơn.

Goldenpeninsula.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm