Méo mặt chờ sổ hồng nhà chung cư

Vấn đề chủ đầu tư chậm bàn giao Giấy chứng nhận quyền có nhà ở (sổ hồng) đã được người dân phản ánh rất nhiều trong thời gian qua. Mặc dù đã gửi đơn “kêu cứu” nhiều nơi, “gõ cửa” nhiều ban, ngành, nhưng sau nhiều năm nhận nhà về ở, nhiều người vẫn chưa biết “mặt mũi” sổ hồng của mình như thế nào.

Nhiều người dân sống ở chung cư ở TPHCM vẫn chưa biết “mặt mũi” sổ hồng của mình như thế nào. Ảnh: B.C

Mòn mỏi đợi chờ

Anh Hoàng Tú – mua căn hộ cao tầng ở dự án Ascent ở phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM do Cty Tiến Phát làm chủ đầu tư – bức xúc cho biết, khi nghiên cứu kỹ mua căn hộ cao tầng dự án, được quảng cáo đây là dự án cấp cao và chủ đầu tư rất mạnh về tài chính nên sau khi bàn giao nhà sẽ áp dụng làm sổ hồng nhanh chóng cho cư dân. Thế nhưng, sau gần 2 năm dọn vào ở, cho đến nay vẫn chưa thấy sổ hồng đâu. Chủ đầu tư thì lấy nguồn gốc chậm ở 1 vài thủ tục hành chính của nhà nước mà không hề có sự cam đoan nào cụ thể.

Ở nhiều dự án chung cư khác trên địa bàn TPHCM, có không ít dự án, người dân mòn mỏi đợi chờ 6 năm, thậm chí có chung cư là gần 10 năm mà vẫn chẳng thể thấy sổ hồng đâu. Đa phần là do 1 vài chủ đầu tư đã đem dự án đi cầm cố, không trả được nợ hoặc sai phạm trong công tác thi công, xảy ra tranh chấp. Đơn cử như trường hợp của các hộ dân đang ở ở chung cư Phú Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM do Cty cổ phần Xây dựng công trình 585 làm chủ đầu tư. Đã dọn vào ở từ giữa năm 2011, nhưng 6 năm qua, 840 hộ dân đang cư ngụ ở 5 block chung cư cao 17 tầng này vẫn phải “dài cổ” chờ được cấp sổ hồng.

Các cư dân ở đây cho biết, khi nhận căn hộ cao tầng, 1 vài hộ dân đã phải chi trả đến 95% tiền mua nhà và phải đâyng 2% phí bảo trì chung cư. Lúc áp dụng bàn giao căn hộ cao tầng, chủ đầu tư cũng đã cam đoan chắc nịch rằng, 1 năm sau sẽ áp dụng làm thủ tục cấp sổ hồng và người dân phải chi trả nốt số tiền còn lại khi được nhận sổ. Tuy nhiên, cho đến nay, dù người dân ở chung cư này đã nhiều lần đề nghị 1 vài cơ quan có thẩm quyền can thiệp để được cấp sổ, nhưng vẫn chưa ai trong chung cư có thể nhìn thấy giấy chứng nhận quyền có căn hộ cao tầng mà mình bỏ tiền ra mua. Đặc biệt, cư dân chung cư Phú Thạnh bức xúc hơn khi họ biết rằng, Cty 585 đã thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án này cho Ngân hàng Việt Á để vay hơn 200 tỉ đồng. Hiện nay, Ngân hàng Việt Á cũng đã phân phối khoản nợ xấu này cho VAMC. Nói về cảnh chờ đợi sổ hồng, nhiều người dân mua nhà dự án này chua chát: “Nhà mình mua đã nộp đủ tiền mà pháp lý chủ đầu tư đứng tên, chẳng khác gì đang ở trọ trong nhà mình”.

Theo 1 con số báo cáo được Sở Tài nguyên – Môi trường TPHCM cung cấp vào cuối năm 2017, trên địa bàn đô thị đến nay vẫn còn hơn 16.000 giấy chứng nhận chủ đầu tư chưa đã đi vào hoạt động 1 vài thủ tục xin cấp chứng nhận quyền sử dụng đất và sở đang đốc thúc 1 vài chủ đầu tư thực hiện nhanh cho người mua nhà.

Ai đang buông lỏng quản lý?

Theo quy định, việc cấp sổ hồng chung cư sẽ được thực hiện khi chủ đầu tư đã hoàn công công trình và đã đi vào hoạt động 1 vài tiện ích khác. Vì thế, sau khi đã đi vào hoạt động hồ sơ hoàn công mới thực hiện được hồ sơ cấp sổ hồng cho từng căn hộ cao tầng. Một khi chủ đầu tư chậm đã đi vào hoạt động công trình như kiến trúc đã được phê duyệt, sẽ dẫn đến hiện trạng chậm đã đi vào hoạt động hồ sơ làm sổ hồng. Trường hợp chung cư đã bàn giao nhiều năm mà chưa có sổ hồng, có thể do chủ đầu tư đã không thực hiện như cam đoan là thi công 1 vài công trình tiện ích, công trình xã hội, dẫn đến việc không đủ điều kiện làm hồ sơ cấp sổ hồng. Hoặc do chủ đầu tư không làm đúng theo phê duyệt dự án, nên xảy ra vướng mắc. Nhưng dù là nguồn gốc ở sao, thì người chịu thiệt cuối cùng vẫn là người mua nhà.

Ngoài ra, giai đoạn này, ở nhiều chung cư, người mua nhà cũng phản ánh trường hợp chủ đầu tư đã xin cấp được sổ đỏ cho cả dự án, nhưng lại có thế chấp ngân hàng để vay thêm vốn, dẫn đến ách tắc trong quá trình làm hồ sơ xin cấp sổ hồng cho 1 vài chủ căn hộ cao tầng. Câu hỏi được đặt ra là, việc chủ đầu tư có tài sản đi thế chấp trong khi đã phân phối nhà cho người dân có thể coi là hành vi vi phạm pháp luật?

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Nguyễn Thanh Nhã (Văn phòng Luật sư DBS) chia sẻ, việc chủ đầu tư có tài sản đi thế chấp trong khi đã phân phối nhà cho người dân có thể coi là hành vi lừa gạt. Tuy nhiên, ngân hàng trước khi cho vay cần phải kiểm tra và sẽ biết tài sản thực ở đã phân phối cho 1 vài cư dân rồi. “Theo tôi, trường hợp này nếu ngân hàng không tiếp tay thì khó có thể làm bởi thế được. Do đây, khả năng có sự thông đồng ở đây là rất cao”.

Theo ý kiến của 1 số chuyên gia trong ngành, trong trường hợp chủ đầu tư có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế chấp ở ngân hàng, cư dân cần thành lập ban quản trị chung cư để ban quản trị thay mặt người dân làm việc trực tiếp có chủ đầu tư và cơ quan quản lý. Đồng thời, ban quản trị điện thoại có Sở Tài nguyên – Môi trường và ngân hàng, nơi chủ đầu tư thế chấp dự án để vay vốn để biết tài liệu về số tiền chủ đầu tư vay, thời gian chi trả, nhằm tìm hướng giải quyết.

Hiện nay, các quy định về việc cấp sổ hồng rất rõ ràng, người mua phải nghiên cứu kỹ rất kỹ về pháp lý của dự án và danh tiếng của chủ đầu tư. Việc hạn chế rủi ro và xử lý hành vi vi phạm căn cứ theo hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư có người mua và quy định của pháp luật. Đồng thời, trách nhiệm của 1 vài cơ quan quản lý nhà nước cần phải có, vì chẳng thể xem đây chỉ là mối quan hệ đơn thuần giữa người mua nhà và chủ đầu tư, do người mua nhà luôn ở thế yếu so có chủ đầu tư và chẳng thể tự kiểm soát hết được các rủi ro trong chuyển nhượng.

Goldenpeninsula.com – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm